Những nguyên tắc cơ bản trong việc dạy con của người Nhật

Là đất nước đầu tiên được nhắc đến mỗi khi nhắc đến sự tự giác, tự lập và kỷ luật, mỗi bố mẹ Nhật Bản đều nằm lòng những nguyên tắc để nuôi dạy con. Đó là những nguyên tắc gì? Cách áp dụng những nguyên tắc này đạt hiệu quả ra sao?

Một điều dễ dàng bắt gặp tại đường phố Nhật Bản mà hầu hết mọi người trong chúng ta đều trầm trồ có thể kể đến như các bé 3 tuổi tự đi chợ giúp mẹ, các em học sinh từ 5 tuổi có thể tự mình đến trường không cần người dẫn dắt hay các hàng dài các bé học sinh đang xếp hàng chờ nhận kẹo miễn phí,... Nhiều người cho rằng Nhật Bản là một đất nước ít tệ nạn, sạch sẽ nên việc các bé có thể tự lập và kỷ luật như vậy là bình thường. Tuy nhiên, vẫn có không ít đất nước có điều kiện sống như vậy nhưng khả năng tự lập và kỷ luật của các bé không thể sánh bằng Nhật Bản. 

Những nguyên tắc cơ bản trong cách dạy con 

Những nguyên tắc cơ bản trong cách dạy con

Một lý do thực tế rằng, ngay từ nhỏ các bé tại Nhật đã được bố mẹ giáo dục theo rất nhiều nguyên tắc khác nhau, điều đó giúp các bé hoàn toàn tự lập và hơn hết là hình thành thói quen sống kỷ luật từ rất sớm. Trong cách giáo dục con của bố mẹ Nhật, có 6 nguyên tắc vàng nhất định phải áp dụng, đó là:

1. Ai cũng có thể bị ốm

Không chỉ riêng tại Việt Nam, có thể thấy hầu hết mọi nơi trên thế giới khi một đứa trẻ có dấu hiệu bị sốt, cảm cúm, bố mẹ chúng đều vô cùng lo lắng, đưa con đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để chuẩn đoán và điều trị. Khi trẻ bị cảm sốt thường hay khó chịu, bố mẹ trẻ theo tâm lý bình thường sẽ vì thương mà chiều con hết mực, tuy nhiên chính điều đó lại tập cho trẻ thói quen mè nheo. Bên cạnh đó, với các bé còn nhỏ, sức đề kháng chưa hoàn thiện thường xuyên bị bệnh, các bố mẹ không nên quá lo lắng vì hiện nay đã có rất nhiều các loại vaccine và sữa bột kết hợp dưỡng chất cần thiết, giúp tăng sức đề kháng cho trẻ.

2. Có rất nhiều phương pháp giáo dục con sớm. Nếu không thực sự hiểu, không biết làm thế nào thì đừng ép con

Sự kết nối toàn cầu không chỉ gắn kết mọi người gần nhau hơn mà còn lan truyền vô vàn kiến thức hữu ích. Giáo dục con cũng vậy, mỗi ngày đều có thêm vài phương pháp mới với xuất hiện, mỗi phương pháp lại có ưu nhược điểm riêng và rất khó để hiểu hết. Do đó bố mẹ cần lựa chọn phương pháp thích hợp nhất để nuôi dạy con để tránh việc áp dụng sai. Đặc biệt trong giai đoạn trẻ dưới 10 tuổi, mọi hành vi và lời nói của bố mẹ đều có thể được in sâu vào nhận thức của bé, việc áp dụng sai các phương pháp có thể mang lại những hậu quả không tốt sau này. Để cập nhật những kiến thức nuôi dạy con mới nhất, các mẹ có thể tham khảo website tin tức tổng hợp ẩm thực, chăm sóc gia đình amthucbonmua.vn.

Áp dụng những phương pháp dạy con phù hợp 

Áp dụng những phương pháp dạy con phù hợp

3. Cho trẻ cơ hội trải nghiệm

Đây là nguyên tắc rất quan trọng trong việc hình thành tính tự lập sớm cho trẻ. Mỗi đứa trẻ ở Nhật đều được khuyến khích tự mình làm tất cả những việc vừa sức với mình. Điều này giúp trẻ có cơ hội khám phá, trải nghiệm và sáng tạo. Xong, trẻ cũng được dạy phải tự chịu trách nhiệm với những việc mình làm.

4. Không bật TV để xúc cơm cho trẻ

Xuất phát từ việc tạo thói quen tự ăn cho bé, các mẹ cần tập cho bé cách cầm muỗng, đũa và tự mình ăn hết thức ăn trên đĩa. Trong lúc ăn, có thể trò chuyện với bé, khuyến khích bé ăn các món bé không thích nhưng tuyệt đối không bật TV cho bé vừa xem vừa ăn. Điều này vừa không hề tốt cho sức khỏe vừa tạo thói quen xấu cho bé. 

Không nên bật TV để gây mất tập trung khi trẻ ăn 

Không nên bật TV để gây mất tập trung khi trẻ ăn

5. Trẻ em không chịu được đói

Trẻ em không chịu được đói, trẻ sẽ tự ăn khi thực sự đói, bố mẹ không nên ép trẻ ăn hoặc uống sữa khi trẻ không đói. Thay vào đó, chúng ta nên tạo thói quen ăn uống đúng giờ cho trẻ, giúp việc hấp thu và tiêu hóa được ổn định. Bên cạnh đó, bữa ăn phải bắt đầu trên ghế ăn, không ngồi không ăn. Mẹ cũng nên tập cho trẻ ăn rau xanh và rau củ quả, nếu bé không thích hãy đa dạng hóa cách chế biến, bạn có thể xem thêm các công thức nấu ăn cho bé tại tin tức tổng hợp sức khỏe, làm đẹp xinhmoingay.net.

Trẻ em không nhịn được đói 

Trẻ em không nhịn được đói

6. Dành thời gian với con

Ở Nhật, thời gian bố mẹ xa con cái trung bình là 24h mỗi tuần, điều đó có nghĩa thời gian bố mẹ dành cho trẻ là rất lớn. Đặc biệt trong khoảng thời gian đầu khi bé dưới 5 tuổi, bố mẹ Nhật dành toàn bộ thời gian của mình để chăm sóc và chơi cùng con. Bởi khả năng nhận thức và giải quyết vấn đề của trẻ trong độ tuổi này rất quan trọng, mỗi hành vi của người lớn đều được trẻ ghi nhận, bắt chước và in sâu vào nhận thức của mình. Quá trình hình thành thói quen và tính cách sau này của trẻ bị ảnh hưởng lớn và thậm chí là không thể thay đổi.

Trên đây là 6 nguyên tắc cơ bản trong việc dạy con của Người Nhật, nếu bạn đang phân vân không biết nên dạy con theo phương pháp nào là phù hợp, hãy dành nhiều thời gian hơn để chơi cùng con, tham khảo ý kiến thêm từ gia đình và các chuyên gia nhé.

Theo Báo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://gioitre.baodatviet.vn/nhung-nguyen-tac-co-ban-trong-viec-day-con-cua-nguoi-nhat-news-2446906.html