Nhà chống nạng sắt chờ sập giữa đất vàng Hà Nội, người dân đêm phải di tản đi nơi khác để ngủ

Nhiều người dân sinh sống trong ngôi nhà số 26 Lý Thái Tổ, Hà Nội cho biết, buổi tối không dám ở trong căn nhà chằng chịt những vết nứt toác do bị sụt lún, được chống tạm bợ bằng những nạng sắt. Chỉ ban ngày họ mới dám trở về trông coi đồ đạc.

Nhà 'chống nạng sắt' chờ sập giữa phố cổ Hà Nội

Đã gần ba tháng nay, gia đình ông Trần Quốc Vinh (64 tuổi), ở số 26 Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội phải chung sống với hàng chục cột kèo bằng sắt để đỡ mái và tường ngôi nhà hai tầng, tổng diện tích hơn 110 m2. Nhìn từ bên ngoài vào trong nhà không ai có thể tưởng tượng được những vết nứt toác trong nhà có thể sập bất cứ lúc nào đấy gia đình ông Vinh vẫn sinh sống.

Nhà ông Vinh được chống bằng hàng chục nạng sắt.

Theo ông Vinh, khu nhà hiện tại của gia đình ông là biệt thự Pháp cổ xây dựng từ năm 1910. Sau các cụ chia tách cho con cháu mỗi người một phần diện tích để sử dụng.

Cầm thước đo những vết nứt toác trong nhà, ông Vinh cho biết, gia đình ông là một trong những hộ có nhà bị ảnh hưởng nặng nề nhất do một khách sạn bên cạnh đang xây dựng tầng hầm, gây nứt nẻ, sụt lún nền nhà và các cột trụ chính. Cách đây gần 3 tháng sau khi công trình tầng hầm khách sạn bên cạnh được thi công gia đình ông thường xuyên nghe tiếng chuyển động của ngôi nhà.

Vết nứt toác ngày một lớn hơn.

Nhiều vị trí có thể đổ sập bất cứ lúc nào.

'Cứ đêm là nghe rõ nhất, tiếng tường nứt cứ cọ kẹt. Vết nứt càng ngày càng hiện rõ và nhiều hơn. Không những tường nứt mà nền nhà cũng sụt lún mỗi ngày một nặng', ông Vinh chia sẻ.

Để tránh sập nhà, phía chủ đầu tư xây dựng khách sạn bên cạnh nhà ông đã dùng hàng chục cột kèo, cao 3m dựng bên trong các phòng khiến không gian sinh hoạt của gia đình ông bị đảo lộn.

Các vết nứt lún ở khắp ngôi nhà.

'Nhà tôi có 4 người, hiện gia đình đã phải đi thuê nhà ở phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng với giá 8 triệu đồng mỗi tháng để đảm bảo an toàn. Nhiều đồ đạc quan trọng phải mang gửi các nơi, chỉ ban ngày mới dám về đây trông nhà, còn đêm xuống thì phải đi nơi nhà trọ ở.

Trước mắt phía chủ đầu tư họ thanh toán tiền nhà trọ cho gia đình tôi. Tuy nhiên ban ngày chúng tôi vẫn phải thay nhau ở đây trông coi đồ đạc, tài sản', ông Vinh cho biết.

Việc đi lại trong nhà gặp nhiều khó khăn, cuộc sống đảo lộn.

Cũng theo ông Vinh, gia đình ông có truyền thống làm nghề giáo viên, hiện ông cũng là giáo viên và đã nghỉ hưu nhưng vẫn đang dạy thêm tại nhà. Việc nhà ông bị ảnh hưởng, sụt lún, nứt toác, cộng với la liệt cột chống kín nhà đã khiến cho việc dạy học thêm của ông và các thành viên gia đình phải tạm ngưngtừ lâu.

Tiếp lời ông Vinh, bà Trần Trung Thu (75 tuổi, chị gái ông Vinh) cho biết, nhiều hôm bà ngồi ở trên gác xép cảm nhận được tiếng rung lắc của ngôi nhà mình. Cuộc sống của bà Thu cũng bị đảo lộn. Thay vì ăn cơm một nơi thì nay nhà bà Thu phải nấu ăn ở nhiều nơi, cuộc sống bấp bênh.

Bà Thu cho biết, luôn lo sợ khi ở trong nhà.

