Nhà thiết kế Việt bất bình khi đồng nghiệp Trung Quốc 'mạo nhận' áo dài truyền thống

Liên quan đến việc NTK Trung Quốc công khai BST xuân hè 2019 với những trang phục giống hệt áo dài truyền thống của Việt Nam khiến dư luận và nhiều NTK Việt bất bình, phẫn nộ.

Mới đây khán giả Việt Nam rầm rộ chia sẻ đường link bài báo trên nhật báo Trung Quốc China Daily. Theo đó, tờ báo đã đăng tải bài báo "Chinese style delights China S/S Fashion Week" (phong cách Trung Quốc yêu thích tại China S/S Fashion Week). Những hình ảnh trong bài là BST thời trang với chú thích: "Người mẫu đang mặc một sáng tạo mới tại buổi trình diễn thời trang của Ne Tiger trong Tuần lễ thời trang Trung Quốc Xuân/Hè 2019 tại Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 25 tháng 10 năm 2018". Đáng chú ý, người mẫu trình diễn còn có phụ kiện chiếc nón lá đặc trưng của người Việt.

Chính hành động này đã khiến dư luận trong nước cũng như nhiều NTK lên tiếng bất bình, phẫn nộ. Nhiều người cho rằng đây là hành động "ăn cắp" trắng trợn trang phục đặc trưng của Việt Nam - một điều khó chấp nhận được.

NTK Thuỷ Nguyễn "tố" NTK Trung Quốc "copy" BST "Áo dài non nước"

Riêng phía NTK Thuỷ Nguyễn lên tiếng cho rằng thương hiệu Ne Tiger đã "copy" nguyên mẫu áo dài cách tân thiết kế trên chất liệu vải gấm, hoạ tiết thắng cảnh Việt Nam trong bộ sưu tập "Áo dài Non nước" mà cô trình diễn trong chương trình "Tình Xuân" diễn ra ngày 24/1/2018. Đồng thời đại diện của cô khẳng định "Thật vô lý khi nhận áo dài là phong cách Trung Quốc".

Liên quan đến hành động vô lý của NTK Trung Quốc lần này, trên trang cá nhân NTK Sỹ Hoàng kể lại câu chuyện năm 2008, trong khuôn khổ hoạt động kỷ niệm giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Nhật Bản tổ chức tại Tokyo - Nhật Bản, anh có dịp đi tham quan Bảo tàng Kimono, lúc đó tại bảo tàng có triển lãm chuyên đề Lịch sử trang phục 5000 năm Trung Quốc.

"Nhưng thật bất ngờ, lo lắng và phẫn nộ khi tủ kính trưng bày hiện vật cuối cùng của triển lãm tôi nhìn thấy là hiện vật nguyên bản một bộ áo dài lụa màu xanh ngọc, nón lá và đôi guốc mộc. Phía dưới là bảng ghi chú thích hàng chữ trang phục hiện đại Trung Quốc. Tôi cho rằng dù với lý do nào, những mẫu trình diễn trong bộ sưu tập vừa qua đều là nguyên bản của áo dài, không thể nói đó là mượn ý tưởng, là sự ăn cắp" - NTK Sỹ Hoàng bức xúc.

BST "mạo nhận" của NTK Trung Quốc. Ảnh: TL

Anh nhấn mạnh: "Suốt bao năm qua có dịp giao lưu với học sinh sinh viên các trường, tôi đã chia sẻ với các bạn rằng: Áo dài các bạn mặc không chỉ là đẹp đâu, mà còn là trách nhiệm công dân khi thế hệ trẻ phải nối tiếp giữ gìn văn hoá.

Trong khi NTK cho rằng để có được BTS đó đội ngũ thiết kế đã mất nhiều thời gian thu thập tư liệu trang phục truyền thống tại nhiều quốc gia Đông Nam Á và tích hợp vào mẫu trang phục Trung Quốc, NTK áo dài Đức Hùng cho rằng đó là điều không có cơ sở.

"Dù có nói thế nào thì đó cũng chỉ là sự biện bạch cho cách làm sai trái. Không ai quan tâm đến quá trình bạn thực hiện ra sao nhưng sản phẩm cuối cùng ai cũng nhìn thấy là nó giống hệt trang phục của Việt Nam. Đó là điều không thể chối cãi được và hoàn toàn không được chấp nhận với bất kỳ lý do nào" - NTK Đức Hùng nhấn mạnh.

NTK áo dài Đức Hùng bức xúc trước hành động của NTK Trung Quốc. Ảnh: TL

Theo An Khánh/Gia đình & Xã hội

Link báo gốc: http://giadinh.net.vn/giai-tri/nha-thiet-ke-viet-bat-binh-khi-dong-nghiep-trung-quoc-mao-nhan-ao-dai-truyen-thong-20191122142035924.htm

Tags: Trung Quốc  |  thiết kế  |  trang phục  |  Việt Nam  |  NTK Trung Quốc  |  trình diễn  |  hành động  |  thời trang  |  phẫn nộ  |  bất bình