Những ai không nên ăn sầu riêng?

Sầu riêng từ lâu đã được biết tới là loại trái cây có vị thơm ngon vô cùng đặc biệt. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể sử dụng loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng này.

1. Quả sầu riêng có tác dụng gì?

  • A. Tăng cường và phục hồi sức khỏe cho người ốm yếu

    Đáp án đúng: Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sầu riêng có hàm lượng protein, glucid, lipid, các chất khoáng và giá trị năng lượng của sầu riêng đều cao hơn rất nhiều so với các loại trái cây khác. Trái sầu riêng có tác dụng giúp tăng cường và phục hồi sức khỏe cho người ốm yếu, có ích cho cơ bắp, cung cấp một nguồn chất béo thô có lợi cho cơ thể.

  • B. Giúp cải thiện tình trạng tiểu đường

  • C. Chống còi xương, suy dinh dưỡng

  • D. Tăng cường thính lực

2. Làm thế nào để ăn sầu riêng không bị nóng?

  • A. Ăn ít

    Đáp án đúng: Một trong những phương pháp để ăn sầu riêng không bị nóng đó chính là ăn ít, ăn vừa đủ.

  • B. Ăn nhiều

  • C. Ăn vào ban đêm

  • D. Ăn vào buổi sáng

3. Kết hợp với loại trái cây nào khi ăn sầu riêng để không bị nóng?

  • A. Chuối tiêu

  • B. Dứa

  • C. Măng cụt

    Đáp án đúng: Ngoài việc ăn ít, có một cách đó là ăn cùng với măng cụt. Bởi vì măng cụt có tính mát có thể làm hạ nhiệt.

  • D. Nhãn lồng

4. Những ai không nên ăn sầu riêng?

  • A. Người có hệ tiêu hóa yếu

  • B. Bệnh nhân tiểu đường, cao huyết áp

  • C. Bệnh nhân suy thận

  • D. Cả 3 đáp án trên

    Đáp án đúng: Sầu riêng là loại quả có chỉ số đường rất cao (lên đến 70%) nghĩa là ngay sau khi ăn sầu riêng xong, đường huyết tăng cao rất nhanh... nên đây là loại quả phải kiêng đối với bệnh nhân tiểu đường. Đông y cho rằng sầu riêng có tính nóng (có thể làm tăng huyết áp), vì thế không tốt cho người bị cao huyết áp. Harmaline trong nhân hạt và trong nạc quả sầu riêng kết hợp với rượu có thể làm tăng cao huyết áp. Người có hệ tiêu hóa yếu nếu ăn nhiều dễ gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa như đầy hơi, khó tiêu, buồn nôn. Ngoài ra, lượng kali trong sầu riêng sẽ cực nguy hiểm với những bệnh nhân bị suy thận. vì khi lượng kali trong máu vượt quá mức 6,5mmol/l sẽ làm tim loạn nhịp và đưa tới ngừng tim đột ngột, có thể gây tử vong đột ngột. Do đó, những người bị suy thận không nên ăn sầu riêng.

5. Phụ nữ có thai có nên ăn sầu riêng không?

  • A. Có

  • B. Không

    Đáp án đúng: Phụ nữ có thai không nên ăn sầu riêng vì đây là loại quả có nhiều đường và tính nóng. Ăn sầu riêng có thể gây tăng huyết áp và bốc hỏa, đầy hơi, khó tiêu ở bà bầu. Do đó, những người mang thai nên hạn chế ăn sầu riêng để đảm bảo sức khỏe cho thai nhi.

6. Người sau khi uống rượu, cà phê nên ăn nhiều sầu riêng đúng hay sai?

  • A. Đúng

  • B. Sai

    Đáp án đúng: Ăn sầu riêng sau uống cà phê hoặc bia rượu có thể gây rối loạn tiêu hóa, buồn nôn, hơi thở nặng mùi.

Kết quả: 0/6

Theo Thúy Hà/Ngày nay

Link báo gốc: http://ngaynay.vn/game-news/nhung-ai-khong-nen-an-sau-rieng-154089.html

Tags: ăn sầu riêng  |  sầu riêng  |  trái cây  |  bệnh nhân  |  Cao huyết áp  |  tăng cường  |  tiểu đường  |  măng cụt  |  suy thận  |  thơm ngon