Những cuộc gọi trong đêm lũ

'Cứu chúng tôi với, nước lên cao quá!', những tiếng kêu cứu khẩn thiết, gấp gáp cứ dồn dập đổ về chiếc điện thoại của Thiếu tá Lê Văn Cường, Phó trưởng ban Quân lực Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình suốt đêm 18-10, khi cơn lũ lịch sử xảy ra ở tỉnh Quảng Bình.

Chỉ trong một tuần, người dân hai huyện Lệ Thủy và Quảng Ninh (tỉnh Quảng Bình) phải liên tiếp hứng chịu hai trận lũ lớn. Đợt lũ trước chưa rút hết thì lũ mới đã tràn về khiến 34.684 nhà dân bị ngập, gần 200 thôn, bản bị cô lập, chia cắt. Trong đêm, hàng nghìn người dân phải di dời khẩn cấp do nước lũ lên nhanh.

Xuồng của Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình mang hàng cứu trợ vào từng xã.

Trong đêm tối, những chiếc xuồng cứu hộ, cứu nạn của Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình lao đi trên mặt nước, vào từng ngõ xóm tìm kiếm và sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm. Họ biết, với tốc độ nước dâng thế này, thời gian chỉ tính bằng phút. Bộ đội cơ động nhanh, nhưng phải bảo đảm an toàn cho lực lượng cứu hộ vì giữa biển nước mênh mông, không ai nhìn thấy những ngọn cây, cọc trụ và cả dây điện chằng chịt dưới mặt nước sẽ nguy hiểm tới mức nào.

Trong sóng to gió lớn và mưa như trút, tiếng Thiếu tá Lê Văn Cường như lạc đi khi cùng đồng đội đi qua từng mái nhà ở khu vực huyện Quảng Ninh đã dần chìm sâu trong nước, dỡ những viên ngói, gọi xem ai còn mắc kẹt trong nhà. Cứ thế, cả đêm lực lượng cứu hộ dầm mình trong nước lũ.

'Qua Trạm y tế xã Tân Ninh, chúng tôi cứu được mẹ Nguyễn Thị Can, hơn 90 tuổi, đang nằm ở đó đưa đi bệnh viện. Nhà chỉ có hai bà cháu, cháu bé bị thiểu năng trí tuệ nên dù gần 15 tuổi cũng chỉ biết bám theo bà. Giờ thì hai bà cháu đã được an toàn rồi', Thiếu tá Cường chia sẻ.

Quần quật cả đêm cứu hộ, anh Cường chỉ kịp gọi một cuộc điện thoại về cho vợ ở xã Đức Ninh, TP Đồng Hới cũng đang loay hoay với căn nhà ngập hơn nửa mét. Anh cũng an lòng phần nào khi vợ bảo: 'Anh cứ yên tâm đi thực hiện nhiệm vụ, cứu dân, ở nhà 3 mẹ con em tự lo được'.

Trực tiếp chỉ huy cán bộ, chiến sĩ lái ca nô ứng cứu nhân dân trên địa bàn huyện Quảng Ninh, Thượng tá Trần Chí Hiếu, Phó tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình cho biết: Đây là cơn lũ lịch sử, chưa từng xảy ra trên địa bàn hai huyện Lệ Thủy và Quảng Ninh nên việc cứu dân phải là nhiệm vụ ưu tiên số một. Mỗi đội cứu hộ đã khẩn cấp cứu được hàng trăm người dân mắc kẹt trong lũ. Bộ CHQS tỉnh đã cử 100% lực lượng đi khắp nơi giữa mênh mông biển nước để tìm kiếm người dân còn kẹt trong vùng lũ.

Khẩn trương cứu người dân khỏi vùng nguy hiểm.

Tính đến 1 giờ đêm 18, rạng sáng 19-10, lũ trên sông Kiến Giang (huyện Lệ Thủy) đạt 4,79m, trên mức báo động 3 là 2,09m. Như vậy, so với đỉnh lũ năm 1979, lũ trên sông Kiến Giang đã vượt mức lịch sử gần 1m. Trong đó, ngập nặng nhất là thị trấn Kiến Giang và các xã: Sơn Thủy, An Thủy, Lộc Thủy, Phong Thủy, Liên Thủy... Nơi ngập sâu nhất là vùng trũng thấp thuộc thôn Vinh Quang, xã Sơn Thủy và một số thôn của xã An Thủy (huyện Lệ Thủy), từ 3 đến 5m.

