Nhật Bản nghiên cứu chuyển giao vũ khí cho các quốc gia Đông Nam Á

Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản (JMSDF) cho biết, họ đã nhận được nhiều yêu cầu từ các quốc gia ở khu vực Đông Nam Á về việc hỗ trợ trang thiết bị vũ khí dư thừa.

Máy bay tuần thám biển, săn ngầm P-3C của Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản. Nguồn: JMSDF

Ngoài các loại vũ khí, Chính phủ Nhật Bản cũng đã được các quốc gia thuộc khối ASEAN đề nghị chia sẻ kỹ thuật và mở rộng hợp tác quân sự song phương.

Nhật Bản đã hỗ trợ 5 máy bay King Air TC-90 (từng biên chế cho phi đội huấn luyện thuộc JMSDF) cho Chính phủ Philippines như là một phần trong nỗ lực tăng cường khả năng tuần tra hàng hải cho các đối tác của họ ở Đông Nam Á.

2 máy bay TC-90 được Nhật Bản chuyển giao cho Hải quân Philippines.

2 trong số 5 chiếc máy bay nói trên đã được chuyển giao cho Hải quân Philippines và 3 chiếc còn lại được lên kế hoạch bàn giao ngay trong năm 2018. JMSDF cũng hỗ trợ huấn luyện về dòng máy bay TC-90 cho các phi công và thợ máy của Hải quân Philippines.

Nhằm tăng cường hợp tác quốc phòng với các quốc gia Đông Nam Á, Chính phủ Nhật bản đã bắt tay vào một số sáng kiến để cải thiện năng lực giám sát hàng hải của các cơ quan Chính phủ tại khu vực này trong những năm gần đây, đặc biệt là với Philippines.

1 trong 10 tàu tuần tra đa nhiệm mà Nhật Bản đóng cho Lực lượng tuần duyên Philippines.

Bên cạnh việc chuyển giao các máy bay TC-90, Tokyo cũng đã hỗ trợ Lực lượng Tuần duyên Philippines (PCG) mua 10 tàu đa nhiệm từ nhà máy đóng tàu Japan Maritime United Corporation (JMUC) của nước này.

PCG hiện đã nhận được 7 tàu thuộc chương trình nói trên và lên kế hoạch tiếp nhận đủ số tàu còn lại trong năm 2018.

Theo Ly Vy / Thời đại