Những chuyện khó đỡ ở Myanmar và nỗi lo Indonesia

Điều hòa không bật, tắt điện để đuổi khách hay cấm tiệt cờ trống… là những điều không ngờ đã xảy ra trên đất Myanmar...

Tại vòng bảng AFF Cup 2016, Việt Nam thuộc bảng B và thi đấu trên đất Myanmar. Từ đây, đã có nhiều chuyện trời ơi đất hỡi diễn ra.

Về mặt chuyên môn, ĐT Việt Nam thuộc dạng có lịch trình thi đấu khó nhằn nhất. Ngoài chủ nhà Myanmar, các đội khác đều phải chơi 1 trận khung 15h00 nắng nóng. Nhưng riêng Việt Nam phải đá khung giờ khó chịu này, rồi sáng hôm sau dậy sớm, di chuyển 400 km tới Nay Pyi Taw để đá trận cuối với Campuchia.

Trong khi đó, những thành phần đi theo thầy trò HLV Hữu Thắng gặp nhiều chuyện "muốn khóc" hơn. Ban đầu, BTC thông báo chỉ phát cho VFF 200 vé bán tới CĐV Việt Nam. Sau khi VFF xin thêm, con số này tăng thành 350 vé. Dĩ nhiên, số lượng ấy là quá ít ỏi với các CĐV từ Việt Nam sang và NHM Việt hiện sinh sống ở Myanmar.

CĐV Việt Nam đến cổ vũ ĐT rất đông nhưng bị hạn chế cờ, loa và trống.

CĐV Việt Nam đến cổ vũ ĐT rất đông nhưng bị hạn chế cờ, loa và trống.

Gây khó khăn trong chuyện mua vé, sau đó, BTC còn cấm không cho fan Việt mang loa, trống, cờ vào SVĐ Thuwunna cổ vũ, trong khi CĐV chủ nhà thì vẫn sử dụng bình thường. Điều này khiến không khí cổ vũ của NHM Việt Nam yếu đi hẳn, dù các sắc áo đỏ trên khán đài chỉ ít hơn chủ nhà Myanmar, vượt trội Malaysia, Campuchia.

Với lực lượng truyền thông "hùng hậu" đi theo ĐT Việt Nam, ấn tượng về lần bị… "đuổi" khỏi phòng họp báo tại SVĐ Wunna Theikdi hẳn đến lúc này vẫn chưa phai. Wunna Theikdi là SVĐ hiện đại nên dĩ nhiên phòng họp báo cũng rất đẹp, tiện nghi.

Nhưng trong buổi họp sau trận Việt Nam 2-1 Campuchia, chẳng hiểu sao điều hòa trong phòng họp cứ bật được vài phút, chưa kịp lạnh đã tắt.

Cuộc họp báo sau trận Việt Nam 2-1 Campuchia trở thành ấn tượng xấu về Myanmar trong mắt truyền thông Việt Nam.

Chịu nóng để tác nghiệp cũng chẳng sao, nhưng khi HLV Campuchia vừa rời đi độ 10 phút sau màn trả lời phỏng vấn siêu ngắn thì nhân viên nước chủ nhà Myanmar thông báo… 10 phút nữa sẽ tắt wifi.

Khi anh em phóng viên ngán ngẩm lắc đầu, có người nói nhỏ "thôi thì dùng 3G" thì 5 phút sau, nhân viên này nhắc tiếp "chúng tôi sẽ tắt cả điện".

Đấy là cách hành xử hiếm thấy bởi sau các buổi họp báo, phòng họp thường còn duy trì điều hòa, wifi và điện cho truyền thông tác nghiệp ít nhất 1 giờ.

Sau khi rời Myanmar với những ấm ức, nhiều người hay tin Indonesia tính chọn SVĐ cách thủ đô Jakarta 170km, hay 400 km đã lắc đầu ngán ngẩm rằng liệu có phải làm khách ở một "Myanmar phiên bản 2"?

Rất may là tối qua, Indonesia đã chốt sân thi đấu Pakansari chỉ cách thủ đô Indonesia chừng 50 km. Nước chủ nhà trận lượt đi Bán kết với Việt Nam cũng bố trí đội ở khách sạn Aston Sentul Lake Resort chỉ cách sân này 15 phút di chuyển và cách sân bay tầm 1 tiếng.

Giờ thi đấu là lúc 19h00 cũng rất mát mẻ nên hiện tại, mọi thứ đang khá thuận lợi cho thầy trò HLV Hữu Thắng.

>>Xem thêm: CĐV Campuchia 'trù úm' ĐT Việt Nam trước thềm bán kết AFF Cup

Theo Đoàn Dự/Trí thức trẻ

Tags: Myanmar