Người phụ nữ Anh chi đến 185 triệu đồng/tháng để giải cứu những con lừa ở... Israel

Israel hiện lên trong mắt thế giới là nơi

Tất cả các loài vật đều xứng đáng được chăm sóc và sống yên lành. Song, đáng buồn thay, không phải con vật nào có may mắn đó.

Chính vì thế, bà Lucy Fensom sống ở Brighton (Anh), đã ở tuổi ngũ tuần, cảm thương động vật đến nỗi tự mình thành lập trang trại cứu vớt và chăm sóc những con lừa bị ngược đãi. Bà bỏ ra gần 6.000 bảng Anh/tháng (tương đương khoảng 185 triệu đồng) để vận hành trang trại nuôi dưỡng những con lừa bà cứu vớt được bên Israel.

Bà Lucy nghĩ ra ý tưởng thành lập trang trại nuôi lừa sau chuyến đi đến Jerusalem, Israel vào năm 2000. Ở đó, người dân Israel coi lừa như con vật thồ hàng thay cho xe cộ, nên họ không đối xử tốt với lừa. Thế nhưng, bà thấy lừa rất dễ thương, vậy mà chúng bị chủ nhân bất thồ hàng nặng, còn bị ngược đãi thậm tệ.

Sau đó, bà gây dựng trang trại rộng 3 mẫu đất thành nơi trú ẩn an toàn cho những con lừa bị ngược đãi. Nhiều con lừa đến với trang trại của bà trong tình trạng gầy ốm nghiêm trọng. Bà đã chăm sóc chúng khỏe mạnh trở lại.

Trung bình mỗi năm bà giải cứu cho 16 con lừa đáng thương. Hầu hết, chúng đến trang trại của bà trong tình trạng thê thảm. Theo thời gian, những con lừa được bà cứu vớt ngày càng nhiều. Bà Lucy ước tính bà đã nhìn thấy hàng trăm con lừa bị ngược đãi.

Mỗi khi bà phải chứng kiến cảnh tượng như thế, bà thấy rất đau lòng. Lừa được bà giải cứu thường bị vết thương nhiễm trùng da do chúng bị buộc dây thừng kéo xe liên tục. Dây thừng buộc xung quanh cọ xát làm tổn thương da, lâu ngày thành nhiễm trùng. Những con lừa được đưa vào trang trại của bà đều gần như sắp chết.

Nhiều con lừa do cảnh sát địa phương tịch thu từ chủ nhân của chung, giao cho bà chăm sóc. Có lúc, bà phải trả tiền mua lừa cho chủ nhân của chúng để được mang lừa về chăm sóc. Bà hợp tác với tổ chức WSPA để đưa lừa về Anh bảo tồn.

Bà cho biết thêm rằng trong thời gian đi giải cứu lừa, bà đã chứng kiến một số trường hợp rất kinh hoàng như: lừa bị khoét mắt, đứt tai, vết thương hở gãy tứ chi. Thật không may, bà không thể làm gì khác cho những trường hợp như thế ngoài chấm dứt cuộc đời đau khổ cho chúng.

Bà Lucy và chồng tự lo mọi chi phí giải cứu lừa và vận hành trang trại. Họ thuê một nhân viên làm việc bán thời gian cho trang trại. Hiện nay, trang trại đang chăm sóc 53 con lừa và 3 con ngựa. Hàng tháng, bà phải chi trả 5.850 bảng Anh cho trang trại. Bà luôn canh cánh nỗi lo tỷ giá hối đoái biến động làm ảnh hưởng đến lượng thức ăn chăn nuôi cần mua.

Vì vợ chồng bà kêu gọi gây quỹ nuôi lừa bằng đồng bảng Anh hoặc đô la, sau đó phải đổi sang đồng shekel của Israel. Thường là tỷ giá đồng shekel thấp hơn so với đồng bảng Anh, trong khi chi phí cho trang trại khá đắt đỏ, như một kiện cỏ khô có giá 2.000 bảng Anh.

Dù khó khăn như vậy nhưng bà không nản lòng. Thật may mắn, bà đã gặp được 'những người ủng hộ tuyệt vời' đóng góp tiền nuôi dưỡng lừa đáng thương. Họ còn làm dây xích bện bằng tóc, phân phát cho chủ nhân của lừa ở địa phương.

Dây xích bện bằng tóc mềm mại gắn khóa dán, không làm tổn thương da lừa và gây khó chịu như dây xích bằng kim loại. Không nhưng thế, bà còn kết hợp với bác sĩ thú y địa phương tích cực tuyên truyền cho người dân Israel cách chăm sóc và đối xử tốt với lừa. Vì thế mà bà phải sống ở Israel nhiều hơn là ở Anh nhưng bà không muốn sống hẳn ở đó.

Bà Lucy chỉ dạy cho cả trẻ em cách chăm sóc lừa.

Bà Lucy chỉ dạy cho cả trẻ em cách chăm sóc lừa.

Qua thời gian, người dân Israel đã hiểu vì sao bà yêu thương lừa và họ thay đổi hành vi với lừa. Khó khăn là vậy nhưng chỉ cần nhìn thấy thành quả của công việc giải cứu lừa là bà lại có động lực để tiếp tục say mê yêu thương lừa.

Theo Cẩm Mai - Trí thức trẻ/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/nguoi-phu-nu-anh-chi-den-185-trieu-dong-thang-de-giai-cuu-nhung-con-lua-o-israel-820202611165618715.htm

Tags: Bà Lucy  |  Brighton Anh  |  Lucy Fensom