Những mối nguy hiểm tiềm ẩn trên ô tô không phải ai sử dụng xe cũng biết

Có những mối nguy hiểm tiềm ẩn trên ô tô do chính người sử dụng vô tình tạo ra mà ít ai ngờ tới như cài đai giả, đồ vật vướng chân ga...

Dưới đây là một số mối nguy hiểm tiềm ẩn do chính tài xế tạo ra:

Không thắt dây an toàn

Không thắt dây an toàn là hành động trên hết sức nguy hiểm và chẳng khác nào tự sát nếu xảy ra tai nạn. Theo tính toán của các chuyên gia ô tô, nếu người ngồi trên xe không thắt dây an toàn thì việc va đập vào kính chắn gió, vô lăng, bảng táp lô, ghế phía trước... với vận tốc và lực rất mạnh. Ví dụ, nếu xe chạy 50km/h thì lực va đập ước tính bằng rơi từ độ cao 40m xuống đất.

Ngoài ra, nếu không thắt dây an toàn, khi vào cua hoặc phanh gấp, người lái theo quán tính sẽ nhao về phía trước hoặc văng sang trái, phải khiến tay tỳ vào vô-lăng một cách vô thức dễ dẫn đến khó xử lý tình huống.

Cắm sẵn dây đai hoặc dùng cài đai giả.

Để đồ vật, thảm sàn gây vướng chân ga

Khu vực để bàn đạp chân phanh, ga, côn số thường được khuyến cáo cần thoáng và dễ thao tác. Tuy nhiên, nhiều tài xế không quan tâm đến điều này và vô-tình để những đồ vật gây vướng víu như giầy, guốc, bình cứu hỏa và thậm chí là thảm trải sàn kém chất lượng.

Khi thao tác phanh, theo quan tính, những đồ vật không được neo giữ dễ bị trôi về phía cụm bàn đạp nên dẫn đến nguy cơ vướng, khó thao tác, thậm chí kẹt bàn đạp.

Treo vật nặng dưới gương chiếu hậu trong xe

Việc treo vật nặng như bùa, nước hoa, tượng phật hoặc đồ chơi thường thấy ở các tài xế châu Á vì nhiều nguyên nhân như sở thích, tôn giáo, cầu may… Tuy nhiên, việc tưởng chừng vô hại này lại có thể tiềm ẩn nguy cơ khiến tài xế…tốn tiền sửa kính.

Không để vật nặng trên đầu xe.

Cũng giống như việc không cài dây đai an toàn, việc treo vật nặng dưới gương chiếu hậu sẽ làm tăng nguy cơ va đập khi phanh gấp hoặc va chạm. Vật nặng treo dưới gương sẽ chẳng khác gì viên đạn bắn lên phía trước, tăng nguy cơ vỡ kính chắn gió.

Đồ trang trí trên bệ cửa kính trước và sau

Nhiều người có thói quen hoặc học tập nhau bằng cách trang trí để đồ vật trên bệ cửa kính chắn gió trước và cả phía kính sau. Rất nhiều đồ vật thường được để như tượng, lọ nước hoa, hộp khăn giấy, thậm chí khung ảnh…

Khi va chạm hoặc phanh gấp thì những đồ vật này chẳng khác nào các vật thể tăng tính sát thương do không được cố định chắc chắn, lại ngay ở tầm văng tới đầu người ngồi trong xe nên hết sức nguy hiểm.

Đi giày cao gót

Đi giày cao gót dễ đạp nhầm chân ga.

Không ít chị em luôn sử dụng giày cao gót khi lái xe mà không biết rằng đây chính là một hiểm họa khôn lường. Khi lái xe, nếu sử dụng giày cao gót, người lái sẽ gặp khó khi điều khiển chân ga, chân phanh. Ngoài ra, đi giày cao gót lái xe còn gây mỏi, đau mắt cá chân. Điều này khiến cho chị em sẽ không kịp xử lý trong những tình huống nguy hiểm, đặc biệt khi di chuyển trong phố, thậm chí dễ khiến người lái dễ đạp nhầm chân ga thay vì phanh trong những tình huống bất ngờ.

Trang phục quá cầu kỳ hoặc bó sát

Trang phục quá cầu kỳ hoặc bó sát cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng tới việc lái xe không chỉ mang đến sự không thoải mái khi ngồi lái, mà một chiếc váy ôm sát và ngắn cũn cỡn còn là nguyên nhân khiến phái đẹp không thể điều khiển chân phanh, chân ga một cách linh hoạt, đặc biệt trong các tình huống bất ngờ.

Mặc váy bó sát có thể ảnh hưởng tới việc lái xe.

Sử dụng điện thoại khi lái xe

Không ít người mắc phải thói quen xấu là trả lời điện thoại hoặc nhắn tin khi lái xe. Đây không chỉ là một thói quen xấu, mà còn là nguyên nhân chính gây nên nhiều vụ tai nạn đáng tiếc.

Không có cuộc điện thoại nào quan trọng bằng tính mạng con người cả, vì vậy nếu muốn nghe điện thoại, hãy tấp xe vào lề hoặc tắt máy, trả lời sau khi bạn đã rời khỏi vô lăng. Điều này không những đảm bảo an toàn cho chính bạn mà còn cho cả những người xung quanh.

Để chai nước trong xe ngày nắng nóng

Có lẽ không nhiều người trong số chúng ta biết được tác hại của việc để chai nước nhựa trong xe nóng. Nhựa kết hợp với nước bên trong có thể tạo thành một thấu kính hội tụ ánh sáng và nhiệt lượng tại một điểm nếu bị ánh nắng chiếu vào trực tiếp ở góc nghiêng phù hợp, từ đó gây nguy cơ cháy hoặc ít nhất là hư hại nội thất xe. Do vậy hãy luôn nhớ khi ra khỏi xe hãy tiện tay cầm theo chai nước, đó là thông điệp được gửi tới người dân của Cục An toàn Công cộng Bainbridge, Georgia, Mỹ.

Không nên để chai nước trong xe dưới trời nắng. 

Nếu không cầm theo chai nước được, ít nhất hãy để chúng ở nơi chắc chắn khuất ánh nắng hoặc che chúng bằng áo, khăn… Họ cũng cho biết chai nước để trong xe nóng có thể chạm tới mốc nhiệt độ lên tới 120 độ C, do đó nguy cơ cháy nổ là vô cùng cao

Buồn ngủ, mất tập trung

Nếu đã xác định từ trước sẽ di chuyển vào ban đêm, tài xế nên ngủ đủ giấc. Nếu gặp phải cơn buồn ngủ khi đang lái xe bạn mới dùng chất kích thích như cà phê, trà, nước tăng lực,…để giảm cơn buồn ngủ có thể vẫn không hiệu quả. Bởi biết đâu các chất đó chưa kịp phát huy tác dụng thì bạn đã quá buồn ngủ rồi. Thay vì buồn ngủ mới sử dụng chất đó thì nên sử dụng trước khi buồn ngủ, hoặc nên tìm một trạm dừng chân hay cây xăng nào đó để chợp mắt một lúc cho qua cơn buồn ngủ là cách tốt nhất. 

Theo Kiều Trang (T/h)/Đời sống & Pháp luật

Tags: sử dụng  |  tiềm ẩn  |  nguy cơ  |  buồn ngủ  |  nguy hiểm  |  vật nặng  |  Chân ga  |  thậm chí  |  phanh gấp  |  thắt dây an toàn

netRADIO     netTV