Nhân dân tệ sẽ là đồng tiền dự trữ lớn thứ 3?

Đồng Nhân dân tệ có thể trở thành đồng tiền dự trữ lớn thứ 3 thế giới nhưng khó đánh bại được USD.

Theo dự báo của Morgan Stanley, với việc Bắc Kinh thúc đẩy sử dụng nhiều hơn đồng nhân dân tệ trên thế giới, đồng tiền Trung Quốc có thể vươn lên vị trí đồng tiền dự trữ lớn thứ ba thế giới trong 10 năm tới.

Đồng nhân dân tệ sẽ soán ngôi USD?

CNBC hôm 4/9 dẫn báo cáo của ngân hàng này cho thấy, tỷ trọng của đồng nhân dân tệ trong tài sản dự trữ ngoại hối toàn cầu có thể tăng gấp đôi so với mức hiện tại là 2% và vượt qua tỷ trọng của đồng yên Nhật và bảng Anh.

Theo ước tính của họ, đồng tiền Trung Quốc có thể đạt từ 5 đến 10% tài sản dự trữ vào năm 2030.

'Điều này không phải là viển vông do thị trường tài chính đang mở cửa ở Trung Quốc, sự hội nhập thị trường vốn xuyên biên giới ngày càng tăng. Chúng tôi đã thấy các dấu hiệu dựa vào thị trường cổ phiếu, thu nhập cố định và tỷ lệ ngày càng tăng của các giao dịch xuyên biên giới của Trung Quốc được tính bằng Nhân dân tệ' - Chiến lược gia James Lord của Morgan Stanley cho biết.

'Các ngân hàng Trung ương trên toàn cầu cần giữ nhiều nhân dân tệ hơn, như một phần dự trữ ngoại hối của họ' - vị chiến lược gia cho biết thêm.

Ngày càng có nhiều ngân hàng trung ương trên toàn thế giới dần dần tích trữ nhân dân tệ trong kho bạc của họ. Theo Morgan Stanley, ít nhất 10 cơ quan quản lý đã thêm đồng tiền này vào dự trữ ngoại hối của họ vào năm ngoái, với tổng số cơ quan nắm giữ lên tới 70.

Theo hai ngân hàng DBS và Mizuho, một đồng NDT mạnh sẽ rất lý tưởng trong giai đoạn Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình muốn xây dựng một nền kinh tế tự chủ hơn. Điều này đánh dấu một sự thay đổi lớn từ tư duy giữ đồng NDT yếu để thúc đẩy xuất khẩu trước đây của giới lãnh đạo Trung Quốc.

Các điều chỉnh tỉ giá tham chiếu chính thức của Trung Quốc cho thấy nước này đang dần dần nâng giá đồng NDT. Hãng tin Bloomberg cho biết đồng NDT đã tăng giá khoảng 5% so với đồng USD kể từ tháng 5, đạt mức cao nhất trong hơn một năm qua.

Việc điều chỉnh tỉ giá vốn là công cụ Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) thường sử dụng để neo giá đồng NDT ở mức thấp. Tuy nhiên gần đây, công cụ này là đưa giá đồng tiền của Trung Quốc cao lên trong khi đồng USD yếu dần.

Bloomberg cho rằng tỉ giá quy đổi mạnh hơn còn có thể giúp tháo gỡ một trong những khúc mắc giữa Mỹ và Trung Quốc. Tổng thống Mỹ Donald Trump từ lâu đã cáo buộc Trung Quốc thao túng tiền tệ và ép giá đồng NDT ở mức thấp.

Ngoài ra, các ngân hàng nội địa của Trung Quốc cũng sẽ thích tích trữ NDT hơn nếu đồng tiền này không mất giá. Điều đó sẽ giúp Bắc Kinh giảm bớt sự phụ thuộc của khối tài chính vào đồng đôla Mỹ.

Giáo sư Stephen Roach, đại học Yale và nguyên là lãnh đạo ngân hàng Morgan Stanley được hãng tin Bloomberg ngày 06/08/2020 trích dẫn dự phóng đô la mất giá đến 35% và ông cho rằng thời kỳ vàng son của đồng dollar sắp khết thúc cho dù tới nay giới đầu tư vẫn lập đi lập lại câu thần chú TINA: 'There is no alternative' có nghĩa là không có giải pháp nào thay thế Dollar. Bằng chứng cụ thể là USD chiếm 68 % dự trữ ngoại tệ của các ngân hàng trung ương thế giới; 88 % các khoản giao dịch ngoại hối đều được thanh toán bằng đơn vị tiền tệ của Mỹ.

Cho dù Trung Quốc là nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới nhưng chỉ có 4,8 % trao đổi mậu dịch toàn cầu được thanh toán băng nhân dân tệ. Tỷ lệ này còn thấp hơn cả so với đồng franc Thụy Sĩ theo báo cáo gần đây nhất của Ngân Hàng Thanh Toán Quốc Tế BIS (trụ sở tại Basel, Thụy Sĩ).

Nhà kinh tế Françoise Nicolas, Giám đốc trung tâm Châu Á thuộc Viện Quan Hệ Quốc Tế (IFRI) của Pháp thận trọng cho rằng còn quá sớm để 'chôn sống đồng dollar' và đà mất giá dù khá mạnh của đồng tiền Mỹ trong nửa đầu năm nay chỉ là tương đối.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/nhan-dan-te-se-la-dong-tien-du-tru-lon-thu-3-3418457/

Tags: nhân dân tệ  |  đồng tiền  |  Trung Quốc  |  ngân hàng  |  thế giới  |  Đồng Nhân  |  ngoại hối  |  Trung Ương  |  toàn cầu  |  Morgan Stanley