Những yêu cầu của Mỹ bị Trung Quốc từ chối phũ

Nhà hoạch định chính sách kỳ cựu của Trung Quốc tiết lộ một số yêu cầu của Mỹ đã bị Trung Quốc từ chối trong các cuộc đàm phán thương mại.

Đây là lần đầu tiên một nhân vật cấp cao ở Bắc Kinh tiết lộ yêu cầu của Mỹ trong các cuộc đàm phán thương mại, vốn bị thất bại vào tháng 5/2019, sau khi Bắc Kinh từ chối các đề xuất.

Tờ South China Morning Post vừa dẫn lời Li Deshui, cựu Giám đốc Văn phòng Thống kê của Trung Quốc cho biết, phía Mỹ đã đưa ra một yêu cầu đặc biệt, đó là Trung Quốc phải sửa đổi luật trong nước và đề nghị thành lập một văn phòng song phương thường trực để bàn luận về các chính sách kinh tế của Bắc Kinh.

Ngoài ra, Washington đã yêu cầu cơ chế thực thi một phía cho phép họ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Trung Quốc nếu không hài lòng với các chính sách kinh tế của nước này, trong khi Trung Quốc không thể trả đũa, ông Li tiết lộ. Ngoài ra, Mỹ cũng cố gắng hạn chế ngành công nghiệp công nghệ cao và các DNNN của Trung Quốc, đồng thời thúc giục Trung Quốc mở cửa ngành tài chính và thị trường của họ một cách vô điều kiện.

Nhà hoạch định chính sách kinh tế kỳ cựu của Trung Quốc Li Deshui cho biết, quan điểm phổ biến của những người bảo thủ ở Bắc Kinh là cuộc chiến thương mại chính là một phần trong chiến lược lớn hơn của Mỹ nhằm kiềm chế Trung Quốc. Ảnh: CNS

Hôm 19/9 vừa qua, Trung Quốc và Mỹ đã nối lại các cuộc đàm phán nhưng triển vọng hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đạt được thỏa thuận toàn diện rất mờ mịt. Dù vậy, theo giới quan sát, gần đây đã có dấu hiệu xuống thang khi Trung Quốc đồng ý nối lại việc mua một số sản phẩm nông nghiệp của Mỹ và Tổng thống Mỹ Donald Trump đồng ý dỡ bỏ thuế quan đối với 400 loại hàng hóa của Trung Quốc.

Đối với ông Li, một nghiên cứu viên cao cấp trong chính phủ Trung Quốc và là cán bộ tham gia hoạch định kinh tế của đất nước, Bắc Kinh không thể đồng ý với bất cứ yêu cầu nào của Mỹ khi Washington yêu cầu Trung Quốc từ bỏ chủ quyền kinh tế.

"Đây sẽ là một hiệp ước hoàn toàn không công bằng nhằm tìm cách chiếm lĩnh nền kinh tế Trung Quốc. Nếu điều này được chấp nhận, Trung Quốc sẽ phải từ bỏ con đường phát triển của mình, từ bỏ quyền phát triển của mình và tự biến mình thành một chư hầu của Mỹ", ông Li Deshui viết trong một bài báo đánh giá những thành tựu kinh tế của Trung Quốc, những thất bại trong 7 thập kỷ qua cũng như những thách thức phía trước.

Cựu Giám đốc Văn phòng Thống kê Trung Quốc nhận định rằng, Mỹ đang cố bắt nạt Trung Quốc và nước này đang cố gắng có được những gì không thể có trong cạnh tranh kinh tế thông qua một mảnh giấy vô lý.

Cũng theo ông này, cuộc chiến thương mại mà ông Trump phát động là một phần trong chiến lược rộng lớn của Washington nhằm kiềm chế sự trỗi dậy của Trung Quốc và ngăn chặn mọi thách thức đối với quyền bá chủ của Mỹ.

"Tóm lại, cuộc chiến tranh thương mại chính là sự bắt đầu một chiến lược toàn diện của Mỹ để kiềm chế Trung Quốc. Đây là một cuộc đấu tranh chính trị toàn diện, và cuộc chiến thương mại chỉ là một phần của nó", ông Li viết.

Trong một cuộc phỏng vấn với South China Morning Post hôm 19/9, Michael Pillsbury, cố vấn thương mại của Tổng thống Trump, đã đổ lỗi cho Trung Quốc làm đình trệ các cuộc đàm phán thương mại vào tháng 5/2019, đồng thời nhấn mạnh Mỹ đã sẵn sàng tăng áp lực lên Trung Quốc nếu không đạt được thỏa thuận sớm.

Theo An Nhiên/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/nhung-yeu-cau-cua-my-bi-trung-quoc-tu-choi-phu-3388013/

Tags: Trung Quốc  |  yêu cầu  |  thương mại  |  Bắc Kinh  |  đàm phán  |  cuộc chiến  |  kinh tế  |  Chiến lược  |  Văn phòng  |  hoạch định