Những mất tích bí ẩn ở Donbass

Sự mất tích bí ẩn và sự giảm sút nhanh chóng quân số trong lực lượng vũ trang Ukraine đang trở thành đề tài nóng của các chuyên gia và nhà phân tích.

Nhà khoa học chính trị Igor Ryabov đã cho biết về sự “mất tích bí ẩn” gần đây của người lính Ukraine và toàn bộ tổn thất của Quân đội Ukraine trong vùng ATO (khu vực lực lượng vũ trang Ukraine thực hiện chiến dịch chống khủng bố).

Ba người lính quân đội Ukraine trong chiến dịch chống khủng bố bị mất tích bí ẩn (: ảnh minh hoạ )

Ba người lính quân đội Ukraine trong chiến dịch chống khủng bố bị mất tích bí ẩn (: ảnh minh hoạ )

Liên quan đến các thông tin về sự mất tích của ba người lính quân đội Ukraine ở Donbass vài ngày trước, nhà báo quân sự FAN đã có cuộc phỏng vấn với nhà khoa học chính trị, người đứng đầu nhóm chuyên gia về các vấn đề Crimea, ông Igor Ryabov.

Trong cuộc phỏng vấn này, đã lộ ra nhiều bí mật về “những mất tích bí ẩn” cũng như những tổn thất lớn của lực lượng vũ trang Ukraine trong vùng ATO.

Gần đây nhất sự biến mất của ba người lính quân đội Ukraine trong chiến dịch chống khủng bố được lan truyền trên phương tiện truyền thông. Theo báo cáo, những người lính này đã thực hiện nhiệm vụ gần ranh giới trong vùng ATO và đã không quay lại đơn vị của họ.

Ông Igor Ryabov nói rằng, cái gọi là “lực lượng mạnh nhất trên thế giới” - quân đội Ukraine (theo báo cáo của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko) đã phải chịu tổn thất nặng nề liên tục không thể tính bằng một con số.

Chuyên gia này cho biết rằng, tổn thất của quân đội Ukraine trong năm qua phải tính bằng hàng chục, thậm chí hàng trăm người trong một tuần.

Ông Ryabov cũng tiết lộ những nguyên nhân khiến lực lượng của họ liên tục giảm, bao gồm một phần hy sinh trong chiến đấu, một phần hy sinh khi tập trận và rất nhiều quân nhân tự ý đào ngũ... Và tất nhiên những dữ liệu này, theo nhà phân tích, lãnh đạo Ukraine chưa bao giờ công bố.

Ông Ryabov nói thêm rằng, quy mô các tổn thất và các nguyên nhân được dấu kín nhưng việc phát hiện các ngôi mộ tập thể và các thi thể người bị thiếu nội tạng đã gián tiếp làm sáng tỏ bí mật này.

Chuyên gia thông báo rằng, hiện tại đã có không ít các bằng chứng từ những người chứng kiến, họ tuyên bố rõ về sự thô bạo ở khu vực ATO.

Ngoài ra, nhà khoa học chính trị còn hé lộ những nguyên nhân rằng, lãnh đạo ATO lảng tránh khi nói về các tổn thất.Theo ông Ryabov, thỏa thuận ngưng bắn Minsk tồn tại nhưng tại sao chính quyền lại không hủy bỏ ATO? Tại sao Kiev tiếp tục tiến hành cuộc chiến trong vùng ranh giới của hai lực lượng xung đột?

Bên cạnh đó, tại sao chính quyền Kiev lại nói dối về “sự xâm lược của Nga” và hình thành cớ để tuyên truyền cuộc chiến chống lại công dân của mình? Đơn giản họ không biết hoặc không dám giải thích rõ điều này.

Theo ông Ryabov, Kiev hiện đang chuẩn bị xem xét lại vấn để ở Donbass, bởi vì họ hiểu rằng trong thời gian tới nó sẽ bắt đầu trở nên nghiêm trọng hơn nữa.

Nguyên nhân thứ hai, theo chuyên gia đó là lực lượng tuyên truyền phục vụ để đánh lạc hướng người dân về các vấn đề kinh tế và xã hội thực tế trong nước.

Ông Ryabov nhấn mạnh rằng, “trò chơi” này là cực kỳ nguy hiểm – lãnh đạo ATO che giấu “sự mất tích” của hàng trăm và hàng ngàn người thông qua sức mạnh của lực lượng tuyên truyền cũng như phương tiện truyền thông.

Đây không phải là lần đầu tiên lãnh đạo ATO dối trá về những thiệt hại của lực lượng tham gia chiến dịch này. Những tổn thất của họ thường xuyên công bố giảm đi rất nhiều lần và thậm chí để che dấu những tổn thất này họ đã phong tỏa nhà xác không cho ai tiếp cận...

Ông Ryabov tin rằng, cho đến khi nào tội ác của chiến tranh được điều tra thì các tổn thất thực tế sẽ được công bố.

>> Xem thêm: Ukraine dùng dân làm lá chắn, cho phép bắn thẳng máy bay

Theo Nguyễn Đông/Đất Việt

Tags: Quân đội Ukraine  |  lực lượng vũ trang Ukraine  |  netnews.vn

Video bạn có thể quan tâm

Súng bắn tỉa Ukraine công nghệ Mỹ bắn xuyên Armata

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt