Bước ngoặt chưa từng có về Triều Tiên

Nhật Bản: Quan điểm của Mỹ về Triều Tiên không thay đổi

Theo giới chức cấp cao Nhật Bản ngày 13/2, nước này và Mỹ tiếp tục chia sẻ quan điểm chung về Triều Tiên, kể cả sau khi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence sẵn sàng đàm phán với Bình Nhưỡng.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Kyodo đưa tin, giới chức cấp cao Nhật Bản ngày 13/2 cho biết nước này và Mỹ tiếp tục chia sẻ quan điểm chung về Triều Tiên, kể cả sau khi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence bày tỏ sẵn sàng đàm phán với Bình Nhưỡng mà không kèm theo điều kiện tiên quyết.

Hôm 12/2, tờ Washington Post dẫn phát biểu của ông Pence sau chuyến thăm Hàn Quốc để tham dự lễ khai mạc Thế vận hội mùa Đông PyeongChang 2018, Phó Tổng thống Mỹ cho biết Washington sẽ gây sức ép tối đa về ngoại giao và kinh tế đối với Bình Nhưỡng song song với việc để ngỏ khả năng đàm phán.

Chính phủ Nhật Bản nhắc lại rằng không nên tổ chức cuộc đối thoại nào với Triều Tiên cho đến khi Bình Nhưỡng nhất trí có những thay đổi về chính sách phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa.

Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho hay Tokyo và Washington vẫn duy trì quan điểm chung về vấn đề này.

Khi được hỏi về phát biểu của ông Pence, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono cũng khẳng định không có thay đổi cụ thể nào về chính sách. Ngoại trưởng Kono nói: 'Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc đang phối hợp rất chặt chẽ để tiếp tục gây sức ép tối đa với Triều Tiên.'

Còn Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cho rằng ông Pence tiếp tục duy trì quan điểm mục tiêu của chiến dịch gây sức ép là khiến Bình Nhưỡng thay đổi các chính sách hạt nhân và tên lửa của họ./.

Theo (Vietnam+)/VietnamPlus

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.