Nhật biên chế khu trục 'tóm sống' mọi tàu ngầm Trung Quốc

Truyền thông Trung Quốc vừa đăng tải hình ảnh về buổi lễ biên chế khu trục hạm Shiranui (DD-120) kèm theo những lời bình luận về tính năng đáng sợ của nó.

Hôm 27/2 tại xưởng đóng tàu của Tập đoàn công nghiệp nặng Mitsubishi đặt tại tỉnh Nagasaki, Hải quân Nhật Bản (JMSDF) đã chính thức làm lễ tiếp nhận khu trục hạm Shiranui (DD-120) thuộc lớp Asahi '25DD' vào thành phần chiến đấu của hạm đội.

Được biết đến như một lực lượng chú trọng đặc biệt vào tác chiến chống ngầm, JMSFD đã chế tạo vô số lớp chiến hạm tối ưu hóa cho vai trò này và lớp khu trục hạm Asahi là một ví dụ tiêu biểu, nó chính là bản sửa đổi từ chiếc Akizuki nổi tiếng.

Công việc chế tạo khu trục hạm chống ngầm lớp Asahi (DD-119) bắt đầu từ ngày 4/8/2015, trong khi chiếc Shiranui (DD-120) được đặt ký vào ngày 20/5/2016, hiện tại Hải quân Nhật Bản đã được bàn giao toàn bộ cả hai tàu thuộc lớp.

Lễ tiếp nhận khu trục hạm Shiranui (DD-120) - chiếc thứ hai thuộc lớp Asahi vào biên chế hạm đội

Lễ tiếp nhận khu trục hạm Shiranui (DD-120) - chiếc thứ hai thuộc lớp Asahi vào biên chế hạm đội

Về cơ bản thì khu trục hạm lớp Asahi không có nhiều khác biệt về kích thước so với 'đàn chị' Akizuki, nó có lượng giãn nước tiêu chuẩn 5.100 tấn và lên tới 6.800 tấn khi mang đầy tải với chiều dài 151 m, chiều rộng 18,3 m và mớn nước 5,4 m.

Mặc dù được gọi là khu trục hạm chống ngầm nhưng thực chất dàn vũ khí của Asahi không hề thua kém Akizuki về năng lực chống hạm hay phòng không, nó mang theo 32 ống phóng thẳng đứng đa năng Mk 41 tương thích nhiều loại tên lửa phòng không cũng như chống ngầm như RIM-162 ESSM hay RUM-139 VL ASROC.

Bên cạnh đó trên tàu vẫn còn nguyên pháo hạm Mk 45 cỡ 127 mm, 8 tên lửa hành trình chống hạm cận âm Type 90, 2 module tổ hợp vũ khí phòng thủ tầm cực gần Phalanx CIWS cỡ 20 mm.

Khu trục hạm Shiranui (DD-120) đã chính thức gia nhập biên chế Hải quân Nhật Bản

Khu trục hạm Shiranui (DD-120) đã chính thức gia nhập biên chế Hải quân Nhật Bản

Điểm khác biệt lớn nhất giữa khu trục hạm Asahi với Akizuki ở chỗ nó được trang bị phiên bản cải tiến của radar mảng pha quét điện tử chủ động FCS-3A với công nghệ GaN (Gallium nitrid) nhằm tạo ra hiệu suất cao, mật độ năng lượng lớn và tầm trinh sát vượt trội.

Ngoài ra những chiếc Asahi còn được tích hợp cả thiết bị định vị thủy âm (sonar) dạng kéo OQR-4, thiết bị tác chiến điện tử NOLQ-3D-2, cho khả năng phát hiện tàu ngầm từ cự ly xa và chính xác hơn nhiều để dẫn bắn cho tên lửa RUM-139 hoặc ngư lôi HOS-303 cỡ 324 mm.

Như vậy có thể thấy rằng thực chất Asahi là một khu trục hạm đa năng cực mạnh chứ không phải thuần về chống ngầm.

Ngay khi Hải quân Nhật Bản tiếp nhận chiếc Shiranui thì các diễn đàn quân sự Trung Quốc đã tỏ ra cực kỳ lo ngại và tỏ ra e dè nếu tàu ngầm của mình gặp phải lớp chiến hạm tối tân này.

Theo Tùng Dương/Đất Việt

Tags: Trung Quốc  |  Khu trục hạm  |  hải quân  |  DD 120  |  biên chế  |  tiếp nhận  |  chế tạo  |  chiến hạm  |  Thực chất  |  thiết bị  |  chính thức

Video bạn có thể quan tâm

Tàu ngầm ‘cá heo’ khiến loạt cường quốc quân sự phải ‘nể mặt’

Theo nguồn NI, Video: NEXT CONCEPT/Vietnamnet