Người phụ nữ gần 20 lần hiến máu cứu người

Đều đặn 3 tháng/lần, chị Trương Thị Dung (SN 1968, trú xã Quỳnh Thọ, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) lại đi xe máy hơn 60km đến Trung tâm Huyết học - Truyền máu Nghệ An để hiến máu. Chị nhẩm tính, từ năm 2014 đến nay chị hiến máu gần 20 lần.

Chị Trương Thị Dung hiến máu tại Trung tâm Huyết học - Truyền máu Nghệ An.Ảnh: Vũ Đồng

Thương những đứa trẻ cần máu

Ngày 15/2, đến hẹn hiến máu, chị Dung lại tất tả dậy từ 4h sáng. Chị phải dậy sớm hơn mọi ngày vì hôm nay cũng là ngày chồng chị phải vào viện điều trị theo định kỳ. Chồng chị bị ung thư máu, mỗi tháng phải vào viện điều trị 1 lần. 'Những năm trước, tôi thường chở chồng bằng xe máy từ nhà đến bệnh viện để điều trị. Nhưng gần đây, tôi bắt xe khách cho chồng vào bệnh viện vì sức khỏe của chồng đã yếu còn tôi đi xe máy. Sở dĩ tôi phải đi xe vì chồng tôi nằm điệu trị dài ngày, cần kíp việc gì tôi phải đi xe để chủ động mọi việc', chị Dung nói.

Khi lo mọi thủ tục cho chồng ở Trung tâm Huyết học - Truyền máu Nghệ An, chị Dung lại xuống khoa Truyền máu để hiến máu. Chị nhanh nhẹn đến lấy ghi phiếu rồi đến bàn để các bác sĩ đo huyết áp, lấy máu… 'Tôi đã quá quen với phòng tự nguyện hiến máu này. Năm 2014, tôi từng hiến máu lần đầu tại đây. Từ đó đến nay cứ 3 tháng tôi lại đến đây để hiến máu cứu người', chị Dung kể.

Trầm ngâm, chị Dung nhớ lại, không chỉ ở Trung tâm Huyết học - Truyền máu Nghệ An mà năm 2012, khi chồng điều trị tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, chị đã gặp nhiều trường hợp eo le vì những căn bệnh về máu. Nhìn những ánh mắt của các trẻ mắc bệnh rồi sự lo lắng, tâm sự của gia đình các bệnh nhi, chị không cầm nổi nước mắt.

Chị Dung kể về trường hợp của một người mẹ tên Huệ có hai con bị bệnh tan máu bẩm sinh điều trị tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương. Đôi mắt của chị Huệ thâm quầng vì nhiều đêm không ngủ lo cho hai con. Gia đình chị Huệ rất khó khăn, hai con nhỏ mắc bệnh hiểm nghèo phải cần nhiều máu để truyền. 'Nghe chị Huệ kể, tôi liền tìm ngay bác sĩ để xin xét nghiệm có truyền máu được cho hai bé không. Nếu được tôi hiến ngay, nhưng bác sĩ bảo thời gian này tôi còn chăm lo cho chồng bị ung thư máu nên phải để dịp khác', chị Dung nhớ lại.

Năm 2014, khi thấy các bác sĩ ở Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An tất tả chạy sang khoa Huyết học của Bệnh viện Ba Lan (nay là Bệnh viện Hữu Nghị Đa khoa Nghệ An) để xin gấp nhóm máu O cho một bệnh nhi thì chị Dung nói luôn: 'Tôi nhóm máu O. Cứ lấy của tôi trước'. 'Sau khi làm các xét nghiệm, tôi được lấy máu để cứu bệnh nhi đó. Đó là lần đầu tiên tôi hiến máu. Biết nhiều người đang rất cần máu, bản thân chồng tôi cũng vậy nên tôi sẵn sàng hiến máu bất cứ lúc nào', chị Dung nói.

Vui khi được hiến máu cứu người

Chị Trương Thị Dung thuần thục khi ghi phiếu đến hiến máu tình nguyện.

Lần gần đây nhất đi hiến máu, chị Dung cũng gặp người nhà của bệnh nhân trực tiếp xin máu. Lúc đó, chị đang đo lại huyết áp vì trước đó huyết áp của chị hơi cao. 'Huyết áp lúc đó cao có lẽ vì tôi vừa đi xe máy từ nhà đến trung tâm. Đến đây, lại chạy đi làm thủ tục cho chồng. Khi biết huyết áp đã trở lại bình thường và chuẩn bị đi hiến máu thì có mấy người của bệnh nhân hớt hải chạy vào hỏi các bác sĩ để xin nhóm máu O. Bác sĩ bảo tôi có đồng ý cho không thì tôi đồng ý ngay', chị Dung vui nói.

Ông Phạm Xuân Ích (ở huyện Yên Thành, Nghệ An) - người nhà bệnh nhân cần máu cho biết, người cháu mắc bệnh ung thư máu đang cần gấp 500ml máu. Ông Ích xúc động: 'Nhà tôi có 3 người đến hiến máu cho cháu nhưng tôi với người bác đã quá tuổi không hiến được. Chỉ một người đủ tiêu chuẩn nhưng còn thiếu 300 ml máu. May gặp chị Dung cho gia đình tôi 350ml máu quý giá này'.

Không phải ai cũng được hiến 350ml máu. Chỉ những người khỏe mạnh, đủ tiêu chuẩn mới được hiến số máu này. Chị Dung vui kể: 'Lúc trước tôi chỉ hiến 250ml vì không biết được hiến 350ml. Ngày 11/11/2019 tôi đi hiến máu, hỏi bác sĩ có hiến máu hơn được không thì bác sĩ bảo tôi lên cân để đo. Nếu đủ sẽ được hiến. Lúc đó, tôi bước lên cân được 72kg. Bác sĩ cứ nhìn tôi cười và bảo thừa tiêu chuẩn để hiến 350ml. Thế là từ đó trở đi tôi bắt đầu hiến 350ml máu'.

Luôn tâm niệm 'Giọt máu cho đi, cuộc đời ở lại' nên chị Dung thường nói: 'Vẫn còn sức, còn tiêu chuẩn thì sẽ tiếp tục hiến máu. Khi nào bác sĩ bảo không đủ tiêu chuẩn nữa thì tôi sẽ dừng'.

BS Phạm Văn Thái - Trưởng khoa Truyền máu (Trung tâm Huyết học - Truyền máu Nghệ An) cho biết, tấm gương như chị Trương Thị Dung rất đáng quý và cần được nhân rộng. Nhất là thời điểm trước, sau Tết Nguyên đán thường khó khăn về lượng dự trữ máu vì số người hiến máu rất ít. Đặc biệt, năm nay dịch COVID - 19 (nCoV) ảnh hướng rất lớn đến phong trào hiến máu.

Theo Vũ Đồng/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/y-te/nguoi-phu-nu-gan-20-lan-hien-mau-cuu-nguoi-20200217185851087.htm

Tags: Nghệ An  |  hiến máu  |  Truyền máu  |  Bệnh viện  |  điều trị  |  huyết học  |  huyết áp  |  mắc bệnh