Giao tranh ác liệt ở Libya

Nóng: Khoảnh khắc MiG-21 bị bắn hạ ở Libya

GNA tuyên bố rằng, họ đã bắn hạ một máy bay chiến đấu MiG-21 của LNA gần thành phố Tripoli.

Theo al-Masdar News ngày 14/4, các lực lượng trung thành với Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA) tuyên bố rằng họ đã bắn hạ một máy bay chiến đấu MiG-21 của Quân đội Quốc gia Libya (LNA) gần thành phố Tripoli.

Theo các báo cáo ban đầu, máy bay chiến đấu của LNA đã bị bắn rơi xuống khu vực Ain Zara bằng hệ thống phòng không vác vai (MANPAD).

Trong khi đó, nguồn tin của LNA cho rằng MiG-21 bị rơi vì sự cố kỹ thuật. Tuy nhiên, điều này rất khó xảy ra. Hai tên lửa đã xuất hiện trong video do GNA phát hành.

Máy bay chiến đấu MiG-21 là máy bay phản lực đầu tiên được xác nhận bị rơi ở Libya và là máy bay thứ hai bị rơi tại chiến trường này kể từ khi LNA bắt đầu tiến lên Tripoli.

Trước đó, ngày 10/4, LNA thông báo rằng họ đã hạ một máy bay chiến đấu L-39 của không quân GNA.

Clip ghi lại cảnh GNA bắn hạ MiG-21 của LNA

Trong một diễn biến liên quan, cả Quân đội Quốc gia Libya do Nguyên soái Khalifa Haftar lãnh đạo và (LNA) và Chính phủ Hiệp định Quốc gia đều khẳng định đã giành được những thành tựu đáng kể trên chiến trường.

Về phía LNA, người phát ngôn của lực lượng này tuyên bố rằng, Không quân đã tấn công trúng vào kho đạn dược của GNA ở khu vực Wadi Spring, gần Tripoli.

LNA cũng đăng tải 1 đoạn video cho thấy sự chuyên nghiệp của lực lượng này trong việc thực hiện nhiệm vụ chiến đấu và bảo vệ nhân dân Libya.

Bà Aguila Saleh, người đứng đầu Hạ viện, đồng minh với Nguyên soái Haftar nói rằng, lực lượng của LNA sẽ sớm tiến vào Tripoli.

Về phía GNA, văn phòng báo chí của lực lượng này tuyên bố rằng, họ đã giành lại quyền kiểm soát khu quân sự phía tây Aziziyah, sau khi lữ đoàn 4 tham chiến.

GNA cũng công bố những bức ảnh được cho là một ngôi trường bị phá hủy bởi cuộc không kích của LNA.

Bộ trưởng Nội vụ của GNA cáo buộc UAE viện trợ quân sự cho Quân đội Quốc gia Libya, giúp lực lượng này đạt được bước tiến quan trọng trong quá trình tiến về Tripoli.

Hiện trường chiếc MiG-21 LNA bị rơi gần Tripoli

Ngày 14/4, Nguyên soái Khalifa Haftar đã có cuộc gặp với Tổng thống Ai Cập Al-Sisi. Ông Al-Sisi cam kết sẽ hỗ trợ chống khủng bố tại Libya.

"Tổng thống Al-Sisi đã khẳng định sự ủng hộ của Ai Cập trong cuộc chiến chống khủng bố và phiến quân cực đoan nhằm thiết lập lại an ninh và ổn định cho các cư dân trên khắp Libya", Thông báo từ văn phòng Tổng thống Ai Cập cho hay.

Theo thống kê mới nhất, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo rằng, 121 người đã thiệt mạng và 561 người bị thương kể từ khi Nguyên soái Khalifa Haftar bắt đầu chiến dịch tấn công Tripoli.

Trung Dũng

Theo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/nong-khoanh-khac-mig-21-bi-ban-ha-o-libya-3378251/