Những món ăn truyền thống nổi tiếng 'gây thương nhớ' ở Sri Lanka

Sri Lanka là một quốc gia có nền ẩm thực chịu tác động mạnh từ một số nước như: Hà Lan, Bồ Đào Nha, Anh, Mã Lai, Ấn Độ tạo nên sự đa dạng và phong phú. Cùng điểm danh qua một số món ăn truyền thống nổi tiếng ở Sri Lanka nhất định phải thử.

1. Hoppers trứng

Hoppers trứng.

Đây là món ăn truyền thống được thưởng thức vào bữa sáng của người Sri Lanka. Món ăn này được làm từ bột gạo, sữa dừa và có thêm một quả trứng ở phần giữa của bánh để tạo mùi thơm và vị ngấy béo. Món ăn này được bày bán rất nhiều trên đường phố và có thể ăn kèm với cà ri và được phục vụ với một sambol cay.

2. Món Sambol

Món Sambol.

Món ăn này còn được biết đến với tên gọi khác là salad dừa. Được chế biến từ những nguyên liệu như dừa bào sợi mịn, ớt đỏ khô, hành, nước ép chanh và cá khô. Bạn có thể ăn kèm với cơm trắng hoặc cà ri đều được.

3. Các món cà ri

Các món cà ri.

Làm từ cá, gà, bò, lợn hoặc cừu và một vài món cà ri khác làm từ rau và đậu lăng. Ngoài ra còn có thêm đĩa dưa góp, các loại sốt và một loại sốt rất cay có tên gọi 'sambol'. Các món ăn nơi đây được chế biến đều có thêm nguyên liệu là nước cốt dừa và nó mang lại hương vị đặc trưng cho nền văn ẩm thực này.

4. Dhal

Dhal.

Hoặc cà ri đậu lăng, là một món ăn chính của Sri Lanka, thường được ăn hai hoặc ba lần một ngày. Đậu lăng được nấu trong sữa dừa, với hành tây, ớt xanh thơm ngát và các loại gia vị như quế, thì là, cây ngải hương và lá pandan. Món ăn này ngon hơn khi được nấu trong một nồi đất sét truyền thống.

5. Kottu Roti

Kottu Roti

Kottu cũng là một trong những món ngon đường phố đặc trưng ở Sri Lankan. Thành phần của món ăn này bao gồm rau, trứng, thịt bằm nhỏ được nêm nêm gia vị và một chút tỏi băm nhỏ. Tất cả trộn đều lên giống như cơm chiên thập cẩm, thường được dùng cho bữa sáng.

5. Cua 

Cua.

Hải sản đóng một vai trò quan trọng trong chế độ ăn uống và cua là món ngon nổi tiếng khắp thế giới vì thịt ngọt, béo ngậy của Sri Lanka. Cua được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: cua tiêu, cua cay…

Theo Nhật Minh/Thời Đại Link Gốc:           Copy Link
https://thoidai.com.vn/nhung-mon-an-truyen-thong-noi-tieng-gay-thuong-nho-o-sri-lanka-108982.html

Tags: Sri Lanka  |  nổi tiếng  |  chế biến  |  Tên gọi  |  đường phố  |  nguyên liệu  |  đặc trưng  |  bữa sáng  |  ẩm thực  |  béo ngậy