Người dân bất lực nhìn tài xế chết cháy vì không mở được cửa xe

Bất chấp việc chiếc xe điện Tesla không bốc cháy ngay lập tức, người dân xung quanh vụ tai nạn vẫn bó tay không biết làm cách nào để giải cứu tài xế do không phá được kính xe trong khi tay nắm cửa không hoạt động.

Vụ việc xảy ra tại Florida, Mỹ vào hôm thứ 5 vừa rồi. Nạn nhân cầm lái chiếc Tesla Model S đời 2016 và có vẻ như đã phóng quá tốc độ cho phép dẫn tới việc mất lái và đâm vào thân cây ven đường dẫn tới bất tỉnh. Người đi đường đã nhanh chóng tiến gần chiếc sedan chạy điện để trợ giúp nhưng lực bất tòng tâm do không mở được cửa đồng thời không tìm được cách phá vỡ kính cửa sổ.

Ngay sau đó, ngọn lửa bùng lên từ ắc quy chiếc xe điện đã ngăn cản mọi nỗ lực cứu giúp người lái (khi đó đã bất tỉnh) khỏi chiếc xe. Sự việc sau khi được đăng tải lên Internet cũng như báo đài địa phương đã khiến không ít người đặt ra câu hỏi: tại sao hệ thống tay nắm cửa dạng ẩn chỉnh điện trên Model S không hoạt động?

Theo phát ngôn viên từ phía Tesla, đáng lẽ khi túi khí bung thì 'mọi chốt khóa cửa, cốp hay tay nắm đều sẽ được giải phóng' – điều có vẻ như đã không xảy ra trong trường hợp này. Hãng xe điện Mỹ cũng cho biết sẽ hợp tác hết sức có thể với cảnh sát trong quá trình điều tra.

Cũng cần nói thêm rằng tay nắm cửa dạng ẩn trên các dòng xe Tesla hoạt động không ổn định đã là vấn đề dai dẳng đeo bám khách hàng của thương hiệu này từ trước chứ không phải không. Khác với những hãng xe cũng sử dụng công nghệ này như Porsche (911 đời 992) hay Land Rover (Range Rover Evoque 2020), hệ thống của Tesla, bất chấp được nâng cấp bao nhiêu, vẫn hoạt động rất thiếu ổn định.

Tình huống này cũng khiến không ít người đặt ra câu hỏi rằng một tính năng chỉ để làm đẹp có xứng đáng thay thế tay nắm cửa truyền thống tiện lợi và cũng an toàn hơn không?

Tham khảo: Autoblog

Theo Quang Phong/Tổ quốc Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.vn/van-hoa-xe/nguoi-dan-bat-luc-nhin-tai-xe-chet-chay-vi-khong-mo-duoc-cua-xe-62019282154017957.htm