Những tiến bộ mới trong điều trị bỏng, phẫu thuật tạo hình sau bỏng

Tỷ lệ cứu sống bệnh nhân ngày càng tăng, tỷ lệ tử vong giảm rõ rệt, tỷ lệ bệnh nhân bị tàn tật do di chứng bỏng cũng giảm mạnh do làm tốt công tác phục hồi chức năng, điều trị tốt di chứng sau bỏng.

Phó giáo sư-tiến sỹ Nguyễn Gia Tiến, Chủ tịch Hội bỏng Việt Nam phát biểu tại Hội thảo. (Ảnh: Phan Sáu/TTXVN)

Ngày 3/10, tại thành phố Nha Trang, Hội Bỏng Việt Nam, Bệnh viện Bỏng quốc gia Lê Hữu Trác phối hợp Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội nghị khoa học toàn quốc "Bỏng, liền vết thương và phẫu thuật tạo hình, thẩm mỹ - tái tạo lần thứ XIII, với chủ đề “Những tiến bộ mới trong điều trị bỏng, phẫu thuật tạo hình sau bỏng và liền vết thương.”

Hội nghị được tổ chức trong hai ngày (3-4/10) với sự tham gia của gần 400 đại biểu là các nhà quản lý hoạch định chính sách y tế, các chuyên gia, các nhà khoa học, giáo sư, tiến sĩ, cán bộ nghiên cứu, giảng dạy; các bác sỹ, điều dưỡng trực tiếp điều trị người bệnh thuộc các chuyên ngành bỏng, phẫu thuật tạo hình, liền vết thương và chuyên ngành liên quan như dinh dưỡng, miễn dịch, phục hồi chức năng... trong và ngoài nước.

Tại hội thảo, 86 báo cáo khoa học thuộc các lĩnh vực bỏng, liền vết thương và phẫu thuật tạo hình, thẩm mỹ - tái tạo, trong đó có 13 báo cáo của các chuyên gia quốc tế được gửi tới.

Đây là cơ hội để các đại biểu học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, tạo bước đột phá phát triển toàn diện trên cả 3 lĩnh vực bỏng, liền vết thương, phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và tái tạo, góp phần thúc đẩy vào sự phát triển chung của nền y học nước nhà.

Phó giáo sư-tiến sỹ Nguyễn Gia Tiến, Trưởng Ban Tổ chức Hội nghị, cho biết hiện nay các nạn nhân bỏng được điều trị tại hệ thống các bệnh viện đa khoa và bệnh viện sản nhi tuyến tỉnh và 29 bệnh viện quân y trong cả nước, ngoài ra còn điều trị tại nhà hoặc cơ sở y tế tư nhân.

Đội ngũ nhân viên y tế chữa bỏng cả nước hiện có khoảng 650 người, nhiều bác sĩ được đào tạo chuyên sâu ở trong và ngoài nước, trở thành chuyên gia chữa bỏng ở các cơ sở y tế. Nhiều kỹ thuật chữa bỏng mới được triển khai, đưa vào thực hiện như: Giảm đau liên tục cho bệnh nhân sau mổ bỏng và phát triển phẫu thuật tạo hình bằng kỹ thuật PCA; thăm dò huyết động bằng monitor PICCO; sử dụng hỗn dịch tế bào da tự thân tại vùng ghép da mắt lưới; phẫu thuật chuyển cơ trong điều trị liệt dây VII không hồi phục chức năng...

Những năm qua, hệ thống chữa bỏng trong toàn quốc đã điều trị thành công nhiều ca bỏng nặng, có nhiều nạn nhân bỏng nặng trong các vụ bỏng hàng loạt từ tuyến tỉnh.

Tỷ lệ cứu sống bệnh nhân ngày càng tăng, tỷ lệ tử vong giảm rõ rệt, tỷ lệ bệnh nhân bị tàn tật do di chứng bỏng cũng giảm mạnh do làm tốt công tác phục hồi chức năng, điều trị tốt di chứng sau bỏng.

Song song với những thuận lợi, mạng lưới điều trị bỏng của Việt Nam vẫn còn mỏng, nhiều bệnh viện tuyến tỉnh chưa có khoa điều trị bỏng, bệnh viện tuyến huyện chưa có giường điều trị bỏng, trang thiết bị chuyên sâu điều trị về bỏng.

Đặc biệt, khó khăn lớn nhất hiện nay là các trường đại học, cao đẳng y khoa chưa chú trọng nhiều về đào tạo chuyên ngành bỏng.

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe nhiều báo cáo chuyên sâu. Tiến sỹ Dong Chul Kim, giám đốc Trung tâm tạo hình bỏng, Khoa Phẫu thuật tạo hình và thẩm mỹ, Bệnh viện Bungdang Jesaeng (Hàn Quốc) báo cáo về những xu hướng, tiến bộ mới nhất trong điều trị vết thương bỏng ở các bộ phận trên mặt, cổ, cằm, dị tật lông mày, bỏng ở các chi.

Về chăm sóc vết thương bỏng, bác sỹ Ngô Đức Hiệp, Khoa Bỏng-Tạo hình, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, tại Việt Nam chưa có báo cáo nào ứng dụng len thép làm sạch vết thương.

Do đó, trong năm 2018-2019, Bệnh viện Chợ Rẫy đã ứng dụng kĩ thuật này là sạch vết thương với mức độ hoại tử IIB, loại bỏ mảng bám Biofilm trên vết thương mạn tính, làm sạch giả mạc trước phẫu thuật da hay che phủ vết thương bằng màng sinh học cho bệnh nhân, bước đầu có hiệu quả.

Hội nghị được tổ chức thường niên 2 năm/lần, là cơ hội để các bác sỹ, điều dưỡng trao đổi kinh nghiệm chuyên môn và cập nhật những kiến thức mới, kiến thức chuyên sâu từ các chuyên gia hàng đầu như Mỹ, Nhật Bản, Thụy Điển, Đức, nhằm phục vụ tốt hơn cho người bệnh./.

Theo Phan Sáu/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/nhung-tien-bo-moi-trong-dieu-tri-bong-phau-thuat-tao-hinh-sau-bong/598677.vnp

Tags: tạo hình  |  Điều trị  |  vết thương  |  bệnh viện  |  di chứng