Những chiến binh cao tuổi nhất trong thế giới vũ khí

Xin giới thiệu 'danh sách' những vũ khí 'cao tuổi' nhất nhưng vẫn đang có trong trang bị quân đội một số nước của chuyên gia quân sự Nga Xergey Osipov.

Bài đăng trên báo 'Luận chứng và Sự kiện' (Nga) ngày 4/6/2020.

Kiểu máy bay ném bom chiến lược động cơ tuabin sản xuất hàng loạt duy nhất trên thế giới Tu-95MS.

Kiểu máy bay ném bom chiến lược động cơ tuabin sản xuất hàng loạt duy nhất trên thế giới Tu-95MS.

Rất nhiều người cứ nghĩ nhầm rằng quân đội các trên toàn thế giới thay đổi vũ khí của mình quá thường xuyên. Không phải lúc nào cũng như vậy đâu: các mốt xe hơi thay đổi thường xuyên hơn nhiều so với các mẫu xe tăng hay mẫu máy bay tiêm kích. Trong thế giới vũ khí cũng có nhiều 'vị cao niên'.

Để đơn giản và dễ hiểu, chúng ta hãy lấy một thước đo thời gian- một kiểu vũ khí nào đó sẽ được cho là ' cao tuổi' khi nó đã phục vụ từ 50 năm trở lên.

Có nghĩa là tất cả những mẫu vũ khí nào đã được đưa vào trang bị vào năm 1970 và trước đó nữa nhưng đến tận bây giờ vẫn còn nằm trong các kho vũ khí- đều có thể được xếp vào danh sách các 'vị lính giá' của đội quân làm bằng sắt thép.

Các kỷ lục gia trên không

Thật khó tin, nhưng có không ít 'người cao tuổi' trong các lĩnh vực tên lửa và hàng không. Thực vậy, động cơ nhiên liệu lỏng RD-107 lắp cho tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đầu tiên trên thế giới R-7 đã được bắt đầu sản xuất vào năm 1957.

Chính chúng (động cơ RD-107) đã đưa các vệ tinh nhân tạo và con người lên vũ trụ lần đầu tiên. Hiện bây giờ chúng vẫn đang được sử dụng làm làm các khối tên lửa bên sườn của các tên lửa đẩy 'Soyuz-2'. Lần phóng gần đây nhất- ngày 9 tháng 4 năm 2020.

Động cơ RD- 107. Ảnh: Public Domain

Động cơ RD- 107. Ảnh: Public Domain

Vào ngày 9 tháng 5 vừa qua, cả đất nước (Nga) chăm chú theo dõi các máy bay của Bộ đội Đường không- Vũ trụ Nga bay ngang qua Quảng trường Đỏ, trong số đó có 3 máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS.

Chiếc máy bay này đã phục vụ từ năm 1956. Nó làm chúng ta nhớ tới vị Hồng y giáo chủ của ngành công nghiệp chế tạo máy bay Nga là A. N. Tupolev, người đã từng nói về Tu-95MS theo tinh thần như sau: 'chiếc máy bay nào đẹp thường là bay tốt'. Với Tu-95, nhận định của Tupolev đúng 100%.

Tất nhiên, những chiếc Tu hiện tại đã khác nhiều so với những chiếc Tu được đưa vào trang bị 63 năm trước.

Chúng từ lâu đã không còn là phương tiện mang những quả bom hạt nhân rơi tự do nữa, mà đã được trang bị tên lửa hành trình. Trong đó có những tên lửa có cánh cực hiện đại mnhuw Kh-101 và Kh-102.

Tuy nhiên, trong thế giới hàng không, Tu-95 không phải là 'người cao tuổi' duy nhất. Trong trang bị của Không quân Hoa Kỳ vẫn đang còn những chiếc máy bay ném bom chiến lược B-52 được đưa vào trang bị từ năm 1955.

