Những món đồ hiếm hoi đắt giá nhất thế giới

Ở thời nào cũng vậy, những hiện vật độc đáo hiếm hoi luôn được giới ưa sưu tập săn lùng bằng mọi giá. Đó là nguyên nhân khiến những món đồ tưởng như quá đỗi bình thường nhưng lại được mua đi bán lại với mức giá chóng mặt.

Trong giai đoạn kinh tế trì trệ hiện nay, việc sở hữu những món đồ quý hiếm luôn là một kênh đầu tư an toàn và hiệu quả. Xin đơn cử vài ví dụ đặc trưng dưới đây:

Đàn guitar giá 2,8 triệu USD

Cây đàn guitar hiệu Fender Stratocaster đã được bán tại Doha, thủ phủ xứ Quatar ở Trung Đông với giá đúng 2,8 triệu USD, trở thành nhạc cụ guitar điện đắt nhất hành tinh.

Sở dĩ cây đàn kỷ lục này có mức giá “trên trời” như vậy, bởi đã được 19 nhạc công hàng đầu Vương quốc Anh và thế giới lần lượt sử dụng, như Jimmy Page của 2 ban nhạc kỳ cựu The Yardbirds và Led Zeppelin, Sir Paul McCartney thuộc nhóm “Tứ quái” The Beatles, anh em nhà Gallagher của nhóm nhạc Oasis, hay Mick Jagger của ban nhạc The Rolling Stones…

Số tiền thu được qua đấu giá dùng để trợ giúp các nạn nhân động đất kèm sóng thần dạo năm 2004 tại vùng Ấn Độ Dương.

Tiền xu 20 USD trị giá... 7,9 triệu USD

Đồng xu vàng nổi tiếng qua biệt danh “Double Eagle” (Cặp chim ưng) do Kho bạc Hoa Kỳ đúc trong năm 1933 nhưng không đưa vào lưu thông.

Theo sắc lệnh từ Nhà Trắng, 400.000 đồng xu mệnh giá 20 USD “lỡ” đúc phải đem nấu chảy thành vàng bản vị nhằm bảo đảm trị giá cho đợt phát hành tiền giấy cận kề, chỉ còn sót lại 10 đồng Double Eagle trôi nổi ngoài thị trường.

Đến cuối thập niên 40 thế kỷ trước đã thu hồi được 9 đồng xu này, riêng đồng xu vàng hy hữu cuối cùng bị Hải quan New York (Mỹ) phát hiện mãi nửa thế kỷ sau từ nhà sưu tập người Anh Steven Fenton.

Đồng Double Eagle liền được mang bán đấu giá, với 7,9 triệu USD thu về đã lập kỷ lục về một đồng tiền kim loại cổ của Mỹ.

Tem 3 xu giá... 2,3 triệu USD

Đó là con tem do cơ quan bưu chính Thụy Điển ấn hành trước đây đúng 1,6 thế kỷ, vào năm 1858, trong đợt phát hành seri tem màu xanh lá cây mệnh giá 3 skilling (1 kronor đơn vị tiền tệ Thụy Điển = 100 skilling).

Nhưng do sơ suất trong quá trình in ấn nên đã xuất hiện con tem màu vàng, nổi danh qua biệt hiệu “Treskilling Yellow” (3 xu vàng).

Bất kỳ nhà sưu tập có tiềm năng nào cũng sẵn sàng trả mức giá 2,3 triệu USD cho một con tem Treskilling Yellow vô cùng quý hiếm.

750 USD một điếu xì gà

Thương hiệu xì gà Gurkha His Majestys Reserve (HMR), do Hãng Fine Tobacco NYC của Mỹ sản xuất được giới sành sỏi liệt vào hàng cao cấp thượng hạng. Ngoài sự tinh xảo do được các nghệ nhân cuốn bằng tay từ thứ nguyên liệu tốt nhất, mỗi hộp xì gà thành phẩm trước khi xuất xưởng đều được thấm đẫm bởi lượng chất lỏng của một chai cognac hiệu Remy Martin Louis XIII nổi tiếng.

Trung bình hằng năm người ta chỉ cho “ra lò” tối đa 75 hộp xì gà HMR, cùng giá thành mỗi hộp 20 điếu đặt trước là 15.000 USD, tính ra trung bình mỗi điếu xì gà có giá tới… 750 Mỹ kim.

Chai rượu vang giá 160.000 USD

Trong một cuộc đấu giá tại nhà Christies ở London (Anh) năm 1985, chai rượu vang hiệu Chateau Lafite niên đại 1787 đã được bán với giá tương đương 160.000 USD.

Điểm đặc biệt là chai rượu này từng thuộc gia tài riêng của cố Tổng thống Hoa Kỳ Thomas Jefferson (1743-1826), cha đẻ bản tuyên ngôn độc lập của nước Mỹ. Trên vỏ chai vẫn còn dòng chữ “Th.J”, do đích thân Tổng thống T. Jefferson chấp bút trong một lần kiểm kê nhằm xác định chủ sở hữu.

Lẽ dĩ nhiên loại rượu vang 200 năm tuổi đã mất hết mùi vị, chính giá trị lịch sử khiến chai rượu trở nên đắt nhất thế giới.

Người mua đại diện cho Công ty Forbes Media của Mỹ, cơ quan chủ quản tạp chí Forbes nổi tiếng chuyên về xếp hạng để bổ sung vào bộ sưu tập đồ sộ của hãng.

Bản thảo siêu đắt

Cuốn bản thảo tiếng Latin “De terra, corpora cum superioribus aquarum” (Luận về đất, nước và các thiên thể) dày 72 trang, do danh họa Italia Leonardo da Vinci (1452-1519) chấp bút trong giai đoạn từ năm 1506-1510.

Đến giữa tháng 11-1994 tỉ phú Mỹ Bill Gates đã bỏ ra 30,8 triệu USD (tương đương 50,8 triệu USD thời giá hiện nay) để toàn quyền sở hữu bản thảo hy hữu còn lưu giữ được sau gần 5 thế kỷ, trở thành cuốn bản thảo đắt giá nhất mọi thời.

Tập bản thảo đang được trưng bày tại Viện bảo tàng Nghệ thuật ở thành phố Seattle, thủ phủ tiểu bang Washington cũng là quê hương của Bill Gates.

Theo Trần Hồng (theo Guinness World Records - 2018)/Công an Nhân dân

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: kỷ lục thế giới  |  món đồ đắt giá