Cao ốc bốc cháy ở London

Những sự thật trần trụi trong vụ cháy cao ốc London

Qua lời kể của lính cứu hỏa Jon Wharnsby, người ta bàng hoàng xúc động vì những khoảnh khắc kinh hoàng trong vụ cháy tòa tháp Grenfell ở London, Anh Quốc.

Trong vụ hỏa hoạn đốt trụi cao ốc Grenfell (London, Anh Quốc) rạng sáng 14/6 vừa qua, 200 lính cứu hỏa và 40 xe chữa cháy đã được huy động để giải quyết tình hình.

Mặc dù con số thương vong rất đáng buồn, những người lính xứng đáng được ngưỡng mộ vì tinh thần quả cảm, sẵn sàng đối diện với tử thần để giải cứu nhiều người khác.

Trong cuộc phỏng vấn trên từ Daily Mail, Jon Wharnsby, một thành viên của đội cứu hỏa, đã trải lòng về những giây phút sống còn trong 'hỏa ngục' Grenfell.

Ông cho biết: 'Từ xa, chúng tôi chứng kiến một nạn nhân rơi hoặc nhảy xuống từ cửa sổ phía trên. Quá sốc khi thấy cảnh đó, một người lính phải ở lại vị trí và không thể làm gì để giúp các nạn nhân khác.

Tệ hơn, khi một người lính cứu hỏa đang cầm khiên che đầu để chạy vào tòa nhà, một nạn nhân rơi từ trên xuống, trúng người anh ta. Khi quay đầu nhìn lại, người lính đó thấy các mảnh thân thể. Dù cho đội y tế đã lập tức có mặt, nạn nhân cũng không có khả năng sống sót'.

Tòa nhà gồm 120 căn hộ, nơi ở của hàng trăm cư dân, chìm trong khói bụi dày đặc.

Tòa nhà gồm 120 căn hộ, nơi ở của hàng trăm cư dân, chìm trong khói bụi dày đặc.

Theo lời kể của Jon, ông sát cánh cùng Terry Lowe, 52 tuổi với 20 năm kinh nghiệm; Paul 'Chester' Desmond, 38 tuổi và April Cachia, 26 tuổi. Điều đặc biệt là cô gái April mới có 5 ngày kinh nghiệm làm lính cứu hỏa tiền tuyến.

Trước cảnh tượng hàng trăm người gào thét, hoảng loạn, những người lính luôn phải kiềm chế cảm xúc bản thân, bình tĩnh và vững vàng trong công việc.

Jon nói: 'Đêm hôm đó, chúng tôi như bị cuốn vào một cuộc phiêu lưu. Càng lên cao, áp lực càng nặng nề. Khói xoáy thấp và dày đặc hơn.

Do tình hình xấu đi, chúng tôi phải cứu những người ở tầng thấp hơn trước. Biết một gia đình đang chờ đợi trên tầng 14 nhưng chúng tôi không thể đến được với họ. Đó là những lựa chọn sẽ ám ảnh tôi cả đời'.

Theo Ngọc Anh/Trí thức trẻ

Tags: cháy cao ốc  |  đội cứu hỏa

Video bạn có thể quan tâm

Chuyên gia pháp y ví chung cư cháy ở London như lò hoả thiêu

Theo Trọng Giáp/Vnexpress