Người mẫu 28 tuổi, cựu Hoa hậu Mỹ và Hoa hậu Hoàn vũ 2012 chia sẻ về căn bệnh lạc nội mạc tử cung mà cô phải chịu đựng nhiều năm

Olivia Culpo, người mẫu kiêm nữ diễn viên người Mỹ, gần đây tiết lộ cô đã trải qua một cuộc phẫu thuật lạc nội mạc tử cung sau nhiều năm vật lộn với những cơn đau kinh khủng.

Olivia Culpo hiện đang hồi phục sức khỏe sau cuộc phẫu thuật lạc nội mạc tử cung. Người mẫu 28 tuổi, cựu Hoa hậu Mỹ và Hoa hậu Hoàn vũ 2012 này đã chia sẻ về trải nghiệm của mình trong bệnh viện và quá trình hồi phục trên mạng xã hội.

Theo Olivia: 'Tôi đã phẫu thuật lạc nội mạc tử cung. Tôi cảm thấy mình cần chia sẻ bài viết này để nâng cao nhận thức của mọi người về căn bệnh này'. Lạc nội mạc tử cung là tình trạng các mô từ niêm mạc tử cung phát triển ở những bộ phận ngẫu nhiên khác trên cơ thể, từ đó gây đau đớn. Chúng có thể cản trở khả năng sinh sản và ảnh hưởng lớn tới sức khỏe tổng thể.

Olivia lần đầu tiên được chẩn đoán mắc lạc nội mạc tử cung vào tháng 8. Bức ảnh này được chụp khi cô đang nói chuyện với một chuyên gia y tế từ giường bệnh.

Cô chia sẻ: ''Tôi đã chịu đựng đau đớn trong nhiều năm và bị bác sĩ chẩn đoán sai vô số lần. Họ nói tôi chỉ cần uống Tylenol mỗi ngày, siêu âm trông bình thường và nghỉ ngơi sẽ đỡ hơn. Bác sĩ khuyên hãy chấp nhận vì kinh nguyệt luôn gây khó chịu cho con người'.

Theo Olivia: 'Tôi biết rất nhiều người trong cộng đồng lạc nội mạc tử cung quen thuộc với những chẩn đoán này. Đây là lý do tại sao tôi muốn cảnh tỉnh tất cả mọi người: Đau trong kỳ kinh nguyệt là bất bình thường'.

Cô đã gửi lời cảm ơn đến đội ngũ y tế đã chăm sóc cho mình trong suốt thời gian qua, trước khi đưa ra lời khuyên cho những phụ nữ khác cũng đang phải vật lộn với căn bệnh lạc nội mạc tử cung. Olivia cho biết: 'Cảm giác chán nản và lạc lõng có thể xuất hiện khi những người xung quanh không thể hiểu được cơn đau mãn tính bạn đang phải trải qua. Mọi chuyện còn trở nên tồi tệ hơn nếu bạn không tìm ra được nguyên nhân hoặc bác sĩ chẩn đoán sai. Tôi sẽ tiếp tục truyền bá để nâng cao nhận thức của phụ nữ về bệnh lạc nội mạc tử cung. Bạn không đơn độc và hãy mạnh mẽ lên!!!!'.

Olivia đã chia sẻ thêm một vài hình ảnh và video lên mạng xã hội. Bức ảnh này cho thấy bụng của cô bị sưng và viêm sau ca phẫu thuật.

Lạc nội mạc tử cung là gì?

Theo Văn phòng Sức khỏe Phụ nữ Hoa Kỳ (OWH), lạc nội mạc tử cung có thể ảnh hưởng đến hơn 11% phụ nữ Mỹ trong độ tuổi từ 15-44. Olivia đã giải thích khá rõ về vấn đề này trong phần chú thích trên Instagram của cô ấy: Đây là tình trạng xảy ra khi nội mạc tử cung, các mô lót tử cung phát triển ra ngoài tử cung và ở các khu vực khác. OWH cho biết, chúng thường được tìm thấy nhiều nhất ở buồng trứng, ống dẫn trứng, các mô giữ tử cung, bề mặt ngoài tử cung, thậm chí có khả năng xuất hiện trên âm đạo, cổ tử cung, âm hộ, ruột, bàng quang hoặc trực tràng.

Olivia cũng giải thích cô mắc u nang buồng trứng dạng lạc nội mạc tử cung. Tình trạng này còn có tên gọi là 'u nang sô cô la' do các nang này sở hữu màu nâu giống sô cô la. Màu nâu xuất phát từ máu kinh nguyệt và mô trong u nang.

Phẫu thuật liệu có thể chữa khỏi lạc nội mạc tử cung?

Phẫu thuật không thể chữa khỏi lạc nội mạc tử cung nhưng có khả năng giúp người mắc kiểm soát bệnh này.

Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH), tuy hiện nay không có cách chữa khỏi lạc nội mạc tử cung, người mắc có thể thực hiện liệu pháp hormone, dùng thuốc giảm đau và phẫu thuật để kiểm soát bệnh. Jennifer Wider, bác sĩ kiêm chuyên gia tư vấn sức khỏe phụ nữ giải thích: 'Thuốc thường là lựa chọn đầu tiên. Nếu tình trạng này không có xu hướng thuyên giảm và các triệu chứng vẫn tiếp diễn, người bệnh cần cân nhắc phẫu thuật'.

Nhìn chung, phẫu thuật phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm mức độ nghiêm trọng và vị trí của các mô. Thông thường, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật nội soi, đưa một ống nhỏ có gắn camera vào bụng thông qua một vết rạch nhỏ. Chúng sẽ gửi hình ảnh ra ngoài để hỗ trợ bác sĩ phẫu thuật mà không gây nhiều tổn thương.

Theo Bác sĩ Wider: 'Mục tiêu của cuộc phẫu thuật là loại bỏ các mô thừa và nếu người bệnh muốn mang thai, chúng tôi sẽ cố gắng bảo vệ các cơ quan sinh sản, bao gồm tử cung và buồng trứng'.

Christine Greves, chuyên gia y khoa kiêm nhà khoa học tại Bệnh viện Phụ nữ và Trẻ sơ sinh Winnie Palmer cho biết, bác sĩ không thể biết chắc chắn bao giờ lạc nội mạc tử cung sẽ tái phát sau khi phẫu thuật.

Theo bác sĩ Wider, quá trình phục hồi thường kéo dài trong hai tuần. Đây là một cuộc phẫu thuật lớn nhưng không phải là cách chữa khỏi lạc nội mạc tử cung. Trên thực tế, cơn đau thường đỡ hơn trong sáu tháng sau khi phẫu thuật nhưng cũng có thể trở nên tồi tệ hơn. Bác sĩ Wider chia sẻ: 'Đây là lý do tại sao chúng tôi thường vạch ra một phác đồ điều trị để ngăn ngừa bệnh trầm trọng trở lại'.

(Nguồn: Health)

Theo Mai Nhung/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/nguoi-mau-28-tuoi-cuu-hoa-hau-my-va-hoa-hau-hoan-vu-2012-chia-se-ve-can-benh-lac-noi-mac-tu-cung-ma-co-phai-chiu-dung-nhieu-nam-2220202911165339119.htm

Tags: Olivia Culpo  |  lạc nội mạc tử cung  |  U nang sô cô la  |  Phẫu thuật lạc nội mạc tử cung