Nối liền chân cho người đàn ông bị kẻ lạ xông vào nhà chém

ông Đ. vừa đi làm về thì có 2 thanh niên đến hỏi con trai ông Đ. có nhà hay không. Vừa trả lời xong, ông Đ. bị 2 người này vung dao chém rồi bỏ đi.

Chiều 30/11, Th.s BS CKI Trần Đức Tài, Phó chủ nhiệm Khoa Chi dưới, Viện Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Quân y 175 (TP.HCM) cho biết, các bác sĩ vừa kịp thời cứu ông L.V.Đ. (50 tuổi, ngụ xã Bù Nho, huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước) thoát cảnh tật nguyền khi bị chém đứt lìa cẳng chân trái.

Bác sĩ thăm khám cho ông Đ. sau phẫu thuật

Theo đó, ông Đ. được Bệnh viện Đa khoa Bình Phước chuyển cấp cứu đến Bệnh viện Quân y 175 trong tình trạng da xanh niêm mạc nhợt, huyết áp giảm, đứt gần lìa 1/3 cẳng chân trái, 2 xương cẳng chân gãy hở, một ngón tay trái bị gãy.

Bệnh nhân được chụp CT mạch, sau đó, liên chuyên khoa vi phẫu, can thiệp mạch kết hợp để phẫu thuật khẩn cho bệnh nhân.

Ê-kíp hồi sức khẩn cấp giảm đau, bù máu, nâng huyết áp, chống nhiễm trùng vùng tổn thương để xử lý tình trạng sốc mất máu cho bệnh nhân. Cùng với việc xét nghiệm cận lâm sàng, bệnh nhân được đưa lên phòng mổ.

Kíp gây mê, phẫu thuật viên, tổ dụng cụ, ngân hàng máu… đều chuẩn bị sẵn sàng. Chưa đầy một giờ sau nhập viện, bệnh nhân được phẫu thuật. Sau hơn 2 giờ chạy đua với thời gian, ê-kíp đã khâu nối mạch máu, gân cơ, xử trí các tổn thương và nối thành công chân cho ông Đ.

Hiện bệnh nhân có sinh hiệu mạch rõ ràng, bàn chân sống, vận động các ngón tốt. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn cần được theo dõi nguy cơ hoại tử thứ phát vùng cơ, gân sau khi nối, nguy cơ nhiễm trùng… Các bác sĩ đã dùng kháng sinh và dẫn lưu triệt để cứu sống mạch nối cho ông Đ.

Chân ông Đ. đã được nối thành công

Bác sĩ Phạm Xuân Tuấn, Khoa Chi dưới, phẫu thuật viên chính, cho biết, với các trường hợp bị đứt lìa chân như ông Đ., thời gian vàng để có thể nối thành công là 6 tiếng. May mắn, ông Đ. không có bệnh mạn tính kèm theo và được chuyển cấp cứu kịp thời nên cẳng chân đã được cứu sống. Sau khi kiểm soát tốt các nguy cơ, ông Đ. sẽ được chuyển sang Khoa Chấn thương chỉnh hình để kết xương và đóng đinh.

Bà Vũ Thị Phượng (49 tuổi), vợ nạn nhân, cho biết, trưa 28/11, ông Đ. vừa đi làm về thì có hai thanh niên lạ mặt đi xe máy đến trước cửa nhà hỏi con trai ông Đ. có nhà hay không. Vừa trả lời xong, ông Đ. bị người này vung dao chém rồi bỏ đi.

Ông Đ. được vợ và hàng xóm hỗ trợ đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện huyện Phú Riềng, sau đó chuyển tới Bệnh viện Đa khoa Bình Phước. Đến 16h cùng ngày, ông được chuyển đến cấp cứu tại Bệnh viện Quân y 175.

Theo Liên Anh/Vietnamnet Link Gốc:           Copy Link
http://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/nguoi-la-xong-vao-nha-chem-dut-lia-cang-chan-nguoi-dan-ong-693728.html

Tags: tai nạn