Nội các Israel chấp thuận thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với UAE

Chính phủ Israel mới đây đã chính thức phê chuẩn thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) trong cuộc bỏ phiêu trước Quốc hội.

Ngày 12/10, trong cuộc bỏ phiếu trước Quốc hội, chính phủ Israel đã chính thức phê chuẩn hiệp ước hòa bình với Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE). 

Phát biểu trước Nội các về vấn đề này, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết: 'Tôi và đại diện UAE đã bàn về việc hợp tác trong đầu tư, du lịch, năng lượng, công nghệ và các lĩnh vực khác. Chúng ta đã hợp tác với họ trong cuộc chiến chống COVID-19 và chúng ta sẽ tiếp tục duy trì mối quan hệ này trong tương lai'.

Theo đó, lãnh đạo UAE Sheikh Mohammed cũng đã xác nhận thông tin trên. Ông cho biết UAE và Israel đã thảo luận về 'triển vọng cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực'.

Lễ ký kết hiệp ước Abraham giữa Israel với UAE-Bahrain tại Nhà Trắng hôm 15/9 vừa qua. Ảnh: WSJ

Văn phòng của ông Netanyahu cho biết đây là cuộc trò chuyện đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ lễ ký kết hiệp ước hòa bình mang tên 'Hiệp ước Abraham' ngày 15/9 tại Nhà Trắng. Cũng trong sự kiện này, quốc gia láng giềng vùng Vịnh Bahrain cũng đã ký một thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với Israel. Điều này đã khiến UAE và Bahrain trở thành các quốc gia Ả Rập thứ ba và thứ tư thiết lập quan hệ với Israel.

Trước đó, Ai Cập và Jordan đã ký các hiệp ước hòa bình với Israel lần lượt vào năm 1979 và 1994.

'Hiệp ước Abraham' đã đưa mối quan hệ lâu dài giữa Israel và một số quốc gia vùng Vịnh - được hình thành trong những năm gần đây vì mối quan tâm chung đối với Iran - trở nên cởi mở hơn.

Sau hiệp ước trên, ​​một loạt các thỏa thuận kinh doanh, ngân hàng và liên chính phủ giữa UAE và Israel đã được hình thành. Trong khi đó, Israel và Bahrain cũng đang dần dần tiến hành các bước bình thường hóa quan hệ. 

Theo Minh Hạnh (Theo AP)/Đời sống & Pháp luật Link Gốc:           Copy Link
https://www.doisongphapluat.com/tin-the-gioi/noi-cac-israel-chap-thuan-thoa-thuan-binh-thuong-hoa-quan-he-voi-uae-a342284.html

Tags: bình thường  |  Thỏa thuận  |  hiệp ước  |  quan hệ  |  Hòa Bình  |  hợp tác  |  Quốc Gia  |  Quốc hội  |  Chính Phủ  |  vùng Vịnh