Nhiệt độ xuống 19 độ C, người Sài Gòn như thấy 'mùa đông'

Sáng nay, nhiệt độ đo được tại TP Hồ Chí Minh là 19 độ C - đây là mức nhiệt thấp nhất từ đầu mùa khô đến nay, thấp hơn cả kỷ lục 20 độ C vào ngày 22/12/2020 khiến người Sài Gòn như thấy 'mùa đông' tràn về vì lạnh buốt.

Liên tục đón không khí lạnh?

Theo ghi nhận, từ cuối năm 2020 đến nay, TP Hồ Chí Minh liên tiếp đón những đợt không khí lạnh, đặc biệt là vào thời điểm sáng sớm và ban đêm. Mới đây, ngày 13/1, trời lạnh buốt kèm gió nhẹ, đến trưa thời tiết trời vẫn se se lạnh. Cụ thể, nhiệt độ đo được ở trạm Tân Sơn Nhất là 19 độ C, tại Nhà Bè là 19,5 độ C, các khu vực trên địa bàn TP có nhiệt độ nhích hơn một tí.

Đến sáng hôm nay (14/1), không khí lạnh tiếp tục bao phủ TP Hồ Chí Minh, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ cho biết, nhiệt độ ở TP xuống chỉ còn 19 độ C, mức thấp nhất từ đầu năm đến giờ (mức nhiệt đo được ghi nhận tại trạm Nhà Bè). Cùng thời điểm, tại trạm Tân Sơn Nhất đo được 23 độ C, khu vực quận 1 là 24,1 độ C. Nền nhiệt chung của TP Hồ Chí Minh hôm nay giảm so với hôm qua (13/1).

Nhiệt độ xuống thấp, người dân TP Hồ Chí Minh diện áo ấm ra đường vào sáng sớm

Từ sáng sớm, người dân TP ra đường phải mặc áo khoác, thậm chí nhiều người còn choàng khăn, vì nhiệt độ xuống thấp kèm theo gió nhẹ cảm nhận như 'mùa đông' đang về.

Lý giải nguyên nhân TP liên tục có mức nhiệt thấp 19-20 độ C những ngày gần đây, Phó phòng Dự báo Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ Lê Đình Quyết cho biết, là do sóng lạnh của khối không khí lạnh suy yếu khuếch tán xuống phía nam.

'Khu vực chịu tác động gián tiếp nên dù không khí lạnh có suy yếu nhưng sóng lạnh vẫn khuếch tán xuống phía nam và làm giảm nhiệt nơi đây. Đến ngày 18/1, đợt không khí lạnh tăng cường sẽ di chuyển đến Việt Nam, gây ra đợt rét mới. Đợt rét này cũng gây ảnh hưởng gián tiếp, làm nhiệt độ TP Hồ Chí Minh giảm theo', ông Lê Đình Quyết nói.

Đồng thời, Phó phòng Dự báo Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ cũng nhấn mạnh, nhiệt độ TP Hồ Chí Minh đang ở mức thấp nhất từ đầu mùa khô đến nay, chứ không phải ở mức kỷ lục 43 năm qua.

Theo đó, số liệu thống kê từ năm 1978 đến ngày 13/1/2021 cho thấy, nhiệt độ thấp nhất ở một số khu vực Nam bộ như sau: Đồng Xoài 11,9 độ C (15/1/1980), Phước Long 13 độ C (30/1/1993), Long Khánh 12,1 độ C (30/1/1993), Biên Hòa 13,6 độ C (28/1/1993), Tân Sơn Hòa (TP Hồ Chí Minh) 16,4 độ C (25/12/1999), Mộc Hóa 15,7độ C (25/12/1999),...Vì vậy, ngày 14/1 nhiệt độ TP Hồ Chí Minh xuống 19 độ C chưa phải là mức lạnh kỷ lục trong 43 năm qua.

Người dân cần lưu ý gì?

Tỏ ra khá thích thú với thời tiết lạnh hiếm có ở TP, anh Lê Thanh Tài (ngụ Vườn Chuối, quận 3, TP Hồ Chí Minh) chia sẻ: 'Trời những ngày gần đây quá đẹp, không mưa, nhưng lại se se lạnh, rất phù hợp cho các hoạt động ngoài trời. Tôi cũng tranh thủ những ngày mát mẻ hiếm hoi này để cho các ra ngoài vận động, vui chơi'.

'Chạy xe ở TP Hồ Chí Minh mà cứ ngỡ như mình đang thong dong ở Đà Lạt, tôi thật sự thích cảm giác thoải mái này, tôi nghĩ nhiều người Sài Gòn cũng như vậy', chị Ngô Kiều Trang (ngụ Lò Gốm, quận 6, TP Hồ Chí Minh), nói.

Tuy nhiên, các chuyên gia lại khuyến cáo, người dân TP cần lưu ý vì chênh lệch nhiệt độ sáng sớm với đầu giờ chiều khá cao sẽ dễ gây cảm giác mệt mỏi, nhất là khi ở lâu ngoài trời. Cần lưu ý các thiết bị điện và cảnh giác với cháy nổ vì trời ít mưa, độ ẩm không khí thấp, nhiệt độ buổi trưa cao nên rất dễ xảy ra cháy, nổ... Người lao động ngoài trời cần uống nhiều nước.

Theo bác sĩ Bùi Quang Phục, những ngày trời lạnh cha mẹ cần chú ý hai vấn đề trong chăm sóc trẻ là ủ ấm cho trẻ và tăng cường dinh dưỡng, đặc biệt là các món ăn ấm, dễ tiêu hóa.

'Bổ sung thêm vitamin từ trái cây, đặc biệt là các loại trái cây giàu vitamin C như nước cam tươi cho người già và con trẻ. Đặc biết, với người lớn tuổi không nên đi tập thể dục quá sớm hoặc quá muộn, không nên tắm và gội cùng lúc. Ngoài việc chú ý đến dinh dưỡng, mặc đủ ấm và nên chú ý theo dõi sức khỏe, nhất là người có bệnh nền. ', bác sĩ Bùi Quang Phục tư vấn.

Theo Thiện An/Tiêu Dùng Link Gốc:           Copy Link
https://tieudung.vn/doi-song/nhiet-do-xuong-19-do-c-nguoi-sai-gon-nhu-thay-mua-dong-49697.html

Tags: TP Hồ Chí Minh  |  Nhà Bè  |  Bùi Quang Phục  |  Tân Sơn Nhất  |  Đài Khí  |  Ngô Kiều Trang  |  Sài Gòn  |  Đà Lạt  |  Vườn Chuối  |  Lê Thanh Tài