Nguy cơ chiến tranh hạt nhân Nga-Mỹ đang bị đẩy cao

Nhận định trên được Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov đưa ra hôm 1/12.

'Moscow hy vọng Mỹ sẽ ngừng 'chia sẻ' vũ khí hạt nhân cho các nước đồng minh, cũng như ngừng triển khai ở những quốc gia không sở hữu nó. Rõ ràng, điều này dẫn đến sự bất ổn và làm những nguy cơ mới xuất hiện, cũng như vi phạm Điều 1 và 2 được quy định trong Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân', hãng tin RT dẫn lời ông Ryabkov nói.

Tên lửa hạt nhân RS-24 Yars. Ảnh: TASS

'Nga lo ngại những động thái mới của Mỹ khi triển khai cái gọi là đầu đạn 'năng suất thấp'. Mặc dù chúng kém xa những vũ khí hạt nhân khác về sức công phá, nhưng nhiều tổ chức quốc tế đã đưa ra cảnh báo về việc những đầu đạn 'năng suất thấp' có thể được sử dụng trong những tình huống có mức căng thẳng thấp', ông nói thêm.

Theo RT, những phát biểu trên của Thứ trưởng Ngoại giao Ryabkov được đưa ra trong bối cảnh Washington đã đơn phương rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) ký thời Chiến tranh Lạnh, và Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper từng tuyên bố 'Mỹ nên quay lại với việc phát triển các tên lửa không chỉ cho châu Âu, mà còn cho các khu vực nước này triển khai quân đồn trú vì … vũ khí hạt nhân tầm trung rất quan trọng với Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương'.

Theo Tuấn Trần/Vietnamnet Link Gốc:           Copy Link
http://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/quan-su/nguy-co-chien-tranh-hat-nhan-nga-my-dang-bi-day-cao-694115.html

Tags: Nga  |  Mỹ  |  tên lửa hạt nhân  |  INF  |  tên lửa