Nhờ bạn thân thử chồng, người vợ trẻ nhận cái kết ngoài tưởng tượng: Ai cũng nên ngẫm

Những câu chuyện dưới đây có lẽ sẽ khiến nhiều người trong chúng ta suy ngẫm cũng như biết bản thân nên làm gì.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Nhà văn viết truyện trinh thám nổi tiếng Nhật Bản Higashino Keigo từng nói: 'Trên thế giới này có hai thứ không thể nhìn thẳng, một là mặt trời và hai là lòng người. Đứng trước nhân tính, sự tồn tại của con người thật nhỏ bé.'

Liệu có đúng như vậy không? Nhân tính, có thực sự giống như mặt trời – không thể nhìn thẳng vào hay không? Hãy đọc những mẩu chuyện dưới đây, chúng ta sẽ có câu trả lời.

1. Thử chồng

Cặp vợ chồng trẻ nọ tình cảm rất son sắc, lúc nào cũng ríu rít với nhau như đôi chim câu. Thế nhưng người vợ vẫn muốn kiểm tra lòng trung thành của chồng, vì thế cô đã nhờ cô bạn thân giúp một tay.

Dịp Trung thu trăng tròn vành vạnh, người vợ phải đi 'công tác', cô bạn thân của vợ 'vô tình' gặp người chồng. Đôi bên không giữ được mình, nảy sinh tình ý, lên giường cùng nhau.

Kết quả là, đôi vợ chồng ly dị.

2. Thưởng cho nhân viên

Một ông chủ giàu có trong ngành bất động sản có một trợ thủ đắc lực lại trung thành. Ông ta dự định sẽ thưởng cho người này một căn hộ nên đã bảo anh ta chọn một căn trong khu đô thị mà công ty xây dựng.

Ông ta cho rằng trợ thủ của mình sẽ chọn một căn phòng nhỏ 80m2 nhưng anh ta lại chọn căn 120m2.

Ông chủ không vui, nghĩ bụng: 'Không ngờ cậu ta lại tham thế.' và thay đổi chủ ý của mình, tự ý quyết định tặng cho nhân viên căn 80m2.

Kết quả là, người này không hài lòng, kể từ đó, ông chủ kia mất một nhân viên giỏi.

3. Tìm người nối nghiệp

Nhà khoa học, bác sĩ nổi tiếng người Đan Mạch Niels Ryberg Finsen chọn một bác sĩ trẻ tên Harry và muốn bồi dưỡng anh ta thành người nối nghiệp mình.

Nhưng đồng thời, ông cũng lo lắng không biết chàng trai trẻ này có thể kiên trì trong lĩnh vực nghiên cứu y học khô khan này hay không.

Trợ lý của ông – George đã gợi ý: Hãy để một người bạn của Finsen vờ trả lương cao để mời Harry, xem cậu ta có bị lay động không.

Finsen đã từ chối gợi ý này. Ông nói: 'Không nên đứng ở điểm cao nhất của đạo đứng để vọng xuống nhìn người khác, cũng không bao giờ được kiểm tra nhân tính.

Harry xuất thân trong gia đình nghèo khó, làm sao có thể không có khát vọng với tiền bạc.

Nếu chúng ta nhất định muốn đưa ra một câu hỏi khó để thử thách cậu ta, một mặt phải cho cậu ta một công việc nhẹ nhàng, lương cao, một mặt hy vọng cậu ta lựa chọn từ chối, việc này chẳng khác nào đang yêu cầu cậu ta phải là một vị thánh.'

Cuối cùng, Harry trở thành đệ tử của Finson. Nhiều năm sau đó, Harry trở thành một nhà khoa học, một bác sĩ nổi tiếng của Đan Mạch.

Khi được nghe chuyện Finson năm nào từ chối việc thử thách mình, ông đã không khỏi rơi nước mắt và nói:

'Nếu như năm đó ân sư dùng một thứ lợi ích rất lớn dụ dỗ tôi để đánh giá nhân cách của tôi, tôi dám chắc mình đã rơi vào cái bẫy đó. Bởi vì khi đó mẹ tôi đang bệnh nặng phải nằm viện và cần tiền điều trị, em tôi cũng đang đợi tôi nuôi ăn học. Nếu như thế, tôi sẽ không bao giờ có được thành tựu hôm nay.'

Lời bình

Con người không phải thánh nhân, ai cũng đều có nhược điểm. Một người luôn muốn kiểm tra xem tình cảm vợ chồng sâu sắc cỡ nào, tình bạn chân thật đến đâu, tình anh em keo sơn thế nào, kết quả có lẽ sẽ khiến các mối quan hệ bị sứt mẻ, che lấp đi sự trong trẻo vốn có.

Nhân tính bản thân nó vốn đã có thiện, có ác, mâu thuẫn và phức tạp. Nếu như kỳ vọng thử thách, kiểm tra nhân tính để có được kết quả như dự tính, phần lớn chúng ta chỉ thất vọng mà thôi.

Vì thế, đừng cố tình đi kiểm tra hay thử thách nhân tính của người khác, nhân tính là thứ không thể vượt qua được sự kiểm tra.

Theo Nguyễn Nhung/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/nho-ban-than-thu-chong-nguoi-vo-tre-nhan-cai-ket-ngoai-tuong-tuong-ai-cung-nen-ngam-820201332023465.htm

Tags: thử chồng  |  nhân tính  |  thánh nhân  |  bác sĩ  |  nhà khoa học  |  bài học  |  bài học cuộc sống  |  tin nóng trong ngày  |  Lương cao  |  việc nhẹ  |  thưởng cho nhân viên  |  trợ thủ  |  bất động sản

Video bạn có thể quan tâm

Câu chuyện cuộc đời đáng suy ngẫm của 1 tảng đá

Theo Đất Việt