Nổ 'tên lửa hạt nhân' ở miền Bắc nước Nga, điện Kremlin nói gì?

Điện Kremlin cho biết, năm nhà khoa học hạt nhân đã thiệt mạng trong một vụ nổ xảy ra tại một căn cứ bí mật ở miền Bắc nước Nga đều là những người hùng, tuy nhiên Moscow không xác nhận vụ nổ này có liên quan đến chương trình tên lửa siêu thanh của Nga.

'Đáng tiếc là những tai nạn luôn có thể xảy ra và chúng đều rất đáng buồn', Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết. 'Điều quan trọng đó là chúng ta luôn nhớ đến những người anh hùng đã hi sinh mạng sống của mình trong vụ việc này'.

Vụ nổ xảy ra ở một căn cứ phía bắc nước Nga đã khiến 5 nhà khoa học thiệt mạng.

Ông Peskov nói thêm, các chuyên gia từ cục năng lượng hạt nhân Nga Rosatom đã giải thích rõ ràng nguyên nhân của vụ việc và đã cung cấp mọi thông tin cần thiết. 'Tôi không có gì để nói thêm về việc này', ông nói.

Theo Rosatom, vụ việc xảy ra trên một giàn nổi trên biển ở vùng Arkhangelsk ở phía Bắc nước Nga vào ngày 8/8. Khi đó, các nhà khoa học đang thử nghiệm một 'nguồn năng lượng từ chất đồng vị' để dùng cho một loại 'động cơ nhiên liệu lỏng'. Cuộc thử nghiệm ban đầu đã diễn ra tốt đẹp, nhưng sau đó động cơ đã bắt lửa và phát nổ.

Ba người đã thương và một số người đã bị hất khỏi giàn nổi, khiến nhiều người hi vọng rằng tất cả những người có liên quan có thể sống sót. Tuy nhiên quá trình tìm kiếm và cứu nạn đã tìm thấy được các nạn nhân và chính quyền Nga sau đó tuyên bố rằng đã có 5 nhà khoa học thiệt mạng trong vụ việc.

Đã có những thông tin về khả năng 'gia tăng đột biến mức độ phóng xạ' sau vụ nổ khiến truyền thông Nga và nhiều nước phương Tây quan ngại sâu sắc, song chính quyền Nga xác nhận rằng mức độ phóng xạ sau vụ việc vẫn ở mức an toàn và không gây nguy hiểm cho dân thường.

Washington tin rằng vụ nổ có liên quan đến chương trình phát triển tên lửa hành trình siêu thanh 9M730 Burevestnik, tên gọi NATO là SSC-X-9 Skyfall. Một quan chức Mỹ giấu tên cho biết mặc dù vụ nổ không phải do năng lượng hạt nhân gây ra song nó 'đã xuất hiện những yếu tố phóng xạ'.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã viết trên Twitter rằng Mỹ 'đã học được rất nhiều' từ vụ nổ ở Nga, và Washington đang có trong tay 'một công nghệ tương tự nhưng tiên tiến hơn'. Đáp lại, ông Peskov nói: 'Đây không phải là điều khiến chúng tôi ngạc nhiên. Sẽ thật kỳ lạ nếu một cường quốc trên thế giới, có mức chi tiêu quốc phòng cao hơn bất kỳ quốc gia nào khác, không có một dự án phát triển vũ khí tương tự'.

Mặc dù ông không xác nhận rằng vụ nổ có liên quan đến tên lửa Skyfall, song ông Peskov khẳng định những nỗ lực nhằm phát triển công nghệ tên lửa của Nga 'hiện cao hơn những gì mà bất kỳ quốc gia nào đã và đang làm được'.

Anh Tuấn (lược dịch)

Từ khóa: Nga tai nạn vụ nổ tên lửa quốc phòng Mỹ phương Tây

Theo Anh Tuấn (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/no-ten-lua-hat-nhan-o-mien-bac-nuoc-nga-dien-kremlin-noi-gi-post309530.info

Tags: nước Nga  |  thiệt mạng  |  phóng xạ  |  thử nghiệm  |  quốc gia  |  năng lượng hạt nhân