'Tôi mong muốn phía chủ đầu tư sớm có phương án đền bù hoặc xây mới để gia đình tôi yên tâm làm ăn chứ như thế này về lâu dài ảnh hưởng rất nhiều. Cháu trai tôi tính cuối năm nay cưới nhưng hiện trạng nhà cửa thế này không biết phải làm thế nào', bà Thu chia sẻ.

Chủ đầu tư đã lên phương án bồi thường cho dân, bị phạt 17,5 triệu vì để tình trạng lún nứt

Liên quan đến vụ việc này, ngày 15/7 trao đổi với chúng tôi, ông Vũ Tuấn Trung, Đội trưởng Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Hoàn Kiếm công trình xây dựng khách sạn ở phố Lý Thái Tổ có giấy phép do Sở Xây dựng Hà Nội cấp với quy mô 1 tầng hầm, 6 tầng nổi với tổng chiều cao 24m.

Công trình xây dựng khách sạn bên cạnh khiến nhiều hộ dân bị ảnh hưởng.

'Vào tháng 4/2020 chúng tôi nhận được đơn kêu cứu của người dân về việc công trình xây dựng khách sạn đã khiến một số ngôi nhà nứt toác, sụt lún. Ngay lập tức đơn vị đã giao cho Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị phường Lý Thái Tổ kiểm tra, xử lý. Ngay sau đó phía UBND phường Lý Thái tổ đã có buổi họp làm việc giữa những hộ dân và đại diện chủ đầu tư công trình khách sạn trên', ông Trung chia sẻ.

Theo ông Trung, trực tiếp Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Hoàn Kiếm đã trực tiếp xuống kiểm tra làm việc. Thực trạng có việc công trình xây dựng trên gây nứt lún nhà dân xung quanh. Phản ánh của người dân hoàn toàn có cơ sở. Qua thống kê, tại số 24 Lý Thái tổ có 12 hộ dân sinh sống, tại nhà 26 có 2 hộ dân và một cơ quan điện lực bị ảnh hưởng.

Công trình bị xử phạt 17,5 triệu đồng vì làm ảnh hưởng đến những hộ dân xung quanh.

'Chúng tôi đã ra quyết định xử phạt hành chính chủ đầu tư công trình thi công số tiền 17,5 triệu đồng do làm lún nứt, gây nguy hiểm cho người dân sinh sống. Hiện tại công trình thi công cơ bản xong phần tầng hầm. Chúng tôi yêu cầu công nhận thi công đảm bảo theo đúng giấy phép.

Trong thời gian tới tập trung giải quyết mọi quyền lợi hợp pháp cho người dân. Đơn vị hiện giao cho cán bộ thanh tra thường xuyên giám sát, kiểm tra. Yêu cầu công trình sớm thực hiện khẩn trương thi công mặt phía trên mặt hầm sau tạm dừng thi công để đánh giá hư hại, khắc phục sớm cho người dân', ông Trung nêu rõ.

Phía chủ đầu tư đang lên phương án bồi thường cho những hộ dân bị ảnh hưởng.

Sáng ngày 15/7, ông Đặng Quốc Cường, đại diện chủ đầu tư công trình xây dựng số 26 Lý Thái Tổ cho biết, sau khi đơn vị nhận được phản ánh từ người dân về việc nhà của một số hộ bị sụt lún, nứt nẻ, phía chủ đầu tư đã mời thanh tra xây dựng quận và một số đơn vị chức năng xuống đánh giá hiện trạng công trình.

Theo ông Cường, qua đánh giá, nguyên nhân khiến một số căn nhà cạnh công trình bị ảnh hưởng, sụt lún là do nền đất thi công tại công trình yếu, cộng với cấu trúc những ngôi nhà liền kề đã có tuổi đời lâu năm.

'Sau khi xảy ra sự việc, phía chủ đầu tư cũng đã thỏa thuận với các gia đình này và lên phương án bồi thường, sửa chữa. Chúng tôi cũng đã chi trả tiền cho một số hộ dân bị ảnh hưởng nặng để thuê nhà chỗ khác ở, một số hộ khác bị nhẹ hơn cũng đã được bồi thường, đợi khi thi công xong chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp sửa chữa, đền bù cho người dân', ông Cường nói.

Theo Định Nguyễn/Saostar Link Gốc:           Copy Link
https://saostar.vn/xa-hoi/nha-chong-nang-sat-cho-sap-giua-dat-vang-ha-noi-20200715172012342.html

Tags: công trình  |  xây dựng  |  gia đình  |  chủ đầu tư  |  người dân  |  ảnh hưởng  |  Thi công  |  sụt lún  |  khách sạn  |  chúng tôi