Nhiều dịch vụ làm 'xuyên Tết'

Khác với đa số dịch vụ đều nghỉ Tết, các dịch vụ như cung cấp gas, taxi, kinh doanh ăn uống và siêu thị tại Hà Nội... đã lên kế hoạch để hoạt động 'xuyên Tết'.

Một cửa hàng ăn uống trên phố Đại Cồ Việt thông báo phục vụ 'xuyên Tết'. Ảnh: O.H

Thanh - một nhân viên thuộc Công ty Vệ sinh môi trường Ngọc Thắng hoạt động tại địa bàn quận Hoàng Mai chia sẻ, quê em ở tận miền Trung, vì xa một phần, còn phần nhiều là em muốn ở lại Hà Nội để kiếm tiền trong dịp Tết để phụ giúp gia đình.

Đây là cơ hội để tăng thêm thu nhập gấp 3 - 4 lần ngày thường khi rất ít người làm, trong khi đó việc vào đúng những ngày Tết thì khá nhiều.

Cũng theo chia sẻ của nhân viên công ty môi trường thì thường vào dịp Tết nếu chẳng may hộ gia đình hoặc các nhà tập thể bị tắc đường ống thoát nước, bể phốt... là điều mà khách hàng nào cũng muốn giải quyết xong càng sớm càng tốt, vì vậy, dịch vụ của công ty ngày Tết là rất 'có giá' và thường rất ít người mặc cả giá cả.

Nhiều cửa hàng, đại lý gas không có định nghĩa 'nghỉ Tết'. Ảnh: O.H

Nhiều cửa hàng, đại lý gas không có định nghĩa 'nghỉ Tết'. Ảnh: O.H

Bên cạnh đó, một dịch vụ mà theo quan niệm đầu năm nếu thiếu lửa - hết gas nấu sẽ là điều kị, nhu cầu gọi gas trong thời điểm đầu năm mới là không phải ít, do đó, dịch vụ cung cấp gas cũng phải lên kế hoạch để phục vụ 24/24h kể cả đêm giao thừa và mùng 1 Tết. 

'Cứ lúc nào khách hàng hết gas gọi là cửa hàng sẽ đáp ứng ngay. Vì biết thời điểm Tết hầu hết người người nhà nhà đều đi chơi, nhưng dịch vụ của cửa hàng phải đảm bảo phục vụ 24/24h.

Một số nhân viên đưa gas đã được quán triệt lịch trực và làm việc ngày Tết. Hơn nữa, đầu năm nếu được mở hàng, phục vụ lắp bình gas cho khách cũng là điều may mắn đầu năm'. Đại diện Đại lý Siamgas số 605 Giải Phóng cho biết.

Đối với anh Nam, nhân viên lái taxi của Hãng Taxi Phù Đổng thì 'gần 10 năm nay 'chạy' 'xuyên Tết', chứng kiến rất nhiều nhu cầu của khách hàng từ về quê ăn Tết muộn cùng gia đình cho tới đi lễ chùa xa...

Có đợt đi về Phú Thọ, khách hàng không nhớ đường còn bị mất phương hướng, mãi mới tìm đến địa chỉ cần đến, đúng lúc gần Giao thừa.

Lúc đó, tôi chỉ kịp gọi điện về nhà an ủi vợ con và cha mẹ vài câu. Thật sự nhiều lúc cũng thấy áy náy vì Giao thừa ở cùng người thân trong gia đình, nhưng công việc mà không biết phải làm sao, lâu rồi cũng thành quen'.

Nhiều lái xe taxi có thể kiếm cả chục triệu trong những ngày chạy 'xuyên Tết'. Ảnh: O.H

Nhiều lái xe taxi có thể kiếm cả chục triệu trong những ngày chạy 'xuyên Tết'. Ảnh: O.H

Sau những sự hy sinh về thời gian, thậm chí đón Giao thừa ngoài đường của anh Nam và nhiều lái xe taxi làm 'xuyên Tết' khác là một khoản thu nhập khá tốt.

Ước tính trung bình vài ngày Tết có lái xe kiếm được cả chục triệu đồng, trung bình người lái nhiều trong dịp Tết vào khoảng 2 triệu đồng/ngày.

Không chỉ các dịch vụ về môi trường, giao thông mà ngay cả dịch vụ kinh doanh ăn uống, siêu thị cũng lên kế hoạch, bố trí nhân viên làm thông Tết. Aeon Mall Long Biên thông báo tới khách hàng sẽ phục vụ trong ngày 27 Tết (bán hàng từ 9 giờ sáng đến 22 giờ đêm), đến ngày 29 Tết bán từ 9 giờ sáng đến 18 giờ chiều.

Còn riêng ngày mùng 1 Tết, siêu thị sẽ mở cửa lúc 12 giờ trưa đến 22 giờ đêm, các ngày từ mùng 2 đến mùng 7/1 Âm lịch sẽ mở cửa từ 9 giờ sáng đến 22 giờ đêm...

Như vậy, riêng Aeon Mall Long Biên chỉ nghỉ vài giờ đồng hồ từ năm 2016 sang năm 2017 (Âm lịch). Hệ thống VinMart cũng sẽ mở cửa từ 14 giờ ngày mùng 2 Tết Âm lịch để phục vụ người dân mua sắm sau Tết...

Có thể thấy, khá nhiều dịch vụ thiết yếu đã lên kế hoạch phục vụ 'xuyên Tết' chứng tỏ hoạt động dịch vụ ngày càng được tăng cường khả năng phục vụ để đáp ứng ngày càng cao nhu cầu của người tiêu dùng, người sử dụng dịch vụ. 

>>Xem thêm: Dịch vụ giết mổ ngan, gà hốt bạc triệu ngày cận Tết

Theo Hữu Oanh/Thanh Tra

Tags: Xuyên Tết  |  vệ sinh môi trường

Video bạn có thể quan tâm

Gà Đông Tảo dư hàng, giá giảm mạnh trước Tết