Người phụ nữ trẻ mang thai ở vị trí 200.000 người mới có 1 người bị

Chậm kinh 20 ngày, chi C đi bệnh viện khám vì đau tức bụng, phát hiện thai đã hơn 6 tuần nhưng vị trí thai làm tổ rất hiếm gặp, ở kẽ tử cung góc trái.

Các bác sĩ Khoa Sản Nhiễm khuẩn, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ vừa thực hiện phẫu thuật thành công cho một sản phụ chửa kẽ tử cung góc trái, một vị trí rất hiếm gặp.

Bệnh nhân là chị P.T.C, đến khám trong tình trạng đau tức vùng bụng, đã chậm kinh 20 ngày. Các bác sĩ phát hiện chị có khối thai tương đương 6 tuần 2 ngày, tăng sinh nhiều mạch máu trên siêu âm Doppler.

Tuy nhiên khối thai không nằm trong tử cung mà nằm ở đoạn kẽ vòi tử cung trái, là phần vòi trứng còn nằm trong lớp cơ của tử cung. Chị C được chỉ định làm xét nghiệm, chẩn đoán chửa kẽ vòi tử cung trái.

Các bác sĩ quyết định phẫu thuật nội soi, xẻ góc trái tử cung lấy khối chửa và khâu cầm máu bảo tồn tử cung. Sau phẫu thuật, tình trạng sức khỏe chị C ổn định và tiếp tục được điều trị, theo dõi. Sau khi hồi phục, người bệnh có thể mang thai tự nhiên và sinh con bình thường

Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật nội soi loại bỏ khối chửa kẽ. Ảnh: Hà Nguyệt

ThS, BS Trần Quốc Tuấn, Phó trưởng khoa Sản Nhiễm khuẩn, chửa ngoài tử cung có thể xảy ra ở nhiều vị trí mà khối thai làm tổ ngoài buồng tử cung. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến chửa kẽ tử cung, nhưng chủ yếu là do tình trạng viêm nhiễm phụ khoa khiến việc thụ thai xảy ra ở vị trí bất thường.

Đối với trường hợp thai phụ C, tình trạng chửa kẽ lại xảy ra do vòi tử cung bên trái dính vào thành chậu hông, khó phát hiện. Nếu không được mổ kịp thời, đoạn kẽ sẽ vỡ và chảy máu ồ ạt trong bụng nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Chửa ngoài tử cung hay còn gọi là thai lạc chỗ, khi trứng thụ tinh làm tổ và phát triển ở một vị trí khác ngoài buồng tử cung. Trong tổng số ca chửa ngoài tử cung, có hơn 95% trường hợp xảy ra ở ống dẫn trứng (loa vòi, đoạn bóng, đoạn eo); 5% còn lại xảy ra ở các vị trí khác như buồng trứng, ổ bụng, cổ tử cung hoặc sẹo mổ trước đó. Tỉ lệ mắc chửa kẽ tử cung là rất thấp, trung bình khoảng 200.000 phụ nữ mang thai mới có 1 phụ nữ mắc.

Theo T.Nguyên/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/y-te/nguoi-phu-nu-tre-mang-thai-o-vi-tri-200000-nguoi-moi-co-1-nguoi-bi-20200914075702283.htm

Tags: tử cung  |  góc trái  |  tình trạng  |  phẫu thuật  |  phát hiện  |  mang thai  |  trường hợp  |  nội soi  |  thực hiện  |  Bệnh viện

netRADIO     netTV