Nhật Bản và các nước Baltic nhất trí hợp tác trong hồ sơ Triều Tiên

Thủ tướng Nhật Bản đã hội đàm với người đồng cấp từ Latvia và Litva, nhất trí tăng cường hợp tác trên mặt trận an ninh nhằm kiềm chế tham vọng tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) và người đồng cấp Latvia Maris Kucinskis tại cuộc gặp ở Riga, Latvia ngày 13/1. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Trong khuôn khổ chuyến công du các quốc gia Baltic và các nước châu Âu, ngày 13/1, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có các cuộc hội đàm với những người đồng cấp từ Latvia và Litva, trong đó nhất trí tăng cường quan hệ kinh tế, cũng như nỗ lực hợp tác trên mặt trận an ninh nhằm kiềm chế tham vọng tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

Theo nguồn tin Chính phủ Nhật Bản, tại cuộc gặp với người đồng cấp Litva Saulius Skvernelis tại thủ đô Vilnius, Thủ tướng Abe đã nhấn mạnh 'Nhật Bản muốn hợp tác chặt chẽ với Litva về các vấn đề quốc tế bao gồm cả tình hình Triều Tiên.' Ngoài ra, hai bên cũng thảo luận về việc hợp tác trong các lĩnh vực như du lịch, công nghệ và các dịch vụ y tế.

Trước đó, Thủ tướng Abe cũng hội đàm với hai người đồng cấp Latvia và Estonia là ông Maris Kucinskis trong ngày 13/1 và ông Juri Ratas trong ngày 12/1. Trong các cuộc thảo luận với lãnh đạo của các nước Baltic, ông Abe nhất trí nỗ lực phối hợp nhằm gây sức ép hơn nữa đối với Triều Tiên nhằm buộc nước này từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân. Ngoài ra, các nhà lãnh đạo cũng thảo luận về việc tăng cường quan hệ kinh tế và ngoại giao, cũng như việc hợp tác an ninh mạng.

Ông Abe là Thủ tướng Nhật Bản đầu tiên đến thăm các nước Baltic. Theo kế hoạch, trong chuyến đi kéo dài sáu ngày này, sau Estonia, Latvia và Litva, Thủ tướng Abe sẽ đến Bulgaria, Serbia và Romania.

Cùng ngày, một nguồn tin chính phủ cho hay tại Hội nghị An ninh Munich dự kiến được tổ chức ở Đức trong tháng tới, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono dự định sẽ kêu gọi sự hợp tác của cộng đồng quốc tế gây sức ép lớn hơn đối với Triều Tiên nhằm buộc nước này từ bỏ tham vọng hạt nhân.

Ngoại trưởng Kono dự kiến sẽ có bài phát biểu tại hội nghị trên, diễn ra trong ba ngày từ ngày 13/2, với sự tham gia của các Bộ trưởng và quan chức quân sự cấp cao, chủ yếu đến từ các nước thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Trong bài phát biểu, ông Kono dự định sẽ nhấn mạnh rằng việc vũ trang hạt nhân của Triều Tiên không nên được bỏ qua, sau vụ thử hạt nhân lần thứ sáu và là vụ thử lớn nhất của Bình Nhưỡng hồi tháng Chín năm ngoái. Ngoại trưởng Nhật Bản được cho sẽ yêu cầu các nước tham gia hội nghị thực hiện đầy đủ các lệnh trừng phạt Triều Tiên theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Kể từ năm 1962, Hội nghị An ninh Munich được tổ chức vào tháng Hai hàng năm tại thành phố Munich, miền Nam nước Đức, nhằm thảo luận về các vấn đề an ninh. Trong những năm gần đây, hội nghị này thường quy tụ các nhà lãnh đạo và đại diện cấp cao của hơn 70 nước./.

Theo (TTXVN/Vietnam+)/VietnamPlus

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.