Nguyên nhân Iraq phủ nhận đã đàm phán với Nga về S-400

Đại sứ Iraq tại Moscow Haidar Mansour Hadi vừa bất ngờ phủ nhận nước này đã đàm phán với Nga về thương vụ hệ thống S-400.

TASS dẫn tuyên bố của ông Hadi cho biết trong một cuộc họp báo, Moscow và Baghdad tại thời điểm hiện tại không thảo luận về khả năng Iraq mua hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga.

'Chúng tôi chưa từng tổ chức cuộc đàm phán nào như vậy', đại sứ Hadi khẳng định.

Đây là thông tin khá bất ngờ bởi hồi tháng 5/2019, cũng chính ông Hadi cho biết, chính phủ Iraq đã quyết định mua hệ thống S-400 của Nga và 2 bên đã thực hiện những cuộc đàm phán đầu tiên. 'Đối với các hệ thống phòng thủ tên lửa, chính phủ đã đưa ra quyết định muốn mua S-400', vị đại sứ này nói.

Hệ thống S-400.

Ngay sau tuyên bố đó, Mỹ đã nhiều lần lên tiếng cảnh báo Iraq về hậu quả mở rộng hợp tác quân sự với Nga cũng như các thoả thuận mua vũ khí tiên tiến với nước này, đặc biệt là hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối không S-400.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Washington đã liên lạc với nhiều nước bao gồm Iraq để giải thích ý nghĩa của Đạo luật Chống những đối thủ của Mỹ thông qua trừng phạt (CAATSA) và những hậu quả gia tăng khi Iraq ký kết các thoả thuận quốc phòng với Moscow.

Phản ứng sau tuyên bố của Mỹ, ông Sarkaut Shamsulddin, thành viên Hội đồng Đại diện Iraq (tức Nghị viện Iraq) đã đưa ra tuyên bố thay đổi quan điểm trước đó về việc mua S-400, trong tương lai Iraq có thể cần đến các hệ thống phòng không S-400 của Nga, nhưng hiện tại thì chưa.

'Thiết bị quân sự có trong biên chế hiện nay cơ bản là đủ. Chúng tôi nên đầu tư vào những thứ khác. Bây giờ chúng tôi phải đầu tư vào đường sắt, đường bộ, cơ sở hạ tầng khác, không phải đầu tư cho việc mua S-400', ông Shamsulddin nói.

Giới chuyên gia cho rằng, việc cả 2 quan chức cấp cao của Iraq bất ngờ phủ nhận đã đàm phán với Nga về thương vụ S-400 có thể do sức ép từ các biện pháp trừng phạt của Mỹ quá lớn khiến Baghdad không dám vượt qua. Bởi thực tế, năng lực phòng thủ của Iraq bị đánh giá thuộc hàng yếu kém nhất khu vực.

S-400 Triumf là hệ thống tên lửa phòng không di động chiến lược tầm cao chống khí cụ bay do phòng thiết kế tên lửa NPO Almaz thiết kế. Đây là một phiên bản tên lửa thuộc họ tên lửa tầm cao S-300. Trong quá trình phát triển, Triumf được gọi bằng tên định danh là S-300PMU3, về sau đổi thành S-400.

Sự khác biệt giữa S-400 với các phiên bản S-300 trước chủ yếu là những cải tiến sâu hơn về các thiết bị điện tử cùng với việc triển khai thêm bốn loại tên lửa mới cho hệ thống, giúp lực lượng sử dụng có thể tùy chỉnh các tên lửa mang theo nhằm tăng khả năng tác chiến chống lại các thể loại mục tiêu nhất định.

Phạm vi hoạt động của các loại tên lửa S-400 là 40–120 km với tên lửa 9M96, 250 km với tên lửa 48N6 và tới 400 km với tên lửa 40N6.

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/nguyen-nhan-iraq-phu-nhan-da-dam-phan-voi-nga-ve-s-400-3387933/

Tags: S 400  |  đàm phán  |  tên lửa  |  hệ thống  |  chúng tôi  |  phủ nhận  |  Tuyên bố  |  thiết kế  |  hệ thống phòng thủ  |  S 300