Nỗi khổ của bầu Đức sau chuyện đẩy Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường đi 'du học'

Trong 2 năm qua, bầu Đức liên tục tìm cách để các siêu sao sáng nhất của HAGL đi du học. Đúng là ông hướng tới nhiều điều tốt nhưng cũng vì cả các lý do khó nói.

Điều này vừa giúp cho họ tích lũy về chuyên môn, ý thức chuyên nghiệp đồng thời giảm thiểu gánh nặng lương bổng cho đội bóng Phố Núi.

Trong năm 2016, lần lượt Tuấn Anh, Xuân Trường, Công Phượng được HAGL cho sang Hàn Quốc, Nhật Bản thi đấu dưới dạng cho mượn.

Năm nay, tiền vệ người Tuyên Quang tiếp tục ở lại xứ Kim chi khoác áo Gangwon FC. Một cầu thủ khác của HAGL cũng thi đấu tại đây là Nguyễn Hữu Anh Tài. Trước đó, Lê Đức Lương thử việc ở Ansan Greeners nhưng bất thành.

Từng có ý định đưa sang Mỹ?

Học viện bóng đá HAGL-Arsenal JMG là tâm huyết của bầu Đức. Vì nó, ông sẵn sàng đốn 5 hecta cao su đang vào độ tuổi khai thác và có giá cao trên thị trường để xây học viện.

Ông liên kết với 2 đối tác danh tiếng là học viện JMG toàn cầu và Arsenal với mong muốn tạo ra một lứa cầu thủ tài năng, đạo đức. Nếu không bán được, bóng đá Việt Nam cũng sẽ có một thế hệ tài năng.

Tin tưởng vào các cầu thủ, bầu Đức mạnh dạn đôn toàn bộ lứa U19 lên thi đấu V-League. Nhưng ở sân chơi khắc nghiệt này, họ đã sớm bị "quây" buộc ông phải tính đến phương án khác. Ngoài việc nhận được những lời mời sang Nhật Bản và Hàn Quốc, bầu Đức còn có một dự án khác.

Tuấn Anh đã được sang Yokohama FC thi đấu 1 năm.

Tuấn Anh đã được sang Yokohama FC thi đấu 1 năm.

Thời điểm đó, có thông tin cho biết ông Đức là một trong những "ông bầu" được mời để xây dựng nên Giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam (VBA). Cụ thể, ông sẽ làm chủ 1 đội tham dự VBA mùa 2016, bên cạnh những CLB ở các địa phương khác như TP.HCM, Đà Nẵng, Hà Nội.

Người mời bầu Đức là một doanh nhân nổi tiếng, sở hữu một CLB sẽ tham dự giải bóng đá nhà nghề Mỹ (MLS). Việc hợp tác có lợi cho 2 bên. Bầu Đức sẽ giúp phát triển phong trào bóng rổ, đổi lại những cầu thủ của HAGL sẽ có cơ hội sang MLS thử việc. Tuy nhiên kế hoạch này dang dở vì bầu Đức quá bận với công việc kinh doanh.

Ra đi tốt cho cả hai

Hai năm gần đây, bầu Đức gặp nhiều khó khăn trong kinh doanh. Vì lý do đó, ông không chi bộn tiền cho bóng đá như trước. Điều này giải thích vì sao ông giải tán đội bóng Hoàng Anh Attapeu ở Lào đồng thời không chiêu mộ những ngôi sao nổi đình nổi dám như Thonglao, Lee Nguyễn… ở thời kỳ trước.

Đầu năm 2016, HAGL còn chậm lương cầu thủ. Đây là điều hiếm khi xảy ra ở đội bóng Phố Núi kể từ khi họ chuyển lên thi đấu chuyên nghiệp. Thời điểm hiện tại, mức lương thưởng của họ khó lòng so lại các đội bóng khác. Đội bóng phố núi không tiết lộ con số cụ thể nhưng nội binh của họ nhận chừng 15 đến 25 triệu đồng/tháng.

Trong bối cảnh đó, việc những cầu thủ được mời sang nước ngoài thi đấu tốt cho HAGL lẫn bản thân họ. Nếu ở Việt Nam, Công Phượng khó lòng nhận được mức đãi ngội lên đến 3.000 USD/tháng như ở Mito Hollyhock. Con số này của Tuấn Anh thậm chí còn cao hơn. Còn với Xuân Trường, Incheon United từng phải bỏ ra 300.000 USD để mượn anh trong 2 năm.

Với những cầu thủ mới ở độ tuổi 20, 21 đó là những khoản thu nhập mơ ước. Đội bóng Phố núi không bạc đãi cầu thủ nhưng họ khó lòng chi cho mức lương cao như ở Hàn Quốc, Nhật Bản. Về chuyên môn, những ngôi sao này cũng học hỏi được nhiều điều bổ ích khi được thi đấu ở sân chơi đẳng cấp cao hơn.

Tạm dừng vì… SEA Games

Năm nay, bầu Đức vẫn để Xuân Trường thi đấu tại Hàn Quốc. Tiền vệ này đang có đà thăng tiến tốt nên không việc gì phải ngăn cản. Ngược lại, ông tạm lấy lại Tuấn Anh và Công Phượng để về thi đấu cho HAGL. Hai cầu thủ này chủ yếu dự bị ở Yokohama FC và Mito Hollyhock và chưa có những bước tiến rõ rệt như tiền vệ người Tuyên Quang.

Xuân Trường vẫn tiếp tục được cho mượn.

Mong muốn của ông bầu yêu bóng đá này là hai cầu thủ sẽ tìm lại phong độ, chơi ăn ý để hướng đến SEA Games 2017. Giành HCV ở giải đấu này là khát khao của bầu Đức cũng như người hâm mộ bóng đá nói chung. Những cầu thủ của HAGL sẽ là nòng cốt của tuyển Việt Nam (nếu không có nhiều bất ngờ), vì thế việc họ thi đấu cùng nhau sẽ rất có lợi.

Vì lý do đó, ông từ chối ý định mượn thêm của 2 CLB trên. Tuy nhiên, ông "bật đèn xanh" cho Công Phượng, Tuấn Anh để họ trở lại Nhật Bản sau SEA Games.

Bên cạnh đó, ông thòng thêm điều khoản để những đội bóng này cho họ ra sân thi đấu nhiều hơn. Mùa trước, Công Phượng chỉ đá 80 phút tại J.League 2, điều này đã ảnh hưởng khá nhiều đến chuyên môn của anh.

>>Xem thêm: Ánh mắt cô đơn của Công Phượng và màn 'cực hình' chưa kết thúc

Theo Vô Âu/Trí thức trẻ