Nỗi lòng nữ hộ sinh trực đêm Valentine: Nhớ người yêu, nhưng nghĩ đến bệnh nhân là vượt qua

Phải xa chồng, xa người yêu trong đêm lễ tình nhân (Valentine), những nữ hộ sinh Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) đã trải lòng về cách để xoa dịu nỗi nhớ 'nửa kia' trong ca trực đặc biệt của mình.

19h30 đêm 14/2, khoa Ung bướu phụ khoa, Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) có rất đông bệnh nhân và thân nhân ngồi tại các ghế đặt sẵn ngoài hành lang.

Từ trong phòng trực, nữ hộ sinh Nguyễn Thị Bình bước ra, tươi cười cầm chiếc điều khiển nhẫn nại chờ đợi.

Khoa Ung bướu phụ khoa, Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM).

Sau khi hết phần khuyến cáo về cách phòng chống, bảo vệ bản thân khỏi dịch bệnh Covid-19 (virus corona), chị Bình chuyển sang kênh phim Việt Nam. Không khí lúc này sôi nổi hẳn, tiếng cười nói của bệnh nhân như át luôn tiếng phát ra từ sóng truyền hình.

Chờ cho bệnh nhân ổn định, vị nữ hộ sinh chậm rãi tiến vào một phòng bệnh. Trên chiếc giường giữa phòng, chị Thu (37 tuổi, quê Đắk Lắk, tên đã thay đổi) đang nằm co ro, gương mặt mệt mỏi.

Nữ hộ sinh Nguyễn Thị Bình bật tivi cho bệnh nhân xem.

Sau khi đo huyết áp, vị nữ hộ sinh cầm tay chị Thu ân cần: 'Bệnh chỉ mới khởi phát thôi. Bây giờ chủ yếu xem tình trạng ra huyết diễn tiến thế nào rồi bác sĩ sẽ có phương án điều trị phù hợp. Em không phải kiêng cử gì hết, cứ sinh hoạt bình thường. Phải ăn uống đầy đủ thì bệnh mới mau khỏi được'.

Mấy ngày trước, chị Thu nhập viện vì phát hiện một khối u ở buồng trứng. Lâu lắm rồi, chị mới nở nụ cười sau chuỗi ngày suy sụp. Chỉ bảo từ lúc nhập viện đến giờ, ngày nào y bác sĩ cũng đến hỏi thăm sức khoẻ, động viên.

Chị Bình ân cần chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân.

Đó dường như đã trở thành công việc 'cơm bữa' của nữ hộ sinh Bình cùng các nhân viên y tế khác tại khoa mỗi khi có lịch trực.

Nhưng đêm nay là một ca trực đặc biệt: Ca trực trong đêm Valentine - ngày lễ tình nhân.

Có 23 năm trong nghề nữ hộ sinh, hơn một nửa trong số đó chị Bình phải trực đêm Valentine.

Không được ở bên cạnh người thương, các nữ hộ sinh trong đêm trực 14/2 lấy việc chăm sóc bệnh nhân làm niềm vui.

Hỏi kỷ niệm nhớ nhất trong những lần trực như vậy, chị Bình mỉm cười trả lời: là đêm trực hồi mới vào nghề. Khi chồng chị vẫn còn danh xưng 'bạn trai'.

'Lúc đó mình với chồng chưa cưới, cách đây hai mươi mấy năm rồi. Hai đứa còn không có điện thoại để liên lạc. Nên dính lịch trực mà ảnh không biết mình đi trực, cứ qua trước nhà ngồi chờ đưa mình đi chơi hoài. Đến tối ảnh bỏ về nhà, hai đứa giận nhau mấy ngày mới làm lành' - nữ hộ sinh Bình kể.

Những cái nắm tay khiến người bệnh ấm lòng.

Hơn 20 năm sau khi đã về chung nhà, quà Valentine năm nay của chồng dành cho chị Bình là một... ảnh động kèm theo tin nhắn trên mạng xã hội từ rất sớm. Dĩ nhiên, là không thiếu một bó hoa.

'Bình thường nếu không trực thì 14/2 năm nào hai vợ chồng cũng chở nhau dạo phố. Còn nếu trực thì ngày hôm sau ra trực đi chơi bù, không sao. Mình cứ tập trung chăm sóc sức khoẻ bệnh nhân là vượt qua hết .Nghề y mà, đã chọn rồi thì phải vui vẻ chấp nhận' - nhân viên y tế này nói.

Những lúc thảnh thơi, nhân viên y tế trò chuyện cùng nhau vui vẻ.

Ngồi cạnh chị Bình là nữ hộ sinh Nguyễn Ngọc Huỳnh Như. Mới 28 tuổi, nhân viên y tế này có 3 mùa Valentine trong bệnh viện.

Tự nhận mình là người ham vui, lại còn trẻ nên yêu đương mãnh liệt lắm. Do đó mà đêm trực này có hơi buồn một chút, vì phải xa người yêu.

Trong phòng bệnh nào cũng có hoa từ người yêu, chồng tặng cho các bệnh nhân.

'Buổi sáng bạn trai em có dẫn đi ăn rồi. Tối nay thay vì đi chơi, 2 đứa em sẽ nhắn tin, nói chuyện qua điện thoại.

Chúc mọi người, đặc biệt là những nhân viên y tế nào đang trực có một đêm Valentine thật vui vẻ. Dù xa cách địa lý với người yêu nhưng chắc là tinh thần chúng ta luôn gần nhau' - điều dưỡng này nói.

Lẵng hoa mừng ngày 14/2 người nhà bệnh nhân dành tặng nhân viên y tế khoa Ung bướu phụ khoa, BV Từ Dũ.

Đêm nay, kíp trực khoa Ung bướu phụ khoa có 3 điều dưỡng, 1 hộ lý. Họ đều đã có chồng, có người yêu nhưng lịch làm việc lại rơi đúng vào ngày lễ tình nhân.

Chắc là không ai thất vọng, khi họ đã có những tình yêu lớn bên cạnh - là các bệnh nhân của mình.

Theo Hoàng Lê/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://nhipsongviet.toquoc.vn/noi-long-nu-ho-sinh-truc-dem-valentine-nho-nguoi-yeu-nhung-nghi-den-benh-nhan-la-vuot-qua-222020142224620981.htm

Tags: người yêu  |  nữ hộ sinh  |  Nhân viên  |  phụ khoa  |  bệnh viện  |  đi chơi  |  tình nhân  |  chăm sóc  |  đặc biệt