Nhiều nhóm cho vay nặng lãi bị triệt phá

Không cần thế chấp, không có giấy tờ gì thì dùng... giấy khai sinh, các đối tượng cho vay nặng lãi từ 20-30% tháng cũng chấp nhận. Khi 'con nợ' không còn khả năng chi trả, chúng dùng nhiều trò bẩn để gây áp lực như chửi bới, tạt sơn, mắm tôm, bắt cóc con nợ, đôi khi sử dụng cả súng để đe dọa.

Các nhóm đối tượng cho vay nặng lãi vừa bị Phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP. Hồ Chí Minh triệt phá đều có cùng thủ đoạn như trên…

Bắt đối tượng cho vay nặng lãi, thu được súng và ma túy

Đem cả con cái từ Hà Nội vào TP Hồ Chí Minh, vợ chồng Phạm Ngọc Hùng (sinh năm 1976), Trần Tuyết Vân (sinh năm 1977) thuê một căn nhà trên đường Huỳnh Văn Bánh, quận Phú Nhuận để làm nơi sinh sống và làm cơ sở để hoạt động cho vay nặng lãi.

Để khuếch trương thanh thế của mình, Hùng quy tụ dưới trướng một số đàn em bặm trợn như Ngô Hoàng Hiên (sinh năm 1993, quê Hà Nam), Nguyễn Tuấn Anh (sinh năm 1992), Nguyễn Tiến Toàn (sinh năm 1993) và Vũ Trung Kiên (sinh năm 1993, quê Thái Nguyên)…

Vợ chồng Hùng nuôi ăn và nuôi 'hút chích' cả nhóm. Là dân từ phía Bắc vào nên để tạo uy danh và đề phòng những băng nhóm cho vay nặng lãi khác kiếm chuyện, Hùng luôn thủ sẵn trong người một khẩu rulo đầy đạn, một chiếc còng số 8.

Hằng ngày, vợ chồng Hùng cho đàn em rảo quanh các tuyến đường phát và dán tờ rơi lãi suất thấp, thủ tục đơn giản, không cần thế chấp, có hoa hồng cho người giới thiệu. Không chỉ quảng cáo trực tiếp, Hùng còn chỉ đạo đàn em lên mạng xã hội, lập các trang facebook cho vay tiền.

Cặp vợ chồng chuyên cho vay lãi nặng Hùng – Vân (ảnh trên). Ma túy, súng, còng số 8 thu giữ tại nơi ở của vợ chồng Hùng.

Với những lời 'quảng cáo' có cánh, khi 'con mồi' sập bẫy, họ sẽ vướng lãi suất hàng tháng từ 20-30%. Khi không trả nợ đúng hẹn, các nạn nhân bị đàn em của Hùng dùng nhiều thủ đoạn 'hành' thừa sống thiếu chết, có người phải bỏ trốn hoặc bán nhà trả nợ. Người nhà của các nạn nhân không chịu nổi cảnh đe dọa nên đã báo Công an.

Trước tố cáo của các nạn nhân, Phòng Cảnh sát hình sự đã lập chuyên án triệt phá đường dây cho vay nặng lãi của vợ chồng Hùng. Cảnh sát đã ập vào căn nhà do vợ chồng Hùng thuê bắt gọn các đối tượng, thu hàng ngàn tờ rơi quảng cáo cho vay tiền, một lượng ma túy, thuốc lắc lớn cùng khẩu súng, đạn, còng số 8.

Vẫn nhiều nạn nhân của “tín dụng đen”

Mặc dù đã được các báo đài liên tục cảnh báo nhưng vẫn còn nhiều người trở thành nạn nhân của tín dụng đen.

Chiều 8-6, ông T.S.H. (ngụ quận 11) đang ngồi trong quán cà phê trên đường Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh) chờ đón vợ thì nhận được cuộc điện thoại của vợ là V.T.Đ.T. Tưởng vợ phải làm thêm giờ kêu ông H. về trước, tuy nhiên đầu dây bên kia giọng nói không phải là của chị T. mà là giọng đàn ông.

