Mưa lũ miền Trung năm 2020

Người dân miền Trung 'khóc ròng' sau khi nông sản hầu hết đã nảy mầm

Những ngày qua, do sơ tán để tránh lũ nhằm đảm bảo mạng sống của bản thân nhiều người dân miền Trung đã không kịp dọn dẹp, kê đậy các tài sản, thóc giống. Trở về từ khu sơ tán, họ như 'khóc ròng' khi toàn bộ hạt giống cho mùa sau đã lên mầm, ẩm mốc.

Cơn lũ dữ đi qua không chỉ khiến nhà cửa, trường học của người dân bị nhấn chìm trong biển nước, thóc lúa trên các nóc nhà bị ẩm mốc mà ngay cả toàn bộ diện tích chưa thu hoạch cũng đã bị hư hại nặng nề. Trở về khắc phục hậu quả sau lũ, nhiều hộ dân đang khẩn trương thu hái, phơi phóng để tận dụng cho quá trình chăn nuôi.

Chia sẻ với PV Báo Gia đình & Xã hội, ông Nguyễn Nam Long (xã Tân Lâm, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) xót xa: 'Gần hai tạ lúa gia đình tích trữ để làm thóc giống giờ đều nảy mầm. Không chỉ tôi mà các hộ dân xung quanh hầu hết đều như vậy. Chúng tôi đang cố gắng phơi khô và tận dụng để chăn nuôi gia cầm, trâu bò sau này'.

Còn bà Dương Thị Tiến (45 tuổi, xã Thạch Bình, thành phố Hà Tĩnh) thì gần như diện tích canh tác đã mất trắng: 'Toàn bộ cả mẫu ruộng và hoa màu của gia đình tôi đã mất trắng. Do gần vùng có nước mặn nên gần như toàn bộ đều bị thối rễ và mọc mầm. Không chỉ hoa màu mà trâu bò cũng đã chết hết. Một trong những thứ mà chúng tôi cũng rất cần đó là hạt giống để sản xuất cho mùa sau'.

Tính đến thời điểm hiện nay gần 3.000 ha lúa hè thu ở Hà Tĩnh đang vào mùa thu hoạch. Sau gần một tuần ngâm trong nước lũ đa phần lúa trên các diện tích canh tác đều bị nảy mầm, không còn lợi nhuận về kinh tế.

Không chỉ lúa ngoài đồng ruộng mà lúa giống và phục vụ đời sống hàng ngày được tích trữ trong gia đình của bà con cũng đang bị ẩm mốc, thối rữa hoàn toàn.

Những mầm lúa trắng tinh khiến bà con khi nhìn không khỏi xót xa.

Các điểm cao và có sân rộng, thoáng như các tuyến đường rộng, sân hợp tác xã, các nhà kho của các cơ quan được người dân tận dụng để nhanh chóng phơi khô lúa.

Tại nhiều điểm nước chưa rút hẳn, người dân đang khẩn trương di dời nhờ phơi hộ ở các xã lân cận đã rút hết nước.

Đại diện Công ty CP Giống Cây trồng Hà Tĩnh cho biết, đã nhận được đề nghị của UBND huyện Cẩm Xuyên về việc tổ chức sấy lúa bị ngập lụt cho nhân dân. Tuy nhiên, hiện nơi này đang mất điện. Dự kiến, từ chiều nay điện lực sẽ đóng điện để Công ty vận hành máy sấy lúa cho dân. Công ty sẽ vận hành máy sấy 24/24h với công suất khoảng 100 tấn lúa/ngày đêm.

Theo Huy Hoàng/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/xa-hoi/nguoi-dan-mien-trung-khoc-rong-sau-khi-nong-san-hau-het-da-nay-mam-20201023170727316.htm

Tags: người dân  |  nảy mầm  |  toàn bộ  |  Hà Tĩnh  |  gia đình  |  công ty  |  diện tích  |  tận dụng  |  mất trắng  |  chăn nuôi