Nhiệt huyết cống hiến, rèn luyện để trưởng thành

Ngày 10-8, tại TP Cần Thơ, Tổng cục Chính trị (TCCT) tổ chức Tọa đàm cán bộ, sĩ quan trẻ (CB, SQT) toàn quân khu vực phía Nam với chủ đề 'Cán bộ, sĩ quan trẻ kiên định, trí tuệ, xung kích, quyết thắng'. Qua tọa đàm, cơ quan chức năng tham mưu, đề xuất các chủ trương, biện pháp bồi dưỡng, quy hoạch, đào tạo, đánh giá, sử dụng và thực hiện chính sách đối với CB, SQT, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Thừa quyền của Thủ trưởng TCCT, Đại tá Đinh Quốc Hùng, Trưởng ban Thanh niên Quân đội và Đại tá Phùng Kim Lân, Phó tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân đồng chủ trì tọa đàm. Cùng tham dự tọa đàm có Thiếu tướng Huỳnh Chiến Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chính ủy Quân khu 9; đại diện các cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng Tham mưu, TCCT, Tổng cục Hậu cần; đại diện CB, SQT các cơ quan, đơn vị trực thuộc Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng khu vực phía Nam.

 Vượt khó, yên tâm công tác

Theo đánh giá chung của đại diện các cơ quan, đơn vị khu vực phía Nam, đội ngũ CB, SQT hiện nay được bố trí đúng chuyên ngành đào tạo, phù hợp với trình độ, năng lực công tác và hầu hết được bổ nhiệm giữ chức vụ chỉ huy, quản lý ở đơn vị cơ sở, trực tiếp làm công tác giáo dục, huấn luyện, rèn luyện bộ đội. Do yêu cầu nhiệm vụ, khá nhiều CB, SQT quê ở các tỉnh, thành phố phía Bắc vào công tác và sinh sống tại địa bàn phía Nam.

Ban tổ chức tọa đàm và lãnh đạo Bộ tư lệnh Quân khu 9 trao đổi với các đại biểu.

Trung úy Lê Quang Tâm (Tiểu đoàn 3, Lữ đoàn 96, Binh chủng Pháo binh) chia sẻ: 'Hầu hết CB, SQT của đơn vị đều có gia đình ở ngoài Bắc; đối tượng quản lý, giáo dục, huấn luyện lại chủ yếu là con em đồng bào miền Nam, với nếp sống, phong tục, tập quán có sự khác biệt. Được sự quan tâm giúp đỡ, động viên kịp thời của cấp ủy, chỉ huy các cấp, đội ngũ CB, SQT đều yên tâm công tác, gắn bó xây dựng đơn vị; phát huy tốt vai trò, trách nhiệm, tích cực phấn đấu, từng bước trưởng thành'.

Ở Tiểu đoàn 909, Lữ đoàn 87 (Binh chủng Hóa học), đội ngũ CB, SQT chiếm hơn 73% tổng số cán bộ của đơn vị và phần lớn đều có gia đình cách xa nơi đóng quân, nhưng CB, SQT đều chủ động khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. “Thực tiễn cho thấy, CB, SQT thực sự là lực lượng nòng cốt trực tiếp quản lý, khai thác, sử dụng vũ khí, trang bị kỹ thuật (VKTBKT), nhất là VKTBKT mới, hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ của đơn vị”, Thượng úy Nguyễn Văn Mạnh, Tiểu đoàn 909, Lữ đoàn 87 cho biết.

Đứng chân trên địa bàn miền Đông Nam Bộ, Quân đoàn 4 có tỷ lệ CB, SQT chiếm gần 50%. Họ đến từ nhiều vùng, miền trong cả nước và luôn phát huy tốt vai trò nòng cốt trên các mặt công tác, được cấp trên tin tưởng, đồng đội yêu mến. Nhiều đồng chí được bổ nhiệm giữ các chức vụ lãnh đạo, chỉ huy cấp đại đội, tiểu đoàn khi tuổi đời còn trẻ. Theo Đại tá Nguyễn Trần Long, Phó chủ nhiệm Chính trị Quân đoàn 4: Đảng ủy, Bộ tư lệnh quân đoàn luôn tạo điều kiện thuận lợi để CB, SQT cống hiến, từng bước khẳng định vị trí, vai trò của mình trên các cương vị công tác.

Đề cao sự gương mẫu, tinh thần trách nhiệm

Chia sẻ kinh nghiệm tại buổi tọa đàm, Đại úy Hà Vũ Khang (Tiểu đoàn 11, Lữ đoàn Pháo phòng không 226, Quân khu 9) cho biết: 'Khi mới ra trường, tôi luôn tự nhủ, mình phải tranh thủ thời gian để bám nắm đơn vị, hiểu rõ tình hình tư tưởng, hoàn cảnh của từng cán bộ, chiến sĩ; trên cơ sở đó, kịp thời động viên, có các chủ trương, biện pháp động viên cán bộ, chiến sĩ an tâm công tác...'. Cũng theo anh Khang, cán bộ chính trị ở cơ sở cần tránh xử lý tình huống theo cảm tính, hoặc nặng về xử lý hành chính, mà thiếu tính giáo dục, thuyết phục. Cán bộ phải thường xuyên phấn đấu, rèn luyện, làm gương cho cấp dưới noi theo; đồng thời làm tốt công tác định hướng nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị.

