Mưa lũ ở miền Bắc và miền Trung

Nguy cơ vỡ đê sông Vinh, tính mạng hơn 4.000 người bị đe dọa

Mưa to kéo dài, nhiều đoạn đê tại phường Vinh Tân, TP.Vinh rất yếu, có nguy cơ vỡ bất cứ khi nào đang khiến cho tính mạng của hơn 4.000 người dân rơi vào nguy hiểm.

Sáng 13/10, ông Nguyễn Hoàng Mạnh, Chủ tịch UBND phường Vinh Tân, TP.Vinh, tỉnh Nghệ An cho biết, sau mấy ngày mưa dồn dập, nước sông Vinh dâng cao, kiểm tra thì phát hiện đoạn đê qua khối Tân Phượng rất yếu, có nguy cơ bị vỡ.

Trước tình hình này, UBND phường Vinh Tân đã báo cáo nhanh cho UBND TP.Vinh, rồi lập tức huy động hơn 500 người thuộc các lực lượng cảnh sát, quân đội, dân quân tự vệ và người dân địa phương có mặt tại khu vực bờ đê sông Vinh để gia cố.

'Ngay khi ghi nhận nước sông Vinh dâng cao, chúng tôi đã thành lập đoàn kiểm tra và phát hiện đoạn đi qua địa bàn khối Tân Phượng rất yếu nên đã điều động phương tiện tại chỗ, dốc toàn lực để gia cố đoạn đê này', ông Mạnh nói.

Tuyến đê sông Vinh có nguy cơ bị vỡ.

Tuyến đê sông Vinh có nguy cơ bị vỡ.

Hàng trăm chiến sỹ, bộ đội, dân quân tự vệ đã được huy động.

Hàng trăm chiến sỹ, bộ đội, dân quân tự vệ đã được huy động.

Ông Mạnh cho biết thêm, lúc đầu phường Vinh Tân điều động 2 xe máy xúc, 10 xe tải và 60 người gồm cán bộ, nhân dân và lực lượng công an phường khẩn trương triển khai gia cố 50m đê.

Dự kiến trong vòng 2 ngày sẽ hoàn thành, khối lượng đất để gia cố khoảng trên 200m3.

Tuy nhiên, trong tối 12/10 và rạng sáng 13/10, trên địa bàn TP.Vinh trời mưa rất to, dẫn đến việc nước trên sông Vinh dâng cao, khiến cho nhiều đoạn đê có nguy cơ bị vỡ bất kỳ lúc nào, vì vậy đã yêu cầu các lực lượng khác đến tiếp ứng hộ đê.

Theo ông Mạnh, có 1.040 ngôi nhà với 4.264 người dân sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp nếu như xảy ra tình trạng vỡ đê.

Hiện, UBND phường Vinh Tân đã ra thông báo khẩn tới từng gia đình, yêu cầu sẵn sàng di chuyển đến trường tiểu học và trường trung học cơ sở Vinh Tân, trụ sở UBND phường cùng các khu chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn.

Dùng cát, cọc tre để gia cố đê.

Dùng cát, cọc tre để gia cố đê.

Được biết, đoạn đê chảy qua phường Vinh Tân có chiều dài 2,2km, nhiều chỗ có nguy cơ cao bị vỡ và sạt lở. Trong đó đoạn qua khối Tân Phượng là yếu nhất, chỉ cần trời mưa kéo dài thêm vài ngày nữa thì việc vỡ đê là điều không thể tránh khỏi nếu như không được gia cố kịp thời.

Ngoài ra, sau cuộc họp nhanh, ông Nguyễn Hoài An, Chủ tịch UBND TP.Vinh cũng đã trực tiếp ra chỉ đạo công tác hộ đê, yêu cầu các lực lượng khẩn trương tập kết bao cát, cọc tre… để gia cố các đoạn đê sông Vinh.

Chuyển bao tải cát vào nơi xung yếu.

Chuyển bao tải cát vào nơi xung yếu.

Đóng cọc gia cố chân đê.

Đóng cọc gia cố chân đê.

'Đợt mưa lũ này lớn nhất trong nhiều năm trở lại đây, làm nước sông Vinh dâng rất nhanh. Nếu đê vỡ thì có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân nên chúng tôi dốc toàn lực để gia cố đoạn đê bị sạt lở ngay trong hôm nay, trước khi cơn bão mới có thể vào tiếp trong những ngày tới', ông An nói.

Video Người dân mang gia súc, gia cầm chạy lũ trong đêm

Theo Anh Ngọc/Người Đưa Tin

Tags: gia cố đê yếu  |  mưa bão

Video bạn có thể quan tâm

Hơn 200 người đội mưa kè sông ngăn nước lũ tràn vào nhà dân

Theo Phạm Trường/Zing.vn