Người thợ sửa giày ở lề đường Sài Gòn: 'Tôi từng sửa 2 chiếc túi giá khoảng 23 nghìn USD'

Với anh Đạt, nghề sửa giày như một bộ môn nghệ thuật cần rất nhiều sự tỉ mỉ, những đôi giày hay túi xách có giá trị cao khách hàng lại càng có yêu cầu khắt khe.

Người dân sống gần khu vực chợ Phạm Văn Hai, phường 3, quận Tân Bình, TP HCM có lẽ đã quen thuộc với 'tiệm' sửa giày của anh Nguyễn Văn Đạt (40 tuổi, quê ở Thái Bình) nằm ở góc đường đã tồn tại hơn 10 năm qua.

Anh Nguyễn Văn Đạt làm nghề sửa giày đã gần 10 năm.

Anh Đạt vào TP HCM đã 20 năm, từ bỏ công việc kinh doanh bánh kẹo do có nhiều rủi ro và cạnh tranh, anh chuyển sang công việc sửa giày.

'Tiệm' sửa giày của anh chỉ vỏn vẹn vài dụng cụ sửa giày đơn giản như: Kìm, đinh, máy mài cầm tay… nhưng lúc nào cũng tấp nập khách qua lại.

Chỉ vỏn vẹn vài dụng cụ sửa giày đơn giản nhưng lúc nào cũng tấp nập khách qua lại.

Anh Đạt cho biết, sửa giày giống như là một bộ môn nghệ thuật. Công việc này nhìn tưởng là đơn giản nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận. Tâm trạng phải vui vẻ, phải thoải mái mới làm được, còn không thì khi sửa xong thì đôi giày, đôi dép nhìn lem luốc đến bản thân còn không muốn nhìn, nói gì đến khách. Có những khách mang đến đây những đôi giày có giá lớn, đều có những yêu cầu cực kì khắt khe.

Với anh Đạt, nghề sửa giày như một bộ môn nghệ thuật cần rất nhiều sự tỉ mỉ.

'Sửa làm sao để khi người khác nhìn vào không nhận ra là đôi giày đó đã sửa đòi hỏi người làm nghề phải có tay nghề cao, tỉ mỉ và trong lúc sửa thì phải thật chú tâm, nếu không thì rất dễ dẫn đến sai sót', anh bọc bạch.

Anh Đạt chia sẻ, sửa giày dép hay túi xách thì không có một giá cụ thể nào, tùy kích cỡ, tình trạng hư hỏng dao động từ 30.000 – 40.000 đồng. Nhiều chiếc bị hư nặng phải mất nhiều thời gian và công sức thì giá sửa lên đến vài trăm nghìn.

Một ngày anh Đạt có thể sửa gần 20 đôi giày dép, thu nhập gần 800.000 đồng/ngày. Số tiền này giúp anh và gia đình nhỏ của mình trang trải cuộc sống và trả tiền thuê nhà hàng tháng.

'Tại đây, tôi không nhận bừa, ai đến trước thì tôi sẽ sửa trước chứ không bao giờ xảy ra tình trạng trả cao hơn để được ưu tiên sửa trước, vì tôi biết khách hàng rất khó chịu khi phải chờ lâu để nhận lại giày của mình. Đồng thời, mỗi lần khách mang tới đây tôi đều tư vấn cân nhắc trước khi quyết định sửa hay không vì có nhiều đôi đã cũ lắm rồi, dù có sửa thì vẫn sẽ bị hư lại', anh Đạt tâm sự.

Do ảnh hưởng của dịch COVID- 19, có thời gian anh Đạt đã phải nghỉ hẳn 1 tháng, sau đó quay lại nhưng lượng khách rất ít, gần Tết lượng khách đến sửa mới dần ổn định.

'Có lần ông khách kia nhờ mình sửa lại 2 cái túi hàng hiệu thì mình vẫn nhận sửa bình thường tại vì cũng có nhiều khách đến nhờ mình sửa mấy đôi giày giá cũng vài triệu. Sau khi mình sửa xong hết rồi thì ông chú mới cầm giá với giấy tờ ra cho mình xem thì mới tá hỏa vì giá của 2 chiếc túi tổng cộng lên tới 23.000 đô. Ông khách mới bảo đây là hàng đặc biệt là bản giới hạn, ông phải qua Ý mới mua được nên giá nó mới cao vậy. Đây chính là kỷ niệm khó quên nhất từ lúc đi sửa chữa giày đến giờ', anh Đạt kể lại kỷ niệm đáng nhớ của mình.

Với anh Đạt, niềm vui lớn nhất trong nghề này là khi sửa thành công những lỗi nặng của giày dép hay túi xách.

Anh cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid- 19, có thời gian anh đã phải nghỉ hẳn 1 tháng, sau đó quay lại nhưng lượng khách rất ít, gần tết lượng khách đến sửa mới dần ổn định.

'Người ta không đi đâu thì giày nó cũng ít hư. Sắp Tết, người ta về quê, đi chơi nên cần chỉnh chu, do đó số lượng giày mang đến sửa cũng nhiều hơn, tìm được đôi giày mà mình thấy hợp khó lắm', anh bộc bạch.

Anh cũng cho biết, đã 4 năm anh không về Thái Bình đón Tết với gia đình vì chi phí đi lại cao, nhà anh có 4 người nên đành phải đón Tết ở Sài Gòn.

Đây là năm thứ 4 anh Đạt không về Thái Bình đón Tết với gia đình vì chi phí đi lại cao

Với anh Đạt, niềm vui lớn nhất trong nghề này là mỗi khi bản thân anh sửa thành công một một đôi giày dép hay chiếc túi bị lỗi nặng. Đối với anh, niềm vui của khách hàng khi họ nhận lại đồ của chính mình đã bị hư trước đó cũng chính là niềm vui của những thợ sửa chữa giày như anh.

Theo Ngọc Quyên/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/xa-hoi/nguoi-tho-sua-giay-o-le-duong-sai-gon-toi-tung-sua-2-chiec-tui-gia-khoang-23-nghin-usd-20210114080627387.htm

Tags: tết nguyên đán  |  Phạm Văn Hai  |  túi hàng hiệu  |  sửa giày  |  covid- 29