Những chiến binh già nhả đạn

Theo hồi ký của những người lính Xô Viết từng trực tiếp chiến đấu trên chiến trường Chiến tranh Vệ quốc thì đối với lính bộ binh Xô Viết, không có loại vũ khí nào đáng sợ hơn súng máy MG 34 của Đức và 'hậu duệ' của nó là súng máy MG 42.

Đây là loại súng máy quy chuẩn đầu tiên trên thế giới vừa có thể trang bị cho bộ binh, vừa có thể trang bị cho lực lượng phòng không. Chúng được lắp cho hầu hết các xe bọc thép của Quân Đức.

Tốc độ bắn nhanh khủng khiếp (1000 viên/ phút và hơn) do có thể thay nòng súng. Sau khi một nòng súng nóng lên do bắn nhiều, nó có thể được thay thế ngay bằng một nòng mới chỉ bằng ba thao tác.

Sau chiến tranh, người Đức vẫn để súng máy MG- 42 trong trang bị nhưng với tên gọi khác là MG 3. Và cũng thay cỡ nòng - từ 7.92 mm của Đức chuyển sang 7.62 mm theo chuẩn NATO.

Cho đến tận bây giờ Quân đội Đức vẫn được trang bị những khẩu súng máy này, mặc dù chúng đã không còn được sản xuất và đang dần được thay thế bằng súng máy MG 4 tuy hiện đại hơn nhưng kém hơn về khả năng sát thương.

Súng máy MG3. Ảnh: Public Domain

Súng máy MG3. Ảnh: Public Domain

Vì vậy, trong tương lai gần thì 'cựu chiến binh' súng bộ binh chỉ còn khẩu súng trường tấn công Kalashnikov. Súng AK-47, như đã biết, được đưa vào trang bị từ năm 1947 và hiện vẫn không hề có ý định nhường vị trí của mình trong trang bị Quân đội Nga.

Một số kiểu súng ngắn cũng có tuổi thọ gây sửng sốt. Súng ngắn PM Liên Xô được đưa vào trang bị năm 1951. Mọi nỗ lực nhằm thay thế hàng loạt PM bằng một kiểu súng ngắn nào đó hiện đại hơn cho đến thời điểm hiện tại đều thất bại.

Súng ngắn Colt M1911 cũng bắt đầu phục vụ cho Quân đội Mỹ cùng năm với PM Liên Xô- cho đến tận năm 1985, khi ColtM1991 Mỹ thua súng ngắn 'Beretta' của Ý trong một cuộc đấu thầu.

'Ông già và biển cả'

Về mặt hình thức, con tàu lâu đời nhất trên thế giới nhưng cho đến bây giờ vẫn chưa rời đội ngũ được coi là con tàu 'Contitution' của Mỹ hạ thủy năm 1797. Tuy nhiên, con tàu khu trục ba cột buồm bằng gỗ này đã ra khơi lần cuối trong lễ kỷ niệm tròn 200 năm ngày được đóng xong.

Còn tàu cao tuổi nhất không thể tranh cãi của Hải quân Nga- đó là tàu tuần dương 'Aurora': nó được đưa vào trang bị từ năm 1903. Nhưng 'Aurora' từ lâu đã là một bảo tàng nổi.

Còn con tàu lâu đời nhất của Hải quân Nga giờ vẫn đang phục vụ- đó là tàu cứu hộ tàu ngầm mang tên 'Communa' ('Công xã'). Nó bắt đầu được khai thác trên biển Baltic vào năm 1915 với cái tên 'Volkhov'.

Đúng105 năm sau, tàu 'Công xã' này chuyển về đóng quân tại Sevastopol (Biển Đen).

Cách đây không lâu, tàu đã được sửa chữa lớn (khi tiến hành sửa chữa, các kỹ sư đã thực sự sửng sốt khi thấy rằng phần thân tàu vẫn trong tình trạng kỹ thuật gần như lý tưởng) và được trang bị lại. Hiện giờ, nó là phương tiện mang các thiết bị lặn biển sâu mới nhất 'Pantera'.

