Nhật Bản kêu gọi Myanmar đảm bảo cho người Rohingya hồi hương an toàn

Ngoại trưởng Nhật Bản kêu gọi Cố vấn nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi đảm bảo 'việc hồi hương và tái định cư an toàn, tự nguyện' cho những người dân tộc thiểu số Rohingya chạy trốn.

Người tị nạn Rohingya chờ nhận thực phẩm cứu trợ tại Ukhia, Bangladesh ngày 14/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Kyodo, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono ngày 12/1 đã kêu gọi Cố vấn nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi đảm bảo 'việc hồi hương và tái định cư an toàn, tự nguyện' cho những người dân tộc thiểu số Rohingya đã chạy trốn sang Bangladesh trong cuộc xung đột tại bang Rakhine của Myanmar.

Phát biểu tại buổi họp báo chung sau cuộc gặp diễn ra ở Naypyitaw, Ngoại trưởng Kono tuyên bố: 'Nhật Bản muốn hỗ trợ nỗ lực của Myanmar.'

Trong cuộc gặp, ông Kono cũng cho biết, Nhật Bản dự kiến sẽ tài trợ thêm 20 triệu USD để cải thiện tình hình nhân đạo tại Rakhine, kế hoạch đang chờ được Quốc hội thông qua.

Trong khi đó, bà Suu Kyi phát biểu tại buổi họp báo: 'Chúng tôi cám ơn Nhật Bản vì đã không nghĩ ngắn hạn mà còn lên kế hoạch dài hạn.'

Trước đó cùng ngày, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định trợ cấp khẩn cấp 330 triệu yen (3 triệu USD) cho Myanmar nhằm hỗ trợ tái thiết điều kiện sống cho 'những người tị nạn trở về Myanmar từ Bangladesh'./.

Theo (Vietnam+)/VietnamPlus

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.