Để trẻ em đụng chạm 'vùng nhạy cảm'

Người phụ nữ để trẻ sờ vùng nhạy cảm: Trẻ dễ bị biến đổi giới tính về sau

Cảnh báo về 'tương lai' của những đứa trẻ trong Clip cho trẻ sờ mó vùng nhạy cảm, TS Vũ Thu Hương cho rằng trẻ sẽ 'di chứng nhân cách', lệch lạc về giới tính, nghiện tình dục hay xuất hiện khoái cảm tình dục với người thân…

Trẻ dễ bị biến đổi giới tính nếu bị xâm hại tình dục từ nhỏ 

Những ngày qua dư luận không khỏi phẫn nộ khi mạng xã hội lan truyền loạt clip người phụ nữ bán khỏa thân, để trẻ đụng chạm vùng nhạy cảm.

Chia sẻ với phóng viên về vụ việc, BS Nguyễn Trọng An, nguyên Cục trưởng Cục Chăm sóc, Bảo vệ trẻ em cho rằng: đây là hình thức bạo lực và xâm hại trẻ em.

Trong quy định mới mà VKS Tối cao vừa mới bổ sung các hành vi dâm ô trẻ em được quy định rõ: nhìn trẻ em trần truồng, để cho trẻ em nhìn cơ thể mình trần truồng hoặc nhìn vào bộ phận sinh dục của nhau, kể chuyện khiêu dâm, hoặc dở ảnh khiêu dâm… đều được gọi là dâm ô trẻ em.

'Căn cứ vào những quy định này có thể khẳng định em bé đã bị xâm hại tình dục – để trẻ nhìn bộ phận sinh dục của mình, nhìn cơ thể khoả thân của mình', BS Nguyễn Trọng An bày tỏ.

Tuy nhiên điều đáng lo ngại là hiện đang xảy ra thực trạng rất nhiều ông bố bà mẹ vô tình vi phạm pháp luật về xâm hại tình dục đối với trẻ mà không biết.

Trẻ bị tiếp xúc với những việc này quá sớm sẽ để lại nhiều hệ luỵ như ảnh hưởng về tâm lý, sức khoẻ. Đáng ngai, theo BS Nguyễn Trọng An 'bản thân những trẻ này có thể bị biến đổi giới tính'.

'Điều này đã có nghiên cứu chứng minh. Tức là em bé (trai hoặc gái) được/bị sờ mó, vuốt ve các bộ phận sinh dục của người lớn khi còn bé có thể đồng tính sau khi trưởng thành. Thậm chí sau này em bé đó bị xâm hại tình dục theo kiểu đồng tính hoặc cũng trở thành người xâm hại tình dục… Nó ảnh hưởng tâm lý rất nặng nề', BS Nguyễn Trọng An lo ngại.

Chung quan điểm này, TS. Vũ Thu Hương – chuyên gia tâm lý giáo dục, người có nhiều năm tham gia giảng dạy, nghiên cứu về giáo dục giới tính cho trẻ cho biết, những em bé này lớn lên rất dễ có suy nghĩ, hành động lệc lạch tình dục.

TS Thu Hương nhấn mạnh, lệch lạc tình dục không phải chuyện hiếm gặp ở nước ta và nó cũng khá phổ biến ở khắp nơi trên thế giới. Tuy nhiên, vấn đề là nếu lệch lạch tình dục liên quan đến trẻ em sẽ để lại muôn vàn hệ luỵ. Trong đó phải kể đến những tác động tiêu cực đến tâm lý và quan niệm đạo đức lúc tuổi thơ sẽ in hằn trong một người trưởng thành trong tương lai.

'Đó sẽ là những 'di chứng nhân cách', lệch lạc về giới tính, nghiện tình dục hay xuất hiện khoái cảm tình dục với người thân, thậm chí xu hướng 'bán thân nuôi miệng' vi phạm pháp luật sau này.

Nguyên nhân gây lệch lạc tình dục lúc trưởng thành thường do rối loạn quá trình phát triển tâm lý trong thời thơ ấu: từng bị lạm dụng tình dục hoặc trẻ bắt chước hành vi lệch lạc này từ người lớn, từ phim ảnh', TS Vũ Thu Hương cảnh báo.

Để giải quyết tận gốc vấn đề, theo ông An cần phải truyền thông - làm thế nào phải đưa được vào đầu những ông bố bà mẹ, những người chăm sóc trẻ. Câu chuyện clip đang xôn xao trên mạng hay những vụ việc đã xảy ra trước đó nếu tất cả các bà mẹ có kỹ năng, kiến thức mới bảo vệ được con mình.

Do đó, BS Nguyễn Trọng An cho rằng phải có mạng lưới cán bộ Công tác xã hội giống như Úc, Singapore khi trẻ em bị xâm hại thì lực lượng này là đầu tiên và có quyền lực nhất tiếp xúc với vụ việc đầu tiên.

'Cần phải kiện toàn mạng lưới bảo vệ trẻ em ở 3 cấp độ ưu tiên cấp độ phòng ngừa (đã được đưa vào Luật trẻ em năm 2016). Muốn làm được thì cần phải có con người có kỹ năng được đào tạo. Nhưng rất tiếc hiện không có đội ngũ này', ông An tiếc nuối.

Liên quan đến vụ việc, ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, cho biết đơn vị này đang phối hợp cơ quan chức năng để xác minh loạt clip về tính xác thực, clip thật hay dựng, sự việc xảy ra ở đâu, bao giờ…

Báo cáo của Chính phủ tại cuộc làm việc với Đoàn giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về phòng chống xâm hại trẻ em của Quốc hội với Chính phủ vào tháng 1/2020 cho biết số trẻ em trên toàn quốc là 26.372.278 trẻ em, chiếm gần 27% dân số cả nước.

Báo cáo nêu rõ, giai đoạn 1-1-2015 đến 30-6-2019, toàn quốc đã phát hiện 7.824 vụ xâm hại trẻ em, với 8.588 đối tượng xâm hại, số trẻ em bị xâm hại là 8.091 em (1.059 em nam, 7.032 em nữ).

So với giai đoạn 2011-2014, số trẻ em bị xâm hại tăng 880 trẻ, tỷ lệ 12,2%. Đáng lưu ý, số trẻ em bị xâm hại giảm dần từ năm 2015 đến năm 2018, nhưng lại tăng đột biến trong năm 2019, riêng 6 tháng đầu năm 2019 đã có 1.400 trẻ bị xâm hại, gần bằng số lượng cả năm 2018 (1.579 trẻ).

Hình thức phổ biến nhất là xâm hại tình dục trẻ em: 6.337 vụ, 6.432 trẻ em bị xâm hại, chiếm tới 79,5% tổng số trẻ em bị xâm hại; chiếm 81,3% các vụ xâm hại trẻ em được công an các cấp tiếp nhận, xử lý.

Trong các hình thức xâm hại tình dục trẻ em chủ yếu là: hiếp dâm trẻ em (2.191 trẻ), dâm ô đối với trẻ em (1.096 trẻ), giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác (3,114 trẻ).

Theo N. Huyền/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/khoe-dep/nguoi-phu-nu-de-tre-so-vung-nhay-cam-tre-bien-doi-gioi-tinh-tu-toi-259377.html

Tags: Lạm dụng tình dục  |  xâm hại tình dục  |  cho trẻ sờ vùng nhạy cảm

netRADIO     netTV