Những chương trình truyền hình về sức khỏe cực kỳ bổ ích cho người cao tuổi

Trong số các chương trình truyền hình và phát thanh về người cao tuổi, những chương trình về sức khỏe người cao tuổi còn hiếm hoi. Dưới đây là những chương trình người cao tuổi nên xem.

Vui – Khỏe – Có ích

Sân chơi Vui – Khỏe - Có ích ra mắt năm 2004 với format thi đấu giữa 3 đội chơi, là sân chơi trí lực – thể lực của người cao tuổi. Người chơi của chương trình đều là các bác, các cụ từ 55 tuổi trở lên. Khác với suy nghĩ về một gameshow khô cứng, nhàm chán thì 1 tiếng phát sóng của Vui – Khỏe – Có ích luôn sôi nổi, rôm rả và đầy ắp tiếng cười.

Có trực tiếp đến thăm quan trường quay Vui – Khỏe - Có ích mới thấy được hoá ra những người mà chúng ta cho là đã già lại không già chút nào. Các bác, các cụ vẫn có những niềm vui dí dỏm, có những câu chuyện đặc sắc bất ngờ, có những tâm sự nặng lòng khó nói. Có người lần đầu được lên truyền hình, lóng ngóng vụng về. Có người đến tham gia cùng con dâu, xoá bỏ quan niệm “mẹ chồng nàng dâu” không hay. Có người lại đi cùng với đồng đội nơi chiến trường năm xưa. Những câu chuyện mà họ chia sẻ, đôi khi hài hước sâu sắc, có lúc lại thấm buồn cảm động. Đây không chỉ là sân chơi mà còn góp phần trang bị kiến thức cho các cụ bảo vệ sức khỏe tuổi già để sống vui - sống khỏe - sống có ích cùng con cháu.

Từ năm 2017, Vui – Khỏe - Có ích đã có thêm một vài thay đổi để tiếp xúc được gần hơn với người cao tuổi. Vẫn là 3 đội chơi, vẫn là 3 vòng thi nhưng người chơi không nhất thiết là hai bác lớn tuổi mà có thể là con hay là cháu. Dẫu có khoảng cách thế hệ nhưng “kẻ tung người hứng” vẫn rất nhịp nhàng.

Lịch phát sóng cố định của chương trình là 08h15 sáng thứ 7 hàng tuần trên sóng VTV3 – Đài truyền hình Việt Nam. Chương trình không có số phát lại trên truyền hình nên nếu bỏ lỡ người xem có thể truy cập tại website vtv.vn.

Chuyện tuổi già

Nhằm phát huy vai trò cũng như góp phần làm phong phú và nâng cao đời sống tinh thần của người cao tuổi (NCT), từ tháng 1/2013 Đài PT-TH Hà Nội ra mắt khán giả chương trình truyền hình Chuyện tuổi già, được phát sóng vào 16h, Chủ nhật hàng tuần trên Kênh 1.

Chương trình Chuyện tuổi già sẽ là một món ăn tinh thần cho NCT, tạo niềm tin cho người già sống vui, sống khỏe, sống có ích. Ngoài ra, đây còn là diễn đàn để NCT có thể trò chuyện, bày tỏ quan điểm của mình, bên cạnh đó những ý kiến của NCT trong chương trình sẽ là kinh nghiệm sống, bài học quý báu đối với lớp người trẻ tuổi. Không những vậy, thông qua chương trình Chuyện tuổi già, NCT có thể đóng góp, đề xuất, kiến nghị với Đảng, Nhà nước sửa đổi bổ sung chính sách chăm lo cho người già và còn là chiếc cầu nối NCT Hà Nội với NCT các tỉnh, thành phố bạn và quốc tế.

Sức khỏe và cuộc sống

Chương trình Sức khỏe và cuộc sống ra đời nhằm mục đích chăm sóc sức khoẻ cộng đồng, tuyên truyền và phổ biến các kiến thức, những cách xử lý cơ bản về sức khoẻ bệnh tật, và sắc đẹp toàn diện, tạo cơ hội cho người có nhu cầu chăm sóc, nâng cao sức khỏe và vẻ đẹp được giao lưu trực tiếp với các bác sĩ và chuyên gia đầu ngành về sức khỏe trong và ngoài nước.

Nội dung chương trình bao gồm 3 phần: Phim hài sitcom “Chuyện thầy lang” (Là điểm nhấn của chương trình, lấy bối cảnh về một làng quê Việt Nam ngày xưa, với những câu chuyện hài hước, dí dỏm xoay quanh 1 nhân vật chính là Thầy Lang (Thầy Chuẩn) cùng 2 phụ tá. Diễn biến của các câu chuyện sẽ xoay quanh về việc khám, chữa bệnh cứu người, những bài thuốc được 3 thầy trò nghiên cứu, sáng chế và áp dụng cho đến bây giờ.); Bác sĩ gia đình (Là phần chính của chương trình, khán giả sẽ được nghe các chuyên gia, bác sỹ đầu ngành tư vấn những vấn đề về sức khỏe, bệnh tật, cách chữa trị và tư vấn cách ăn uống dinh dưỡng, tập luyện hợp lý, cách phòng tránh bệnh tái phát… đồng thời giải đáp các thắc măc của khán giả gửi về chương trình qua tổng đài); và phần 3 Tương tác khán giả (mỗi chương trình sẽ có 1 câu hỏi liên quan đến chủ đề của talkshow dành cho khán giả xem truyền hình tham gia nhắn tin và nhận phần thưởng).

Sức khỏe và cuộc sống có sự tham gia của rất nhiều các chuyên gia, bác sỹ đầu ngành về sức khỏe trong và ngoài nước, cung cấp cho khán giả (toàn thể khán giả) những kiến thức thực sự cần thiết và hữu ích về sức khỏe trong cuộc sống.

Sức khỏe và cuộc sống là talkshow truyền hình tư vấn về sức khỏe chính thức lên sóng từ 10h ngày 08/2/2014 trên kênh VTV2 của Đài Truyền hình Việt Nam. Chương trình có thời lượng 20 phút, phát sóng vào 10h sáng thứ 7 hàng tuần với sự tham gia tư vấn của các bác sĩ và chuyên gia đầu ngành về sức khỏe ở Việt Nam.

Tuy đây không phải là chương trình chuyên biệt dành cho người cao tuổi nhưng cũng là một trong những chương trình bố ích với những tập phát sóng liên quan đến người cao tuổi.

Theo TA (th)/Gia đình & Xã hội