Biết tin xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh chìm sâu trong biển nước, Thượng úy Trần Minh Tuấn, Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình đang thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn ở khu vực huyện Lệ Thủy lòng như lửa đốt. 4 ngày nay, anh không thể liên lạc được với gia đình. Anh kể, vợ đi nấu cơm cứu trợ ở Trường Mầm non Lộc Ninh, ở nhà chỉ có ông bà và hai con nhỏ. Giờ điện thoại của anh bị hỏng do nhảy xuống nước cứu người. Khu vực nhà anh nước ngập trắng nên điện thoại của ông bà cũng không liên lạc được. 'Tôi làm nhiệm vụ ở đây, không về được, đành trông cậy anh em đang thực hiện nhiệm vụ cứu hộ ở huyện Quảng Ninh', anh Tuấn chia sẻ.

Cũng giống như anh Tuấn, Thiếu úy Đoàn Trung Dũng, Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình cũng đành để gia đình cho bộ đội ở khu vực Phú Bình, thị trấn Quán Hàu, huyện Quảng Ninh cứu giúp, còn bản thân ngày nào cũng quần quật chạy xuồng từ 6 giờ sáng đến 6 giờ tối, ngâm mình trong nước để mang hàng cứu trợ giúp bà con đang mắc kẹt qua cơn hoạn nạn. Anh nói, việc đi cứu trợ trong điều kiện thời tiết và địa hình phức tạp, có nhiều vật cản, vật nhọn chìm trong nước là vô cùng nguy hiểm. Bởi vậy, không chỉ mang áo phao, hàng cứu trợ đến với bà con mà anh em còn giúp các đoàn từ thiện vận chuyển từng suất cơm, nhu yếu phẩm tới tận tay nhân dân vùng lũ, tránh để các đoàn thuê thuyền tự đi, có thể xảy ra những tai nạn đáng tiếc.

Ngồi trên chiếc ca nô mang hàng cứu trợ cho bà con vùng lũ, Đại tá Lê Văn Vỹ, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình nói như hét lên trong bộ đàm: 'Xuồng số 1 cho anh em quay lại, đi đường khác, khu vực đó gió to, nước xoáy, nguy hiểm'.

Cứ như vậy, từng chuyến hàng được chuyển vào huyện, rồi xuống xã, đến tay người dân. Và mỗi lần đi lại một cung đường như mới vì mực nước thay đổi liên tục khiến không ai biết dưới dòng nước đục ngầu, chảy xiết đó tiềm ẩn những gì...

Thượng úy Trần Minh Tuấn (bên phải) và Thiếu úy Đoàn Trung Dũng sau khi hoàn thành nhiệm vụ đưa hàng cứu trợ tới đồng bào vùng lũ.

Để ứng phó với cơn đại hồng thủy, Đại tá Lê Văn Vỹ cho biết: Từ ngày 18-10, Bộ CHQS tỉnh đã triển khai hạ thủy 22 xuồng và biên chế 197 cán bộ, chiến sĩ tham gia ứng cứu, khắc phục hậu quả; đồng thời chỉ đạo ban CHQS các huyện, thành phố, thị xã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các địa phương huy động gần 500 dân quân tại chỗ tổ chức sơ tán nhân dân đến khu vực an toàn.

Mặt khác, để bảo đảm lương thực và nhu yếu phẩm trong quá trình ứng cứu, giúp đỡ nhân dân, Bộ CHQS tỉnh cũng đã chỉ đạo Phòng Hậu cần xuất kho 1 tấn mì ăn liền, 5 tạ lương khô, 300 thùng nước uống đóng chai để hỗ trợ nhân dân ở địa bàn trọng yếu là hai huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy.

Hơn 10 ngày chung tay cùng nhân dân tỉnh Quảng Bình vượt qua cơn lũ lịch sử là hơn 10 ngày cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh không quản hiểm nguy, gian khó tham gia cứu người và tài sản nhân dân đưa về nơi an toàn. Giờ đây, nước đã rút, họ lại cùng chính quyền và người dân căng mình khắc phục hậu quả, bởi họ biết nhân dân đang rất cần họ để tái thiết cuộc sống trước mắt và lâu dài.

Theo Bài và ảnh: THU HÀ - CHU ANH/Quân đội Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
https://ct.qdnd.vn/phong-su-dieu-tra/nhung-cuoc-goi-trong-dem-lu-526221

Tags: Bộ CHQS  |  quảng bình  |  Quảng Ninh  |  Lệ Thủy  |  Kiến Giang  |  Lê Văn Vỹ  |  Đoàn Trung Dũng  |  Sơn Thủy  |  An Thủy  |  Trần Minh Tuấn