Cập nhật liên tục Covid-19

Người dân có được xét nghiệm Covid-19 theo yêu cầu không?

Hiện chúng ta tập trung xét nghiệm cho những đối tượng có nguy cơ cao như F1, những người có biểu hiện ho, sốt. Còn để xét nghiệm trong cộng đồng như Hàn Quốc thì Việt Nam chưa làm được vì không đủ bộ kít xét nghiệm để thực hiện điều này.

Xét nghiệm Covid-19 như thế nào?

Hiện nay có nhiều người hỏi có nhu cầu thực hiện dịch vụ xét nghiệm Covid-19 đặc biệt là những người thuộc diện F2 phải cách ly tại nhà. Hàng xóm xa lánh nên nhiều người cách ly có nhu cầu muốn được xét nghiệm để biết mình âm tính hay dương tính.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh – Trưởng khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết mỗi ngày ông nhận được cả trăm tin nhắn của những người cách ly F2 mong muốn được xét nghiệm Covid-19 dịch vụ.

Theo bác sĩ Khanh, nếu có thể thì nên mở dịch vụ xét nghiệm Covid-19 để người dân tự trả tiền. Những trường hợp dương tính sẽ được miễn phí như quy định.

Tuy nhiên, trao đổi với chúng tôi, PGS Trần Đắc Phu–nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự, Cố vấn Trung tâm đáp ứng khẩn cấp y tế công cộng Việt Nam cho hay, dịch đang diễn biến phức tạp, các vấn đề thời gian ủ bệnh, người lành có lây hay không chưa thật rõ ràng.

Hiện nay chúng ta vẫn đang tập trung xét nghiệm cho những đối tượng có nguy cơ cao như F1, những người có biểu hiện ho, sốt. Còn để xét nghiệm trong cộng đồng như Hàn Quốc thì Việt Nam chưa làm được vì không đủ bộ kít xét nghiệm để thực hiện điều này.

Người dân không nên quá lo lắng, cần thực hiện phòng bệnh theo tư vấn, khuyến cáo của các cơ quan y tế.

Còn các chuyên gia độc lập đưa ra khuyến nghị nên xét nghiệm cho cộng đồng. Điều này không khả thi ở Việt Nam vì hiện tại chưa đủ nguồn lực để thực hiện–PGS Phu cho biết.

Theo K.C/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/nguoi-dan-co-duoc-xet-nghiem-covid19-theo-yeu-cau-khong-post336199.info

Tags: Covid 19  |  xét nghiệm  |  thực hiện  |  cộng đồng  |  tập trung  |  chúng ta