Người phụ nữ mất ký ức về 38 năm cuộc đời

Một người phụ nữ 56 tuổi đến từ thành phố Baton Rouge, bang Louisiana (Mỹ) đã bị chẩn đoán mắc Hội chứng mất trí tạm thời (TGA) sau một cơn đau đầu kinh khủng, khiến bà quên mất các sự kiện trong suốt 38 năm cuộc đời.

Kim Denicola mất ký ức sau một cơn đau đầu kinh khủng. (Nguồn: OddCentral).

Vào một ngày đầu tháng 10 năm ngoái, Kim Denicola rời khỏi một nhà thờ địa phương và gọi cho chồng mình để kể về cơn đau đầu ghê gớm khiến bà mờ mắt. Người chồng khuyên bà đến phòng cấp cứu, nhưng một số người bạn sau đó phát hiện bà bị ngất ngay bãi đậu xe nhà thờ, và chuyển bà tới bệnh viện.

Điều đầu tiên mà Denicola nhớ được sau vụ việc đó là bà đang nằm trên giường bệnh viện và 1 y tá hỏi bà nhiều câu hỏi mà bà không thể trả lời được. “Cô ấy hỏi tôi hôm nay là thứ mấy, năm nào, Tổng thống hiện tại là ai? Và tôi trả lời rằng: Năm 1980, Tổng thống hiện tại là Ronald Reagan” - Kim kể lại.

Tệ hại hơn khi bà thấy một người là lùng bước vào phòng bệnh và nắm lấy tay bà, nước mắt lưng tròng. Người đàn ông đó là David, người chồng đã gắn bó suốt 17 năm qua với bà, nhưng bà lại không thể nhớ nổi ông. Những sự kiện mà bà Kim nhớ được là từ trước thời điểm năm 1980, lúc mà bà đang 18 tuổi. Mọi thứ kể từ sau thời gian đó - lấy chồng, sinh 2 người con, nói tóm lại là 38 năm trong cuộc đời bà - đã bị xóa hoàn toàn khỏi ký ức của bà.

Kể từ sau sự kiện đó, Kim Denicola đã trải qua nhiều đợt quét não và khám bệnh, nhưng các bác sỹ không thể đưa ra lời giải thích cho phần ký ức bị mất. Bà không hề có dấu hiệu bị tổn thương não, và được chẩn đoán mắc chứng bệnh hiếm có tên là TGA. Nhưng ngay cả đối với một người mắc TGA, trường hợp của Kim cũng vẫn đặc biệt bởi bà quên một quãng thời gian sống quá dài.

Hiện tại, Kim Denicola đang cố gắng lấy lại ký ức của 38 năm mà bà đã đánh mất, từ những vật dụng đơn giản, như smartphone, máy tính, TV màn hình phẳng...hay thậm chí nhớ lại những sự kiện buồn như khi cha mẹ bà qua đời. Đối với Kim, thức dậy trên giường bệnh vào ngày định mệnh đó không khác gì việc xuất hiện ở một thế giới mới, xung quanh là những người mà bà không thể nhớ nổi.

Theo Duy Long/Đại Đoàn Kết