Nhật Bản và Trung Quốc nỗ lực để sớm đưa RCEP vào thực thi

Hai bên nhất trí hợp tác để ứng phó đại dịch COVID-19, hợp tác để thúc đẩy thương mại dựa trên các quy tắc và hiệp định thương mại tự do ba bên với Hàn Quốc.

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi (phải) và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị trong cuộc gặp ngày 24/11. (Nguồn: AP)

Ngày 24/11, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đang ở thăm nước này.

Hai bên đã nhất trí hợp tác để ứng phó đại dịch COVID-19, đồng thời thảo luận về cách thức phục hồi hai nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề.

Phát biểu với báo giới sau hội đàm, Bộ trưởng Motegi cho biết Nhật Bản và Trung Quốc đã nhất trí nối lại hoạt động đi lại vì mục đích công việc giữa hai nước vào cuối tháng 11 này, cũng như tăng cường thảo luận về các vấn đề biến đổi khí hậu.

Về phần mình, Bộ trưởng Vương Nghị cho biết hai bên đã nhất trí nỗ lực để sớm đưa Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) vào thực thi. Bên cạnh đó, Trung Quốc và Nhật Bản sẽ hợp tác để thúc đẩy thương mại dựa trên các quy tắc và hiệp định thương mại tự do ba bên với Hàn Quốc.

Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Motegi đã yêu cầu phía Trung Quốc có 'hành động tích cực' nhằm làm dịu tình hình căng thẳng trên vùng biển gần quần đảo Senkaku mà Nhật Bản đang kiểm soát, nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư.

Về phần mình, Bộ trưởng Vương Nghị tuyên bố Bắc Kinh sẽ bảo vệ chủ quyền và mong muốn hợp tác với Nhật Bản để Biển Hoa Đông trở thành vùng biển hòa bình.

Theo Bộ trưởng Vương Nghị, Bắc Kinh và Tokyo sẽ tổ chức cuộc đối thoại cấp chuyên viên về biển vào tháng 12/2020, đồng thời nhất trí tổ chức cuộc đối thoại cấp cao vào năm 2021, và xây dựng mối quan hệ song phương phù hợp với thời kỳ mới.

Bộ trưởng Vương Nghị đã tới Tokyo chiều 24/11. Đây là quan chức cấp cao đầu tiên của Trung Quốc thăm Nhật Bản kể từ khi Thủ tướng Suga Yoshihide và nội các mới nhậm chức hồi giữa tháng 9/2020.

Ngoài cuộc hội đàm với Bộ trưởng Motegi, trong chuyến thăm này, ông dự kiến sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Suga vào ngày 25/11./.

Theo Thanh Tùng-Thanh Phương/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/nhat-ban-va-trung-quoc-no-luc-de-som-dua-rcep-vao-thuc-thi/678617.vnp

Tags: RCEP  |  Covid_19  |  căng thẳng trên vùng biển  |  Thủ tướng Suga Yoshihide