Những trò gián điệp kỳ quặc của CIA

Cục Tình báo trung ương (CIA) Mỹ đã giải mật một loạt tài liệu tiết lộ những hoạt động gián điệp quái lạ nhằm giành thắng lợi trong Chiến tranh Lạnh.

Theo RT, các tài liệu này cho thấy CIA đã cố đào tạo chó, mèo, cá heo và thậm chí là cả chim - từ bồ câu tới quạ, để do thám thực địa.

Điệp viên bồ câu

Tài liệu giải mật đã nêu chi tiết chiến dịch điệp viên bồ câu mang tên Tacana mà CIA triển khai trong thời Chiến tranh Lạnh. Theo đó, CIA dùng chim bồ câu để bí mật chụp ảnh các khu vực bên trong Liên Xô. Loài vật này được chọn vì khả năng định hướng rất tốt của nó. Chim bồ câu có thể bay trở lại nhà sau khi thực hiện sứ mệnh với các máy quay được gắn vào thân.

Từ trên trời... xuống dưới biển

Thông tin giải mật cũng cho biết, CIA đã dùng quạ để thả các thiết bị nghe lén xuống bậu cửa sổ và huấn luyện cá heo để thực hiện các sứ mệnh xâm nhập cảng từ dưới nước. Loài động vật này cũng được kiểm tra để xem nó có thể mang theo các máy cảm biến nhằm phát hiện tàu ngầm hạt nhân của Liên Xô hay theo dấu vũ khí phóng xạ. Tại Florida, Mỹ đã cố dùng cá heo vào các cuộc tấn công dưới nước nhằm vào tàu đối phương.

Ám sát bằng vỏ sò, xì gà tẩm độc

Cơ quan tình báo Mỹ đã vạch ra hàng loạt âm mưu kỳ lạ, 'phù phiếm' nhằm ám sát lãnh tụ Cuba Fidel Castro trong thời Chiến tranh Lạnh, gồm cả kế hoạch dùng vỏ sò chứa chất nổ và xì gà độc.

CIA âm mưu sát hại ông Castro bằng một hộp xì gà tẩm độc vào năm 1960. Những điếu xì gà được tẩm chất độc botulinum và được một nhân vật bí mật chuyển đi vào năm 1961, song ông Castro không bao giờ hút chúng.

CIA còn có ý tưởng phủ bên trong một trong những bộ đồ lặn của nhà lãnh đạo này loại nấm có thể gây bệnh, cấy vi khuẩn vào thiết bị thở... tài liệu giải mật năm 1967 cho thấy.

CIA cũng lên kế hoạch đặt bẫy vỏ sò chứa chất nổ tại vùng ngập nước, nơi ông Castro thường lặn.

Điệp viên mèo

CIA đã chi 14 triệu USD để đặt thiết bị nghe lén bên trong các con mèo từ những năm 1960. Cơ quan này định để mèo đi lang thang khắp nơi và nghe tin tình báo của Liên Xô. Tuy nhiên, sứ mệnh này thất bại ngay từ ngày đầu, khi một con mèo được cài máy nghe lén bị xe chẹt phải ngay bên ngoài sứ quán Liên Xô ở Washington.

Đọc suy nghĩ từ xa

Tin rằng Liên Xô đang nghiên cứu dùng khả năng ngoại cảm vào hoạt động gián điệp, CIA khởi động dự án mang tên 'Star Gate' vào năm 1970. Chương trình này tuyển mộ rất nhiều người tuyên bố có sức mạnh tâm lý, để phanh phui các bí mật tình báo. Tuy nhiên, dự án này không đạt kết quả.

Theo Hoài Linh/Vietnamnet Link Gốc:           Copy Link
http://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/cia-tiet-lo-nhung-chieu-thuc-gian-diep-ky-quac-568094.html

Tags: CIA  |  kỳ quặc  |  Tình báo Trung ương Mỹ  |  gián điệp