Người này cho biết đang giữ chị T. và yêu cầu ông H phải đem 150 triệu đến để chuộc chị T. về, nếu không có tiền thì tính mạng chị T khó bảo toàn. Ông H. chạy vào cơ quan của chị T. thì mọi người cho hay chị T. đã ra khỏi cơ quan từ lâu.

Lo lắng, ông H. đã gọi điện báo với Công an quận 11. Công an quận 11 phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hồ Chí Minh vào cuộc. Hình ảnh camera cho thấy chị T. rời khỏi nơi làm việc cùng với 3 người đàn ông khác. Các tổ công tác phân tích, đánh giá tình hình và lần theo dấu vết giải cứu được chị T., bắt 4 đối tượng trong nhóm cho vay nặng lãi.

Đa phần các băng nhóm cho vay nặng lãi thường tập trung vào các nhóm người lao động, cần tiền nhưng không thể xoay sở, không có tài sản thế chấp vay mượn ngân hàng nên sử dụng đủ các chiêu trò để dụ nạn nhân vay tiền của mình.

Thường thì số tiền mà những nạn nhân này vay chỉ từ 1-10 triệu đồng, lãi suất từ 20-30% mỗi tháng nhưng phải trả lãi theo ngày. Bất cứ giấy tờ gì có 'mộc đỏ' là các đối tượng đều cho thế chấp để làm tin.

Nhóm đối tượng do Lê Ngọc Châu (sinh năm 1983) và Hồ Đức Khánh (sinh năm 1982 cùng quê Hải Phòng) vừa bị Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hồ Chí Minh bắt, khởi tố về hành vi 'cho vay nặng lãi' còn nhận thế chấp cả giấy khai sinh.

Khoảng hơn 1 năm trước, từ Hải Phòng khăn gói vào TP Hồ Chí Minh, Châu - Khánh quy tụ một số đàn em dưới trướng mình tổ chức cho vay nặng lãi. Để che mắt, Châu -Khánh mở một tiệm sửa xe gắn máy ở quận 10 làm bình phong.

Hằng ngày đàn em của Châu - Khánh đi đến các phường, xã ở các quận huyện ngoại thành phát tờ rơi quảng có cho vay tiền không thế chấp. Khi có người tìm đến vay tiền, 2 đối tượng này làm sẵn một bảng hợp đồng trên đó ghi rõ, nạn nhân không phải đến vay tiền mà… thuê xe gắn máy. Với hình thức này, nhóm của Châu - Khánh hoạt động cho vay nặng lãi gần 1 năm mới bị phát hiện.

Các nhóm tội phạm hoạt động tín dụng đen, cho vay nặng lãi trên địa bàn TP Hồ Chí Minh mà đối tượng cầm đầu đa phần từ các tỉnh phía ngoài vào hoạt động. Càng ngày các băng nhóm này càng có nhiều thủ đoạn tinh vi hơn để qua mặt cơ quan chức năng. Việc điều tra làm rõ và xác định các nhóm này có hoạt động tín dụng đen hay không cần thu thập đủ chứng cứ nên việc xử lý hết sức khó khăn.

Chỉ trong thời gian ngắn, Phòng Cảnh sát hình sự đã triệt phá 27 băng nhóm hoạt động tín dụng đen nhưng đến nay mới có 5 vụ đủ chứng cứ, tài liệu để khởi tố. Một điều khó nữa là các nạn nhân của các băng nhóm cho vay nặng lãi thường có tâm lý lo lắng, sợ sệt, sợ bị trả thù nên không cung cấp thông tin cho cơ quan điều tra gây khó khăn trong quá trình phá án.

Theo Hàn Phi/Công an Nhân dân

Tags: cho vay nặng lãi  |  Băng nhóm  |  TP Hồ Chí Minh  |  thế chấp  |  Phòng Cảnh sát hình sự  |  vợ chồng  |  cho vay  |  Châu Khánh