Nhiều bác sĩ Trung Quốc ngồi tù vì mổ 'cướp' nội tạng bệnh nhân

Sáu người bao gồm 4 bác sĩ đã bị tòa án phía đông nam Trung Quốc tuyên phạt án tù vì mổ cướp tạng bệnh nhân sau đó buôn bán trái phép.

Theo cổng thông tin Thepaper.cn, 3 bác sĩ được giao thu mua nội tạng tại các bệnh viện mà họ làm việc. Tòa án Trung cấp tại thành phố Bạng Phụ thuộc tỉnh An Huy của Trung Quốc cho biết, băng nhóm 6 người này đã mổ cướp nội tạng của 11 bệnh nhân từ năm 2017 – 2018. Các bị cáo bị phạt tù giam từ 10 - 28 tháng.

Bản án cho các bị cáo được tòa án công bố hồi tháng Bảy và một đơn kháng cáo bị bác bỏ vào tháng Tám. Đáng nói, những tình tiết về vụ án trên mới được hé lộ từ anh Shi Xianglin, con trai của một trong những nạn nhân bị băng nhóm 6 người mổ cướp nội tạng.

Trong số 6 bị cáo bị tòa án Trung Quốc tuyên phạt tù vì hành vi buôn bán nội tạng trái phép có 4 người là bác sĩ. (Ảnh minh họa)

Trong số 6 bị cáo bị tòa án Trung Quốc tuyên phạt tù vì hành vi buôn bán nội tạng trái phép có 4 người là bác sĩ. (Ảnh minh họa)

Cụ thể, anh Shi, người từng rơi vào tình trạng hôn mê với mẹ mình là bà Li Ping sau một vụ tai nạn ô tô, đã nộp đơn khiếu nại lên cảnh sát vào tháng 4/2018. Trong đơn khiếu nại viết bố và chị gái của anh Shi đã bị lừa để ký vào một tờ đơn hiến tạng giả. Ngoài ra, một người họ hàng khác được nhận khoản tiền 200.000 nhân dân tệ theo kiểu 'trợ cấp' hiến tạng.

Theo hồ sơ được anh Shi gửi tới tòa án, ông Yang Suxun, cựu trưởng khoa chăm sóc đặc biệt tại Bệnh viện Nhân dân huyện Hoài Viễn chính là người lập danh sách các 'mục tiêu'. Theo đó, phần lớn bệnh nhân bị mổ cướp tạng là nạn nhân bị tai nạn giao thông hoặc những người bị tổn thương não nặng.

Sau đó, ông Yang sẽ tiếp cận gia đình bệnh nhân để thuyết phục họ đồng ý hiến tạng người thân. Các kết quả y tế của nạn nhân được ông Yang sau đó gửi cho đồng phạm ở Nam Kinh. Sau khi tìm được 'ứng viên' cho tạng phù hợp, các bác sĩ này đi từ thành phố Nam Kinh đến huyện Hoài Viễn để yêu cầu gia đình nạn nhân ký vào tờ giấy mà họ tin là đơn hiến tạng hợp pháp.

Ngay sau đó, người chết bị mổ lấy tạng ngay trên chiếc xe tải chở hàng được ngụy trang là xe cứu thương mà không có sự chứng kiến của nhân viên Hội Chữ thập Đỏ Trung Quốc (RCSC) hay người thân của bệnh nhân theo như quy định của pháp luật.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, RCSC được Bộ Y tế Trung Quốc ủy quyền cho điều hành hệ thống hiến tạng. Ngoài ra, RCSC còn chịu trách nhiệm giám sát mọi quy trình theo đúng luật.

Dẫn thông tin từ tòa án, Thepaper.cn cho hay bị cáo Huang Xinli, người từng đứng đầu phòng thu nhận nội tạng tại Bệnh viện Drum Tower ở thành phố Nam Kinh, đã thực hiện 10 trong số 11 ca mổ lấy tạng. Một bác sĩ khác có tên Lu Sen vốn là chuyên viên lấy tạng tại Bệnh viện Nhân dân tỉnh Giang Tô, chính là người phụ trách đánh cắp tạng thứ 11.

Đáng nói, bị cáo Huang được Wang Hailiang, bác sĩ từng làm việc tại Bệnh viện Nhân dân tỉnh Giang Tô và Bệnh viện Drum Tower ở thành phố Nam Kinh từ năm 2015 – 2018, hỗ trợ công việc cướp tạng bệnh nhân.

Hai đồng phạm khác là Huang Chaoyang, người phụ trách giao nội tạng và tài xế Ou Yang cũng bị kết án tù với 4 đối tượng trên.

Cả 6 bị cáo bị tòa án buộc tội 'xâm phạm cơ thể'. Tội danh này có thể bị ngồi tù 3 năm. Bốn bác sĩ trong đường dây phạm tội còn bị phát hiện đã qua mặt hệ thống ủy quyền chính thức và làm giả hồ sơ y tế để buôn bán nội tạng. 

Xem thêm: Vì sao nhiều gia đình Trung Quốc từ chối sinh con thứ hai

Người đàn ông Trung Quốc bị án 2 năm tù vì cố ý giết vợ và sự thật bất ngờ

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/the-gioi/mo-cuop-tang-benh-nhan-4-bac-si-ngoi-tu-270795.html

Tags: Hiến tạng  |  bác sĩ  |  tai nạn giao thông