Người lính già của Hạm đội Biển Đen Nga - tàu ngầm cứu hộ 'Công xã'. Ảnh: Public Domain

Người lính già của Hạm đội Biển Đen Nga - tàu ngầm cứu hộ 'Công xã'. Ảnh: Public Domain

Rất không lâu nữa, các tàu quét mìn Liên Xô Dự án 1265 'Yakhont' sẽ 'kỷ niệm' sinh nhật lần thứ 50 của mình. Những chiếc tàu vỏ gỗ này bắt đầu trực chiến từ năm 1972.

Trong những ngày này, Hải quân Nga còn có hơn hai chục chiếc 'Yakhont' trong trang bị. Cũng có khoảng hai chục chiếc khác nữa đang phục vụ cho hải quân một số nước- như Azerbaijan, Bulgaria, Việt Nam, Cuba, Syria và Ucraine.

Từ xe tăng đến điện thoại

Chiếc xe tăng đạt kỷ lục tuyệt đối về tuổi phục vụ- đó là xe tăng T-34 trang bị pháo 85 mm Liên Xô. Ngoài một số quốc gia Châu Phi, hiện còn khoảng 300 xe tăng T-34 đang có trong trang bị của Các Lực lượng Vũ trang Cách mạng Cuba.

Năm 2018, xe tăng T-34-85 vẫn tham gia các cuộc tập trận của Binh chủng Tăng- Thiết giáp Lào, nhưng một năm sau đó(2019), theo đề nghị của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergey Shoigu, những xe tăng này đã được đưa về Nga.

Mẫu xe tăng T-34 đầu tiên đưa đưa vào trang bị năm 1940, vì vậy- cho đến hôm nay tuổi thọ của chiếc xe tăng này là tròn 80 năm.

Không chỉ có thế, T-34 còn có thể tự hào ở một điểm nữa- đây là kiểu xe tăng được sản xuất nhiều nhất trong lịch sử - có tới 65.000 chiếc T-34 được xuất xưởng, kể cả những chiếc được sản xuất ở nước ngoài theo giấy phép.

Xe tăng 'Sherman' Mỹ bắt đầu được sản xuất vào năm 1942, hiện vẫn đang phục vụ cho Quân đội Israel. Nhưng nói cho đúng thì nó không tham chiến nữa- chỉ được sử dụng phục vụ mục đích sửa chữa và kéo các xe tăng khác bị hỏng.

Một 'lính già khác' – đó là hệ thống pháo phản lực phóng dàn Xô Viết BM-21 'Grad'. Nó có mặt trong trang bị từ năm 1963 đến nay, mặc dù đã có nhiều hệ thống tương tự khác hiện đại hơn và mạnh hơn nó nhiều.

Trong thế giới pháo binh, chỉ có duy nhất pháo tự hành M109 'Paladin' của Mỹ được sản xuất từ ​​năm 1962 là có thể cạnh tranh được với 'Grad' Liên Xô.

Điện thoại dã chiến TA-57 cũng rất có triển vọng đạt kỷ lục về tuổi thọ. Như bạn có thể đoán, kể từ năm 1957 đến nay, chiếc điện thoại đã không thay đổi. Cũng tương tự như 'bạn đồng tuế' (cùng năm sinh) của TA-57 là động cơ tên lửa RD-107 như chúng tôi đã nói tới ở ngay phần đầu.

Hệ thống pháo phản lực phóng loạt BM-21 'Grad' (БМ-21 'Град ') . Ảnh: Commons.wikimedia.org

Hệ thống pháo phản lực phóng loạt BM-21 'Grad' (БМ-21 'Град ') . Ảnh: Commons.wikimedia.org

Theo Lê Hùng- Nguyễn Hoàng (dịch)/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/nhung-chien-binh-cao-tuoi-nhat-trong-the-gioi-vu-khi-3409637/

Tags: vũ khí cũ  |  Máy bay Tu-95  |  vũ khí Nga