Cũng với tinh thần đó, Thượng úy Trương Bảo Anh, Chính trị viên Đại đội 10, Tiểu đoàn 6, Sư đoàn 5, Quân khu 7, cho rằng: 'Chính những khó khăn, vất vả và áp lực công tác sẽ giúp CB, SQT trưởng thành hơn. Nếu cán bộ không có đủ bản lĩnh, năng lực giải quyết các tình huống phát sinh thì dễ nảy sinh tư tưởng, thiếu nhiệt huyết với công việc, ảnh hưởng đến mức độ hoàn thành nhiệm vụ của đơn vị'. Còn Trung úy Nguyễn Đức Bình, Trợ lý Thanh niên Trung đoàn 1, Sư đoàn 9, Quân đoàn 4 trải lòng: 'Thực tiễn ở đơn vị cơ sở cho thấy, có trường hợp CB, SQT có biểu hiện gia trưởng, quan liêu, hành chính hóa trong giải quyết mối quan hệ cán-binh, chưa thực sự gương mẫu trong lời nói và hành động. Để trở thành hạt nhân đoàn kết của đơn vị, CB, SQT phải không ngừng rèn luyện, trau dồi kiến thức, trình độ, phẩm chất, năng lực trên từng cương vị công tác; nghiêm túc, nhưng chân thành, gần gũi, cởi mở, với chiến sĩ'.

Dẫn chứng từ thực tiễn quá trình phấn đấu, rèn luyện, trưởng thành của bản thân, Thiếu tá Nguyễn Trung Giang, Phó Tham mưu trưởng Trung đoàn Gia Định (Bộ tư lệnh TP Hồ Chí Minh) khẳng định: 'Trong mọi hoàn cảnh công tác, CB, SQT phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu trong lời nói và hành động, có như vậy mới thực sự là tấm gương sáng để chiến sĩ học tập, noi theo'.

Khơi dậy khát khao cống hiến, trưởng thành

Một trong những điểm nổi bật tại buổi tọa đàm là các CB, SQT đều nhận thức rõ vai trò, vị trí của mình để có động cơ phấn đấu đúng đắn. Trung úy Nguyễn Đức Bình, Trợ lý Thanh niên Trung đoàn 1, Sư đoàn 9, Quân đoàn 4 mong muốn được lãnh đạo, chỉ huy các cấp thường xuyên quan tâm tạo điều kiện để những CB, SQT có đủ phẩm chất, năng lực được phát triển; tin tưởng và giao cho CB, SQT những nhiệm vụ quan trọng, qua đó khích lệ tinh thần cống hiến, sáng tạo của tuổi trẻ; đồng thời có những điều chỉnh phù hợp về chế độ, chính sách, đáp ứng nguyện vọng của CB, SQT, nhất là chế độ tiền lương và chính sách nhà ở.

Đồng chí Tạ Minh Phương Dung, Giám đốc chi nhánh Ngân hàng TMCP Quân đội Bắc Sài Gòn, đề xuất: Để có cán bộ giỏi, cấp trên phải giao việc để thử thách, đặt đúng người, đúng việc. Mạnh dạn trao cơ hội, CB, SQT có thể thất bại một vài lần, nhưng từ đó sẽ tìm ra được cán bộ có bản lĩnh và có tầm. CB, SQT cũng rất cần được sự động viên kịp thời của cấp trên khi thành công; chia sẻ, dẫn dắt và tạo điều kiện sửa sai khi thất bại; không nặng về chỉ trích, phê bình.

Trao đổi với chúng tôi tại tọa đàm, các đại biểu là CB, SQT đều cho rằng, cấp ủy, người chỉ huy cần tin tưởng giao nhiệm vụ, tạo điều kiện cho CB, SQT được thử thách để trưởng thành hơn. Cùng với đó, CB, SQT cũng phải nỗ lực phấn đấu, đặt mục tiêu cống hiến lên trên hết.

Thay mặt ban tổ chức tọa đàm, Đại tá Đinh Quốc Hùng phát biểu, khẳng định: Qua tọa đàm cho thấy, tuy với nhiều chủ đề, cách tiếp cận và giải quyết khác nhau, song điểm chung nổi bật ở CB, SQT là tinh thần trách nhiệm, nhiệt huyết của tuổi trẻ trong quyết tâm phấn đấu, cống hiến, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Ban tổ chức tin tưởng, kết quả buổi tọa đàm sẽ góp phần nâng cao nhận thức tư tưởng, bồi dưỡng động cơ phấn đấu và niềm tin cách mạng sâu sắc cho mỗi cán CB, SQT; cung cấp cơ sở thực tiễn quan trọng để lãnh đạo, chỉ huy các cấp tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức cho CB, SQT thực hiện tốt nhiệm vụ thời gian tới. Các ý kiến tham luận tại tọa đàm cũng là cơ sở để cơ quan chức năng tham mưu, đề xuất Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, TCCT các chủ trương, biện pháp bồi dưỡng, quy hoạch, đào tạo, đánh giá, bố trí, sử dụng và thực hiện chính sách đối với CB, SQT phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, qua đó phát huy cao độ vai trò, trách nhiệm, khả năng to lớn của CB, SQT toàn quân trong sự nghiệp xây dựng quân đội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Theo Bài và ảnh: HỒNG BỈNH HIẾU/Quân đội Nhân dân

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: trưởng thành  |  cống hiến  |  tọa đàm  |  nhiệm vụ  |  phấn đấu  |  công tác  |  trách nhiệm  |  tinh thần  |  chỉ huy  |  chiến sĩ