Những quốc gia sản xuất đạn xe tăng tốt nhất thế giới

Các quốc gia Mỹ, Nga, Đức, Israel và Trung Quốc là những quốc gia phát triển và sản xuất đạn cho xe tăng tốt nhất trên thế giới.

Các chuyên gia của tạp chí The National Interest đã liệt kê những quốc gia sản xuất đạn cho xe tăng tốt nhất trên thế giới. Trong danh sách này bao gồm Nga, Mỹ, Đức, Israel và Trung Quốc.

Armata của Nga hiện được coi là loại xe tăng mạnh nhất thế giới.

Mỹ

Từ Chiến tranh thế giới thứ II, Mỹ đã luôn đi đầu trong việc phát triển pháo của xe tăng và đạn dược. Sự cạnh tranh khốc liệt với Liên Xô đã khiến người Mỹ tạo ra dòng đầu đạn 105 mm mạnh mẽ cho pháo L7 của Anh (được gọi là M68).

Lần đầu tiên, Hoa Kỳ sử dụng uranium trong các phiên bản cải tiến của đạn 105 mm, bắt đầu hoạt động vào những năm 1980. Sau khi chuyển sang pháo nòng trơn 120 mm của Đức trên xe tăng M1A1, người Mỹ đã không sử dụng loại đạn 105 mm, trong đó có cả phiên bản chứa uranium.

Nga

Nga thừa hưởng một di sản quân sự lớn từ Liên Xô, quốc gia này cũng luôn dẫn đầu trong việc phát triển các loại đạn của xe tăng để chống lại các phương tiện của Đức trong Chiến tranh thế giới thứ II. Liên Xô thực sự là nước đầu tiên áp dụng công nghệ hiện đại trên các đầu đạn của xe tăng. Moscow đã chế tạo pháo nòng trơn 115 mm 2A20 trên xe tăng T-62 để sử dụng các loại đạn mới nhằm cải thiện khả năng xuyên giáp.

Ưu thế của Liên Xô trong lĩnh vực này tiếp tục được chứng minh khi họ cho ra đời pháo với cỡ nòng 125 mm. Điều thú vị là Liên Xô và sau đó là Nga đã sản xuất các đầu đạn không chỉ chứa uranium mà còn chứa cả vonfram. Hiện nay, Nga tập trung vào việc phát triển các đầu đạn với sức xuyên phá khủng khiếp dành cho các pháo nòng dài.

Đức

Đức là nhà phát triển đầu tiên của pháo nòng trơn 120 mm được trang bị cho Leopard 2 và M1A1 Abrams. Sau đó, người Đức tiếp tục phát triển một loạt đạn tiên tiến cho các loại xe tăng này. Không giống như người Nga và người Mỹ, tất cả đạn xe tăng của Đức đều được làm bằng vonfram, vì uranium được cho là quá nguy hiểm cho người sử dụng.

Vào năm 2016, công ty Rheinmetall phát triển loại đầu đạn DM73. Đây là loại đầu đạn thế hệ thứ bảy so với loại đạn ban đầu. Hiện tại, các loại đầu đạn của quốc gia này sản xuất rất phổ biến ở các quốc đang sử dụng Leopard 2 trên khắp thế giới.

Israel

Israel tham gia vào lĩnh vực phát triển đầu đạn cho xe tăng khá muộn, hầu hết họ mua từ các đối tác của mình ở nước ngoài. Tuy nhiên, vào cuối những năm 1970 nước này đã quyết định tự sản xuất các đầu đạn này. Việc khởi động dự án xe tăng Merkava đã dẫn đến sự cần thiết phải sản xuất đạn dược trong nước.

Đạn của Israel được ưa chuộng trên thị trường xuất khẩu. Các loại đạn xuất khẩu mới nhất của Israel được cho là ngang bằng hoặc tốt hơn nhiều loại đạn pháo khác. Ngay cả Ấn Độ cũng quyết tâm mua đạn của Israel cho xe tăng của mình.

Trung Quốc

Trung Quốc là nước luôn độc lập trong việc sản xuất đạn dược, nhưng chỉ gần đây mới bắt đầu phát triển các loại đạn tiên tiến hơn. Bắc Kinh hy vọng đưa xe tăng và xe tăng xuất khẩu của họ đạt đẳng cấp thế giới, vì vậy họ phải tạo ra được loại đạn thích hợp cho chúng. Các kỹ sư Trung Quốc đã thử nghiệm các đầu đạn chứa uranium nhưng không thu được kết quả.

Loại đạn khá hiện đại của Trung Quốc được coi là đạn 3BM32. Nó được phát triển dưới dạng đạn 125 mm DTW và DTC, được sử dụng trong các xe tăng hiện đại của Trung Quốc. DTW 125 cũng được xuất khẩu với tên gọi BTA 4. Phiên bản thứ 4 của đầu đạn BTA được cho là có khả năng rất tốt, đủ sức đánh bại hầu hết các xe tăng tầm trung của đối phương.

Theo Chí Huy/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/nhung-quoc-gia-san-xuat-dan-xe-tang-tot-nhat-the-gioi-3423403/

Tags: Pháo L7  |  Chiến tranh thế giới thứ II  |  Xe tăng T-62  |  Xe tăng Leopard 2