Nhật Bản cân nhắc phục vụ thực phẩm từ Fukushima cho Olympics 2020

Trong nhiều năm, Chính phủ Nhật Bản thuyết phục người tiêu dùng rằng thực phẩm từ Fukushima là an toàn mặc dù nơi đây từng gắn với thảm họa hạt nhân. Vậy sản phẩm từ Fukushima liệu có được tin dùng dành cho du khách vào dịp Olympics 2020 sắp tới?

Chính phủ Nhật Bản rất nỗ lực trong việc thuyết phục người tiêu dùng rằng sản phẩm từ Fukushima là an toàn. Ảnh: AFP

Hãng thông tấn AFP (Pháp) cho biết việc Nhật Bản đăng cai Thế vận hội mùa Hè 2020 (Olympics 2020) còn thể hiện cho thế giới thấy những khu vực chịu ảnh hưởng từ thảm họa kép động đất-sóng thần năm 2011 đã hồi phục.

Các quan chức Chính phủ Nhật Bản đã kiểm tra kỹ về thực phẩm trong khu vực để đảm bảo sản phẩm an toàn. Tuy nhiên, hiện chưa rõ các vận động viên từ khắp thế giới có hoàn toàn yên tâm với kết quả kiểm tra này không.

Các nhà sản xuất tại Fukushima đặt nhiều kỳ vọng sản phẩm của họ sẽ được phục vụ tại làng Olympic và đã liên hệ với nhà tổ chức sự kiện thể thao này.

Ông Shigeyuki Honma tại sở Nông Lâm nghiệp Fukushima cho biết: 'Fukushima đã giới thiệu thực phẩm từ 187 nhà sản xuất địa phương và chỉ đứng sau Hokkaido về số lượng sản phẩm đáp ứng được tiêu chí. Fukushima hy vọng các vận động viên có thể thưởng thức gạo, hoa quả, thịt bò và rau của địa phương. Tuy nhiên, ủy ban vẫn đang xem xét để đưa ra quyết định'.

Nhật Bản đặt mức tối đa đối với thực phẩm là 100 becquerel phóng xạ/kg (Bq/kg). Trong khi đó ở châu Âu mức tiêu chuẩn này là 1.250 Bq/kg còn ở Mỹ là 1.200 Bq/kg.

Từ tháng 4/2018 đến tháng 3 năm nay, có 9,21 triệu bao gạo trồng tại Fukushima được kiểm nghiệm và không có cái nào vượt quá mức đề ra của Nhật Bản. Kết quả tương tự với 2.455 mẫu rau quả và 4.336 mẫu thịt cùng 6.187 mẫu cá biển.

Nông dân trồng lê Tomio Kusano tại Iwaki, Fukushima, cho biết ông gặp nhiều khó khăn sau thảm họa 2011 bởi nhu cầu đối với sản phẩm của ông đã giảm mạnh. Ảnh: AFP

Tuy nhiên, những con số này chưa thuyết phục được các quan chức nước ngoài. Nhiều quốc gia như Trung Quốc, Hàn Quốc và Mỹ vẫn duy trì hạn chế nhập khẩu một số sản phẩm từ Fukushima. Hàn Quốc thậm chí vẫn tỏ ra lo ngại và khẳng định có thể tự mang theo thực phẩm đến Nhật Bản phục vụ cho vận động viên nước này.

Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) trong khi đó cho biết vẫn đang cân nhắc cách giải quyết vấn đề. Một người phát ngôn của IOC cho hay: 'Vẫn đang thảo luận và chưa xác định rõ về thực đơn hay công ty thực phẩm nào sẽ phục vụ làng Olympic'.

Nhưng các nhà tổ chức Olympic Tokyo 2020 cho biết việc quảng bá về những khu vực chịu ảnh hưởng bởi thảm họa động đất sóng thần 2011 vẫn là chìa khóa then chốt.

Theo Hà Linh/Tin tức TTX Link Gốc:           Copy Link
http://baotintuc.vn/the-gioi/nhat-ban-can-nhac-phuc-vu-thuc-pham-tu-fukushima-cho-olympics-2020-20191120171339251.htm

Tags: Olympics 2020  |  Nhật Bản  |  sản phẩm  |  thực phẩm  |  thảm họa  |  phục vụ  |  khu vực  |  vận động  |  thuyết phục  |  an toàn  |  Chính phủ